Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đã có camera giám sát hành trình đạt Tiêu chuẩn Quốc gia

Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đã có văn bản nhắc các đơn vị vận tải khẩn trương lắp camera hoàn thành trước 31/12/2021 và khuyến cáo camera phải đạt Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN13396.

Sau khi Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN13396 về camera giám sát hành trình và Bộ Giao thông Vận tải ra văn bản lần 3 đôn đốc lắp camera trên xe theo Nghị định 10, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đã có văn bản nhắc các đơn vị vận tải khẩn trương lắp camera hoàn thành trước 31/12/2021 và khuyến cáo camera phải đạt Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN13396.

Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định một số loại xe kinh doanh vận tải phải lắp camera. Nhiều nhà cung ứng đã tham gia thị trường tạo ra cuộc đua khốc liệt, nên buộc phải đổi mới công nghệ để đáp ứng các quy định, giá cả và chất lượng. Quy luật cạnh tranh khiến người tiêu dùng được hưởng lợi, giá lắp đặt thiết bị phần cứng từ 10-12 triệu/xe, thì nay theo tìm hiểu chỉ còn khoảng 3-5 triệu/xe.

Giá cả tuy không còn đáng ngại, nhưng thị trường trăm hoa đua nở, khó biết loại nào “đạt chuẩn”, chọn nhầm lại “tiền mất tật mang”. Ngày 04/11/2021, Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN13396 về Camera giám sát hành trình. Để được chứng nhận, sản phẩm phải qua công đoạn được Tổng cục Đo lường chất lượng đánh giá về chất lượng và phù hợp với Nghị định 10 cùng các văn bản liên quan. Theo đó, người mua chỉ cần chọn sản phẩm đã được chứng nhận TCVN13396, thay vì như trước đây phải tin hoàn toàn nhà cung cấp quảng cáo hoặc phải “nhức não” đọc hiểu hết các văn bản pháp luật vốn chứa nhiều kỹ thuật phức tạp rồi tự đánh giá.

Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho biết, các đơn vị vận tải vẫn có thể chọn camera theo tiêu chí của Nghị định 10 và thông tư 12. Tuy nhiên, lắp camera theo TCVN13396 sẽ tối ưu và tiết kiệm lâu dài, bởi được tích hợp thiết bị giám sát hành trình công nghệ 4G, nên không cần sử dụng thiết bị giám sát hành trình 2G cũ đã lắp. Vì thế, chỉ cần duy trì 1 simcard 4G, chỉ phải bảo hành 1 thiết bị, giảm tránh tổn hại ắc quy và hao phí nhiên liệu, sắp tới nhà mạng cắt 2G thì không bị ảnh hưởng.

Ông Quyền cho rằng, bấy lâu nay, nhiều doanh nghiệp vận tải đang chờ Tiêu chuẩn rồi mới lựa chọn. Sau khi có Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN13396, các doanh nghiệp sẽ yên tâm và lắp camera đúng hạn trước 31/12/2021 như Chính phủ quy định.

Đồng quan điểm, đại diện Chi hội Giám sát hành trình - nơi tập hợp các doanh nghiệp cung cấp camera và giám sát hành trình cho ngành vận tải cũng chia sẻ với truyền thông “Lắp camera Nghị định 10 đang có 2 xu hướng: Rời rạc và tích hợp.

Xu hướng rời rạc phải sử dụng 02 thiết bị trên xe, gồm 1 thiết bị camera rời và 1 thiết bị giám sát hành trình. Do dùng 02 thiết bị nên hại ắc quy, dùng 2 SIM nên tốn phí duy trì... Sắp tới, nhà mạng cắt sóng 2G, doanh nghiệp vận tải phải một lần nữa mất phí nâng cấp thiết bị giám sát hành trình lên 4G.

TCVN13396 theo xu hướng tích hợp, chỉ lắp 01 thiết bị duy nhất trên xe, nên khắc phục được các nhược điểm trên. Vì thế, đây là xu hướng tất yếu.”

