Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Cục Hải quan TP. HCM hướng dẫn thủ tục hải quan mới tới cộng đồng doanh nghiệp Canada

Tại Hội thảo trực tuyến với chuyên đề “Cộng đồng Doanh nghiệp Canada và Cục Hải quan TP. HCM là đối tác tin cậy, chung tay phục hồi kinh tế sau đại dịch”, Cục Hải quan TP. HCM đã hướng dẫn thủ tục hải quan mới tới cộng đồng doanh nghiệp Canada.

 Nhiều thủ tục hải quan được Cục Hải quan TP. HCM thông tin tại Hội thảo. Ảnh: CỤC HẢI QUAN TP. HCM.

Sáng ngày 24/11/2021, Cục Hải quan TP. HCM đã phối hợp cùng Lãnh sự quán Canada tại TP.HCM tổ chức Hội thảo trực tuyến với chuyên đề “Cộng đồng Doanh nghiệp Canada và Cục Hải quan TP. HCM là đối tác tin cậy, chung tay phục hồi kinh tế sau đại dịch” để cùng thảo luận, đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp, đảm bảo tăng trưởng kinh tế song song với ưu tiên giữ vững hiệu quả công tác phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp – Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP. HCM đã cùng với ngài Behzard Babakhani – Tổng Lãnh sự quán Canada tại TP. HCM đồng chủ trì Hội thảo có sự tham gia của hơn 50 doanh nghiệp dưới hình thức trực tuyến.

Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là Hiệp định thương mại tự do duy nhất giữa Việt Nam và Canada đã chính thức có hiệu lực tại Việt Nam được gần 03 năm, gồm 11 quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong đó, Canada là thị trường có tỷ lệ doanh nghiệp tận dụng được ưu đại về thuế quan CPTPP cao nhất (50% doanh nghiệp so với mức 21-29% ở các nước còn lại). Tuy nhiên, từ tháng 05/2021 đến nay, tình hình dịch Covid-19 diễn biến trầm trọng tại TP. HCM đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa gặp nhiều khó khăn dẫn đến tỷ trọng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – Canada qua cửa khẩu TP. HCM sụt giảm đáng kể.

Phó cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Nguyễn Hữu Nghiệp (phải) và Tổng lãnh sự Canada tại TP.HCM Behzad BabakhaniẢnh: CỤC HẢI QUAN TP. HCM.

Có thể thấy, Hiệp định này đã có những tác động tích cực cho nền kinh tế, mang lại một số lợi ích thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp, nhưng chưa đạt được kết quả như kỳ vọng. Ngoài các yếu tố khó khăn khách quan còn có một số khó khăn, vướng mắc như không đáp ứng được các yêu cầu về xuất xứ, an toàn thực phẩm, thiếu các giấy tờ vận chuyển hợp lệ.

Do đó, Hội thảo là cơ hội để lắng nghe cộng đồng doanh nghiệp chia sẻ những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị liên quan đến thực thi Hiệp định CPTPP. Qua đó sẽ đưa ra các giải pháp để xử lý vướng mắc, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của cộng đồng doanh nghiệp.

Ngoài ra, tại buổi Hội thảo, đại diện Cục Hải quan TP. HCM cũng hướng dẫn cho doanh nghiệp các văn bản mới được ban hành, những thay đổi về chính sách pháp luật, thủ tục hải quan, qua đó, hỗ trợ giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực tuân thủ trong thực hiện thủ tục hải quan.

Hoàng Dương – Nguyễn Tùng

Bài liên quan

Tin mới

Đề xuất giảm 50% thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay vào năm 2022
Đề xuất giảm 50% thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay vào năm 2022

Số lỗ năm 2021 của các hãng hàng không sẽ lớn hơn mức 16.000 tỷ đồng của năm ngoái, số tiền nộp ngân sách dự kiến giảm 10.000 tỷ đồng. Vì thế giảm 30% mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay không còn phù hợp, đề xuất giảm 50%.

Ngành Hải quan ban hành kế hoạch chống buôn lậu các mặt hàng trọng điểm dịp Tết Nhâm Dần 2022
Ngành Hải quan ban hành kế hoạch chống buôn lậu các mặt hàng trọng điểm dịp Tết Nhâm Dần 2022

Tổng cục Hải quan vừa ban hành Kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Lãnh đạo Hiệp hội VATAP tích cực đồng hành, ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19
Lãnh đạo Hiệp hội VATAP tích cực đồng hành, ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19

Cùng với vai trò hoạt động tuyên truyền, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, thời gian qua, lãnh đạo Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP) cũng tích cực phối hợp cùng các cơ quan, doanh nghiệp tham gia ủng hộ các đơn vị, địa phương trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Vietnam Airlines tiếp tục lỗ hơn 3.500 tỷ đồng
Vietnam Airlines tiếp tục lỗ hơn 3.500 tỷ đồng

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2021 với doanh thu giảm 38% so với cùng kỳ, tiếp tục ghi nhận lỗ sau thuế 3.531 tỷ đồng.

Năm 2021, dự báo xuất khẩu mực, bạch tuộc tăng 13% so với năm 2020
Năm 2021, dự báo xuất khẩu mực, bạch tuộc tăng 13% so với năm 2020

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản trong tháng 10, xuất khẩu mực, bạch tuộc đạt 67 triệu USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nâng cao năng lực hiệu quả tài nguyên sản xuất sạch hơn và cộng sinh công nghiệp
Nâng cao năng lực hiệu quả tài nguyên sản xuất sạch hơn và cộng sinh công nghiệp

Ban Quản lý Dự án Khu công nghiệp sinh thái, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Trung tâm Sản xuất sạch hơn Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo tập huấn “Nâng cao năng lực hiệu quả tài nguyên sản xuất sạch hơn và cộng sinh công nghiệp” dưới hình thức trực tuyến.