Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Viện Kế toán – Kiểm toán (Đại học Kinh tế Quốc dân): Cán bộ thu chi sai hàng chục tỷ đồng

THCL Tòa soạn nhận được đơn thư phản ánh của một số cán bộ đang công tác tại Trường ĐH KTQD  về hành vi làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế tại Viện kế toán – Kiểm toán (KTKT - thuộc Trường ĐH KTQD).

Nội dung đơn tố cáo có nêu đích danh những sai phạm của ông Phạm Quang, Viện trưởng Viện KTKT cùng cấp phó là ông Nguyễn Hữu Anh.

Không có dự toán vẫn được quyết toán

Cụ thể, trong Kết luận về thanh tra số 18/KL-ĐHKTQD ngày 21/10/2014 của nhà trường về việc thanh tra một số hoạt động của Viện KTKT, do GS. TS. Phan Công Nghĩa ký thay Hiệu trưởng Trường ĐH KTQD, kinh phí mà đơn vị (Viện KTKT) sử dụng từ K9 đến K11 là: 20.014.871.317 đồng (hơn 20 tỷ).

Đây mới chỉ là số liệu thanh tra đưa ra trong 3 khóa đào tạo liên thông chính quy, chứ chưa phải tất cả các khoản thu và số được phép sử dụng của Viện KTKT.

Với lượng ngân sách lớn như vậy, nhưng ban lãnh đạo Viện KTKT (thực chất là 2 ông Phạm Quang và Nguyễn Hữu Anh) đã sử dụng ngân sách một cách tùy tiện, không có dự toán, không có quy chế thu, chi.

Theo đó, tại mục b “Về thực hiện lập dự toán và quyết toán kinh phí được phân cấp”, phần 5, khoản III trong kết luận thanh tra này có nêu rõ: “Đơn vị không xây dựng phương án chi tiêu, các định mức, mức chỉ tiêu áp dụng cho liên thông từ K9 đến K11 là theo tinh thần của cuộc họp ngày 09/01/2009 sơ kết học kỳ I năm 2008 – 2009…”.

Cũng tại mục này nêu rõ: “Mặc dù, Khoa không có dự toán nhưng nhà trường vẫn thực hiện quyết toán. Vì vậy, nhà trường (Phòng Tài chính – Kế toán) có thiếu sót khi thực hiện quyết toán không có dự toán”.

Có dấu hiệu chi khống hàng tỷ đồng

Cũng theo đơn thư tố cáo thì, một số khoản chi đã bị khống lên hàng tỷ đồng, như: “Chuẩn bị bài giảng, biên soạn bài giảng”; “hướng dẫn chuyên đề tốt nghiệp”; “coi thi, chấm thi”; “chi công làm ngoài giờ”… lên tới trên 7 tỷ đồng.

Các khoản “chi phục vụ đào tạo”, “chi công tác chủ nhiệm”, “chi quản lý trách nhiệm”… cũng lên tới 3,4 tỷ đồng.

Có thể, việc kê khống khối lượng công việc để trục lợi: Theo Kết luận thanh tra của trường (tại trang 6), tổng số hệ liên thông chính quy (K9, 10, 11) là 2.850 SV, trang 15 cho biết đơn giá thanh toán hướng dẫn chuyên đề thực tập tốt nghiệp là 500.000 đồng/SV (với K9 và 10), tăng lên 1.000.000 đồng/SV (với K11); tại trang 13 của kết luận thanh tra, tổng số tiền hướng dẫn chuyên đề tốt nghiệp đã quyết toán của K9 là 621.000.000 đồng, K10 là 572.860.000 đồng và K11 là 2.935.180.000 đồng.

Chỉ cần làm một phép tính đơn giản cũng cho thấy số lượng tốt nghiệp đã kê khai thanh toán của K9 là 1.242,00 chuyên đề; K10 là 1.145,72 chuyên đề và K11 là 2.935,18 chuyên đề. Chưa kể, số SV lẻ (hết sức vô lý: K10 lẻ 0,72 SV và K11 lẻ 0,18 SV) mà khối lượng cũng kê khống lên mức khủng: Tổng số thực tập đã thanh toán của 3 khóa lên tới con số 5.319,9 chuyên đề (tương ứng 5.319,9 SV). So với số liệu SV do Thanh tra trường cung cấp, số liệu thanh toán này vượt quá 2.469,9 SV. Với số lượng chuyên đề tốt nghiệp khai khống này, nghiễm nhiên một số người trên bỏ túi hàng tỷ đồng.

Được biết, đây là số liệu do Đoàn thanh tra tổng hợp trên cơ sở số liệu do Viện KTKT cung cấp như trong Kết luận thanh tra của trường là “Căn cứ vào các chứng từ kế toán của đơn vị lập và số liệu quyết toán tại Phòng Tài chính – Kế toán K9, K10, K11”.

Kết luận thanh tra cũng cho thấy, riêng khoản chi quản lý, trách nhiệm đã xấp xỉ 20% tổng thu. Trong khi đó, những người được hưởng khoản chi trách nhiệm quản lý này đã được hưởng các hệ số phụ cấp lương.

Nếu tính tổng chi phí cho hoạt động quản lý, con số này đã lên tới xấp xỉ 40%.

Đơn thư tố cáo cũng cho biết, hai ông Phạm Quang và Nguyễn Hữu Ánh đã lạm dụng chức quyền, liên kết với nhau, tiến hành chi tiêu, sử dụng công quỹ nhiều tỷ đồng một cách tùy tiện, không bàn bạc, không lập dự toán, không cần xây dựng quy chế thu - chi nội bộ, không công khai tài chính…nhằm vụ lợi cá nhân.

Những nội dung trong đơn thư tố cáo cần được lãnh đạo ĐH KTQD và các cơ quan chức năng làm rõ đúng - sai.

Tuy nhiên, với những dấu hiệu vi phạm rõ ràng đã được khẳng định trong “Kết luận thanh tra”, thì việc đã 2 năm, kể từ khi có kết luận, nhưng những người liên quan vẫn tiếp tục công việc và chức vị của mình mà không hề bị xử lý theo quy định. Dư luận đặt câu hỏi: Có hay không việc bao che cho sai phạm của những cán bộ trong Viện KTKT?

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Thế Long - Anh Đức

Tin mới

Ngày 27/03: Số ca mắc COVID-19 tăng nhẹ so với ngày trước đó
Ngày 27/03: Số ca mắc COVID-19 tăng nhẹ so với ngày trước đó

Theo số liệu từ Bộ Y tế, ngày 27/03, cả nước ghi nhận 10 ca mắc COVID-19, tăng nhẹ so với ngày trước đó.

Bình Định chuẩn bị ký kết hợp tác với các tỉnh Nam Lào
Bình Định chuẩn bị ký kết hợp tác với các tỉnh Nam Lào

Chiều 27/03, tại TP. Quy Nhơn diễn ra chương trình Họp báo công bố sự kiện “Hội nghị ký kết hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Định và chính quyền các tỉnh Nam Lào giai đoạn 2021 – 2025”. Đây là sự kiện đối ngoại quan trọng của tỉnh Bình Định trong năm 2023.

Công an Thanh Hoá khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo
Công an Thanh Hoá khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo

Theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, hiện nay tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang có dấu hiệu gia tăng, trước tình hình đó, các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo.

Thanh Hoá phấn đấu khởi công dự án AEON MALL vào tháng 9 năm nay
Thanh Hoá phấn đấu khởi công dự án AEON MALL vào tháng 9 năm nay

AEON MALL Thanh Hóa là trung tâm thương mại đầu tiên của Aeon tại Thanh Hóa, với tổng mức đầu tư vào khoảng 190 triệu đô la Mỹ, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa yêu cầu các sở, ngành liên quan tập trung triển khai các phần việc để khởi công dự án này vào tháng 9 năm nay.

Bình Định tạm giữ một lô hàng vận chuyển trái phép trị giá 500 triệu đồng
Bình Định tạm giữ một lô hàng vận chuyển trái phép trị giá 500 triệu đồng

  Theo tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Định, đơn vị vừa phát hiện một vụ vận chuyển hàng hoá trái phép với số lượng lớn. Lô hàng gồm nhiều loại sản phẩm trị giá 500 triệu đồng đã bị tạm giữ.

Quảng Ninh quy hoạch 03 tuyến đường sắt đô thị dài gần 300km
Quảng Ninh quy hoạch 03 tuyến đường sắt đô thị dài gần 300km

Theo quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng Hai vừa qua, có ba tuyến đường sắt đô thị được quy hoạch nối các thành phố trong tỉnh.