Đà Nẵng: 19 năm tù cho 3 người tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

04:52:00 30/08/2020

THCL - Với hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, 3 bị cáo (trong đó có 1 người Trung Quốc và 2 người Việt Nam) bị Tòa án nhân dân (TAND) TP. Đà Nẵng tuyên phạt tổng cộng 19 năm tù.

Bị cáo Chen (giữa)  và Hồ Thị Thu Trinh (trái) và Huỳnh Ngọc Diễm (phải) tại phiên xét xử.Bị cáo Chen (giữa) và Hồ Thị Thu Trinh (trái) và Huỳnh Ngọc Diễm (phải) tại phiên xét xử.

Ngày 29/8, Tòa án nhân dân TP. Đà Nẵng tiến hành xét xử 3 bị cáo liên quan vụ án tổ chức cho người nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Theo Cáo trạng tại toà, ngày 11/7/2020, Cơ quan An ninh điều tra phối hợp Phòng An ninh Đối ngoại và Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an TP. Đà Nẵng tiến hành kiểm tra hành chính tại nhà số 39 Dương Tử Giang (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng).

Tại đây phát hiện 4 người quốc tịch Trung Quốc, gồm: Chen Xian Fa (SN 1993), Wang Wen Di (SN 1993), Chen Shuang Gui (SN 1994) và Wang Jiang Bo (SN 1989). Những người này đều không có hộ chiếu, thị thực và không khai báo tạm trú tại địa phương.

Tiến hành điều tra, các đối tượng, khai nhận: Ngày 23/6/2020, Chen Xian Fa đang ở Trung Quốc đã liên hệ qua mạng Wechat với Hồ Thị Thu Trinh (SN 1996, trú xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) - đang ở tại TP.Đà Nẵng, để hỏi thuê một căn nhà có 3 phòng ngủ để ở.

Biết Chen không có thị thực để nhập cảnh vào Việt Nam, nhưng Trinh vẫn đồng ý tìm nhà cho thuê. Sau đó Trinh liên hệ với Huỳnh Ngọc Diễm (SN 1979, trú quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) để thuê nhà số 39 Dương Tử Giang của ông Kiều Đình Thuận với giá 19 triệu đồng/ tháng trong thời gian 3 tháng.

Thuê xong, Trinh và Diễm thống nhất nâng giá hợp đồng lên 23 triệu đồng/tháng, nhằm hưởng tiền chênh lệch và thông báo cho Chen biết.

Ngày 28/6/2020, từ Nam Ninh (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc), Chen rủ thêm Wang Wen Di, Chen Shuang Gui và Wang Jiang Bo nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với mục đích làm công việc quảng cáo bán hàng giúp cho Chen trên Wechat, QQ...

Cùng ngày, cả 4 người này đón xe từ Quảng Tây đi đến vùng biên giới gần cửa khẩu Hữu Nghị rồi đi bộ theo một lối nhỏ ra đường chính và được một lái xe người Việt Nam đón chở về nhà 39 Dương Tử Giang do Trinh, Diễm thuê trước đó.

Trong quá trình lưu trú tại đây, nhóm của Chen nhờ Trinh và Diễm mua đồ dùng cá nhân, thực phẩm phục vụ sinh hoạt hàng ngày, cho đến khi bị cơ quan công an phát hiện vì nhập cảnh, lưu trú bất hợp pháp.

Ngoài ra, các đối tượng này khai nhận, trong năm 2019 đã 2 lần tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Cụ thể, tháng 8/2019 và đầu tháng 12/2019, Chen từ Trung Quốc cùng với một người Trung Quốc có tên A.Jun được Trinh và Diễm phối hợp giúp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam thuê nhà 84 Tuy Lý Vương (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng), trong thời gian 3 tháng - với giá 23 triệu đồng/tháng.

Khi thuê nhà để ở thì cả hai không có bất cứ giấy tờ gì hợp pháp, Trinh và Diễm môi giới cho thuê, cũng không báo với chính quyền địa phương…

Tại phiên tòa, cả 3 bị cáo Chen, Trinh và Diễm đều khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Chen mức án 8 năm tù, Hồ Thị Thu Trinh mức án 6 năm tù và Huỳnh Ngọc Diễm mức 5 năm tù về về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”.

Tòa tuyên tịch thu số tiền 214.850.000 đồng do Trinh và Diễm thu lợi từ việc cho thuê nhà, thuê xe máy mà có. Ngoài ra, tòa tuyên phạt bổ sung bị cáo Chen số tiền 50 triệu đồng; Trinh và Diễm mỗi bị cáo mức tiền 40 triệu đồng.

Trọng Quân

 

   

 

 

 

 

 

 

 

Lễ kỷ niệm 13 năm ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái (29/11/2007 - 29/11/2020)

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành