Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Đại học Kinh tế Huế 50 năm xây dựng và phát triển

07:10:00 14/04/2019

THCL - Ngày 13/4/2019, Trường Đại học Kinh tế, Đại học Huế đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Đến dự, có Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, đại diện nhiều bộ, ngành Trung ương, địa phương khu vực miền Trung - Tây nguyên, cùng hàng nghìn giáo viên, sinh viên nhiều thế hệ của trường.

   PGS. TS. Trần Văn Hòa, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Huế

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, PGS.TS Trần Văn Hòa, Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Huế cho biết, cách đây 50 năm, vào năm 1969, Khoa Kinh tế nông nghiệp (tiền thân của Trường Đại học Kinh tế ngày nay) trực thuộc Đại học Nông nghiệp II Hà Bắc đã được thành lập.

Trải qua các giai đoạn chuyển đổi đầy thử thách và khó khăn với các tên gọi khác nhau: Khoa Kinh tế, Đại học Nông nghiệp II Huế (1984-1995); Khoa Kinh tế, Đại học Huế (1995-2002) và chính thức trở thành Trường Đại học Kinh tế vào năm 2002 (theo Quyết định số 126/QĐ-TTg ngày 27/9/2002 của Thủ tướng Chính phủ) và hoạt động với tư cách là một trường đại học thành viên trực thuộc Đại học Huế.

    Tỉnh ủy, UBND, MTTQ tỉnh Thừa Thiên Huế tặng bức trướng cho Đại học Kinh tế Huế nhân kỷ niệm 50 năm thành lập

Trải qua 50 năm, Trường Đại học Kinh tế đã không ngừng lớn mạnh. Đội ngũ cán bộ, giảng viên tăng nhanh cả về lượng và chất, cơ sở vật chất khang trang; chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học ngày càng được nâng cao. Vị thế và uy tín của Trường ngày càng được khẳng định trên hệ thống giáo dục trong nước và từng bước vươn ra thế giới.

Trong suốt 50 năm, các thế hệ cán bộ, giảng viên đã không ngừng nỗ lực phấn đấu và có những đóng góp, cống hiến quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Nhà Trường.

Đến nay, đội ngũ cán bộ, giảng viên của Nhà trường đã có 296 người, trong đó có 13 Phó Giáo sư, 38 Tiến sĩ, 160 Thạc sĩ. Cán bộ giảng dạy có trình độ sau đại học chiếm gần 87,4%. Trong đội ngũ cán bộ giảng dạy của Trường có gần 60% có đủ khả năng về trình độ ngoại ngữ để tự chủ về học thuật và làm việc trực tiếp với các tổ chức quốc tế.

Về đào tạo, nếu như năm 2002 (khi mới thành lập), Trường Đại học Kinh tế chỉ có 5 chuyên ngành đào tạo đại học, 2 chuyên ngành đào tạo cao học thì đến năm 2018, trường đã được Bộ Giáo dục & Đào tạo cho phép đào tạo ở bậc đại học 14 ngành đào tạo với 7 chuyên ngành đào tạo, 3 chương trình liên kết đào tạo với các đối tác nước ngoài và 5 chương trình đào tạo chất lượng cao (3 chuyên ngành đào tạo cao học và 2 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ).

Quy mô tuyển sinh của Trường cũng tăng lên nhanh chóng qua các năm. Nếu giai đoạn 2002 - 2004, quy mô tuyển sinh bình quân hàng năm là 450 sinh viên hệ chính quy thì đến nay tổng số sinh viên có mặt thường xuyên của trường lên gần 10 ngàn sinh viên, học viên theo học các hệ: chính quy, vừa làm vừa học, cử tuyển và liên kết đào tạo. Địa bàn phục vụ đã được mở rộng từ Thanh Hóa đến Ninh Thuận và các tỉnh Tây Nguyên.

Nhà trường cũng đã thiết lập quan hệ hợp tác với hơn 40 trường đại học, Viện nghiên cứu và tổ chức quốc tế để triển khai các chương trình hợp tác, liên kết nhằm nâng cao chất lượng đào tạo.

   Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động hạng nhất cho Trường Đại học Kinh tế Huế

50 năm qua, Trường Đại học Kinh tế Huế đã đào tạo cho xã hội hơn 25.000 cử nhân, 2.175 thạc sĩ, 19 tiến sĩ kinh tế. Nhiều người trong số đó đã trở thành nhà khoa học, có học hàm học vị cao, những cán bộ quản lý có uy tín, giữ những trọng trách quan trọng ở Trung ương, các địa phương và những tập đoàn, doanh nghiệp lớn.

Với những thay đổi tích cực qua từng giai đoạn, PGS.TS. Trần Văn Hoà, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế khẳng định:

“Tôi cho rằng, với những đổi mới, đột phá đúng đắn, có trọng tâm, trọng điểm ở từng giai đoạn cùng với việc đề cao, phát huy sức sáng tạo của đội ngũ cán bộ, Trường sẽ sớm trở thành một cơ sở đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ trong lĩnh vực kinh tế và quản lý đạt chuẩn quốc tế và được xếp hạng trong số các trường đại học uy tín tại Việt Nam cũng như trong khu vực ASEAN”.

            Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng học bổng cho 25 sinh viên nghèo vượt khó

Với thành tích xuất sắc trong giáo dục đào tạo, tiêu biểu trong lao động sáng tạo, trường Đại học Kinh tế Huế đã vinh dự được Nhà nước trao tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1997), Huân chương Lao động hạng Hai (năm 2009) và Huân chương Lao động hạng nhất (năm 2019) nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường.

Đây là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với những công hiến to lớn của tập thể cán bộ, giảng viên, viên chức lao động và sinh viên của trường trong thời gian qua; khẳng định sự phát triển mạnh mẽ và toàn diện của trường Đại học Kinh tế Huế.

                                                                                                          Trần Minh Tích

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Kết thúc môn thi đầu tiên

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành