Theo phương án này, trong giai đoạn đầu, chưa tiếp nhận tàu cá ngoại tỉnh cập cảng cá Thọ Quang; các tàu thuyền ra, vào cảng cá phải tuân thủ quy trình kiểm soát tàu cá cập cảng, rời cảng đã được phê duyệt.
Chỉ cho phép tối đa 50% số lượng thương nhân đầu mối cung ứng thủy sản (cả nậu vựa) hoạt động, ưu tiên thương nhân có sản lượng, chủng loại thủy sản cung ứng ra thị trường lớn, đa dạng, gồm: Các đầu mối có kho bảo quản lạnh, bán cá xe.
Số lượng lao động làm công, giúp việc cho thương nhân đầu mối tối đa 30% quân số và tối đa 4 người/thương nhân đầu mối.
Bên cạnh đó, cũng chỉ cho phép tối đa 30% số tiểu thương tại các chợ trên địa bàn thành phố đến cảng cá Thọ Quang để mua hàng. Người làm dịch vụ cung ứng đá xay, đá đập, nước mặn, xe ba gác kéo thủy sản từ tàu vào chợ hoạt động luân phiên 3 ngày/lần.
Cũng trong giai đoạn đầu, chưa cho phép vào hoạt động đối với tiểu thương không có mặt bằng cố định (người mua đi bán lại); người làm dịch vụ bốc xếp, quang gánh, xe kéo, xe đẩy vận chuyển thủy sản cho người mua.
Sau thời gian 7 ngày, các đơn vị có đánh giá, điều chỉnh các giải pháp thực hiện cho giai đoạn tiếp theo.
Cũng theo phương án nói trên, người vào, ra hoạt động tại cảng cá Thọ Quang và chợ đầu mối thủy sản Đà Nẵng phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Sars-CoV-2 còn hiệu lực (hiệu lực xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên là 24 giờ, bằng phương pháp PCR là 72 giờ)
Có thẻ ra vào khu vực âu thuyền và cảng cá Thọ Quang; có cam kết về phòng chống Covid-19; thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế và quy định 5K...
Bên cạnh đó, các đơn vị, địa phương sẽ phối hợp thành lập tổ kiểm soát Covid-19 tại đây và thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý các hành vi vi phạm. Đồng thời, tăng cường giám sát qua camera để ghi hình, lập biên bản chuyển cho các cơ quan chức năng xử lý.
Hoàng Nguyên