Kết quả điều tra ban đầu, khoảng 23 giờ 30 ngày 13/4, khi Trung cùng Huỳnh Phúc Ân (2000, trú xã Hòa Sơn, H. Hòa Vang) và một thanh niên tên Hiền (trú P. Hòa Hiệp Nam, Q. Liên Chiểu) đang ở phòng trọ của Trung tại 21-Đoàn Phú Tứ, P. Hòa Khánh Bắc thì bất ngờ có một nhóm thanh niên tìm đến đến dùng gạch, đá, chai thủy tinh ném vào phòng trọ.
Ba đối tượng Trung, Hữu, Ân (từ ngoài vào) tại cơ quan công an
Sau “cơn mưa” gạch đá, nhóm này xông vào khu nhà trọ đuổi đánh Trung rồi bỏ đi. Bực mình vì bị nhóm người “nắn gân”, Trung gọi cho nhóm bạn là Lê Quốc Hữu (1987, quê Đồng Nai, hiện trú tổ 57, P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu), Nguyễn Văn Linh (1988, trú tổ 78, P. Hòa Khánh Bắc) và Phạm Thanh Vũ (1977, trú tổ 93, P. Hòa Minh) đến phòng trọ của mình bàn chuyện đánh trả thù. Nhận điện thoại, Hữu, Vũ rủ Nguyễn Trọng Phi Hùng (1995, trú P. Hòa Khánh Nam) và một người tên Bôn điều khiển xe máy đến phòng trọ của Trung.
Cùng lúc, Linh cũng gọi cho một nhóm bạn khác tập trung đến nơi. Tại đây, sau khi kể lại sự việc, Trung đưa một chiếc mã tấu chuẩn bị sẵn cho nhóm bạn của mình (tổng cộng 15 người) với mục đích đi tìm nhóm thanh niên đã gây sự mình trước đó.
Sau một thời gian tìm kiếm, 2 giờ ngày 14/4, nhóm của Trung đi ngang cổng chợ Hòa Khánh thì phát hiện một người (sau này xác định là anh Lê Khắc Hải, 1999, trú xã Phong Hòa, H. Phong Điền, Thừa Thiên Huế) đang đi chơi cùng một số bạn. Nghi ngờ đây là nhóm thanh niên vừa gây sự với mình ở phòng trọ, Trung hô hoán nhóm mình đuổi theo.
Sợ bị đánh, anh Hải chạy trốn vào một khu nhà trọ ở Kiệt số 2 - Đồng Kè, nhưng bị nhóm Trung đuổi kịp. Không cần biết có phải anh Hải là người đã gây với mình hay không, Trung lớn tiếng nạt nộ: “Mi có phải dân Hòa Liên không?”. Chưa kịp trả lời thì anh Hải đã bị Trung vung mã tấu chém liên tiếp nhiều nhát vào tay, chân.
“Xử” xong anh Hải, Trung cùng nhóm đối tượng chạy ra đường Âu Cơ. Tại đây, nhóm của Trung lại gặp một ô-tô hiệu Mazda 2, BKS 43A-203.82, do anh Đặng Thanh Hùng (1985, trú Hòa Khương, Hòa Vang) điều khiển đi ngang qua, bên trong có mấy người. Trung đuổi theo chặn đầu xe lại, dùng mã tấu chém nhiều nhát vào kính chắn gió, gương chiếu hậu và thân xe.
Hoảng sợ, anh Hùng đành đạp ga điều khiển ô-tô chạy khỏi khu vực thoát thân. Đuổi theo nhưng không kịp, nhóm của Trung bỏ đi…
Nhận thông tin, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Liên Chiểu phối hợp với Công an phường Hòa Khánh Bắc đã vào cuộc truy xét.
Đến ngày 16/4, lần lượt các đối tượng nói trên cùng 3 đối tượng khác đã bị bắt giữ.
Qua quyết định trưng cầu giám định thương tích số 32/CSĐT ngày 16/4 của cơ quan CSĐT CAQ Liên Chiểu và kết quả giám định pháp y của Trung tâm Giám định Pháp y TP Đà Nẵng, xác định anh Hải bị thương tích 27%.
Riêng chiếc ô tô của anh Hùng, qua báo giá sửa chữa tại Công ty Trường Hưng Auto ngày 16/4 xác định chi phí sửa chữa trên 42 triệu đồng. Từ những tài liệu chứng cứ thu thập được và lời khai của nhóm đối tượng, CQĐT xác định đây là hành vi “Cố ý gây thương tích” và “cố ý làm hư hỏng tài sản” được quy định tại khoản 2 điều 134 và khoản 1 điều 178 Bộ luật Hình sự. Hành vi mà Trung, Hữu, Ân và đồng bọn thực hiện là nghiêm trọng, côn đồ, hung hãn.
Căn cứ vào hồ sơ Đội CSHS đã đề xuất Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CAQ ra các quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với Trung về hành vi “cố ý gây thương tích”, “cố ý làm hư hỏng tài sản”; khởi tố Hữu và Ân về hành vi “cố ý gây thương tích”, đồng thời ra lệnh bắt tạm giam thời hạn 3 tháng đối với cả 3 bị can để điều tra mở rộng.
Lực lượng chức năng đang tiến hành truy bắt các đối tượng còn lại.
Diệp Bắc