“Một vài hội viên có thể có sản phẩm tích hợp đáp ứng được TCVN13396, đã và đang đăng ký hồ sơ, đo thử nghiệm và cấp chứng nhận. Một số doanh nghiệp không đủ năng lực sản xuất, buộc phải nhập khẩu nên không chủ động được phần mềm và phần cứng” - đại diện Chi hội giám sát hành trình cho biết.

Theo thông tin mới nhất, BA GPS là một doanh nghiệp công nghệ trong nước có sản phẩm đầu tiên được cấp chứng nhận Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN13396.

BA-SmartCamera là sản phẩm đầu tiên được cấp chứng nhận TCVN13396
BA-SmartCamera là sản phẩm đầu tiên được cấp chứng nhận TCVN13396.
Lắp đặt BA-SmartCamera trên xe chở khách
Lắp đặt BA-SmartCamera trên xe chở khách.

Đại diện doanh nghiệp BA GPS chia sẻ “BA-SmartCamera sử dụng bộ 03 chip Vi xử lý, GNSS và 4G hãng Qualcomm của Mỹ, sử dụng bộ nhớ SSD, có thời gian bảo hành 24 tháng. Thiết bị kết nối với đa dạng loại mắt thu camera với độ phân giải cơ bản: 720p,1080p và loại mở rộng: 2K,4K, tùy theo mức đầu tư, chi phí đường truyền và lưu trữ”.

Minh Anh

Bài liên quan

Tin mới

Công an Hiệp Hòa khởi tố 02 tài xế làm giả kết quả xét nghiệm Covid-19
Công an Hiệp Hòa khởi tố 02 tài xế làm giả kết quả xét nghiệm Covid-19

Ngày 09/12, đại diện Công an huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang thông tin, đơn vị đã ra quyết định khởi tố 02 tài xế có hành vi làm giả giấy thông báo kết quả xét nghiệm Covid-19.

Công an Gia Lai khởi tố 02 đối tượng vận chuyển gần 9 tạ pháo lậu
Công an Gia Lai khởi tố 02 đối tượng vận chuyển gần 9 tạ pháo lậu

Công an tỉnh Gia Lai vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 02 bị can liên quan đến vụ vận chuyển pháo nổ trên khu vực huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai.

Vicem Hà Tiên, thương hiệu xi măng Việt vì cộng đồng chỉ là lừa dối?
Vicem Hà Tiên, thương hiệu xi măng Việt vì cộng đồng chỉ là lừa dối?

Là một trong những thương hiệu dẫn đầu trong ngành xi măng tại Việt Nam, Công ty cổ phần Xi măng Hà Tiên 1 luôn nghiên cứu để sản xuất ra các dòng sản phẩm đáp ứng tốt nhất nhu cầu đa dạng của thị trường. Nhân – Nghĩa – Trí – Tín là phương châm cho mọi hoạt động tổ chức, sản xuất và kinh doanh đã không còn đúng với thương hiệu Xi măng Hà Tiên 1 khi bất tuân Quyết định của Thủ tướng Chính phủ để thực hiện dự án Khu đô thị Xi măng ở tỉnh Bình Phước.

Cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên tạm giữ gần 200 bộ Kit Test nhanh Covid-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ
Cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên tạm giữ gần 200 bộ Kit Test nhanh Covid-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ

Lực lượng chức năng tỉnh Thái Nguyên vừa phát hiện và thu giữ gần 200 bộ Kit Test nhanh Covid-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Sắp diễn ra Lễ hội mùa Đông Bắc Hà Lào Cai năm 2021
Sắp diễn ra Lễ hội mùa Đông Bắc Hà Lào Cai năm 2021

Lễ hội mùa Đông Bắc Hà năm 2021 với chủ để “Vũ điệu Cao nguyên Trắng” sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 10-12/12/2021 tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

Tín dụng dự báo tăng tốc mạnh trong tháng cuối năm
Tín dụng dự báo tăng tốc mạnh trong tháng cuối năm

Theo SSI, tín dụng tăng trưởng tốt là tín hiệu cho thấy nền kinh tế đang đi đúng hướng cho việc phục hồi sau đại dịch.