Theo đó, ngày 10/10/2024 Cục An toàn thực phẩm có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Lào Cai yêu cầu điều tra xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Cao đăng Lào Cai và Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề giáo dục thường xuyên khiến khoảng 49 sinh viên có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy sau khi ăn tối tại căng tin nhà trường.
Cụ thể, tại công văn số 2607/ATTP-NĐTT Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Lào Cai tạm ngừng hoạt động của căng tin nhà trường nơi có nghi ngờ xảy ra ngộ độc thực phẩm. Tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm để xác định rõ nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho cơ sở chế biến nghi ngờ gây ngộ độc; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Bên cạnh đó, Cục cũng đề nghị Sở Y tế tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Trước đó, rạng sáng ngày 9/10/2024 một số học sinh, sinh viên ở ký túc xá Trường Cao đẳng Lào Cai cơ sở 1 (Phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai) xuất hiện các dấu hiệu: đau bụng, nôn, đi ngoài phân lỏng, sốt, đã được các thầy cô giáo và gia đình đưa lên Bệnh viện Hưng Thịnh điều trị. Tính đến sáng ngày 10/10/2024 số học sinh, sinh viên từ ký túc xá Trường Cao đẳng Lào Cai cơ sở 1 nhập viện là 50 người.
Hiện 50 trường hợp trên đang được theo dõi, điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Ngoại, Nội - Nhi của Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh, tình trạng của các bệnh nhân ổn định, chưa có trường hợp diễn biến nặng. Trường Cao đẳng Lào Cai vẫn đang tiếp tục theo dõi sức khỏe các em học sinh, sinh viên tại ký túc xá, đồng thời thông báo tạm dừng hoạt động của bếp ăn cơ sở 1 đến khi có kết luận của cơ quan chức năng.
Thành Nam