Đắk Lắk vẫn gặp nhiều khó khăn để dập tắt dịch tả lợn Châu Phi

16:53:00 07/11/2020

THCL - Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Lắk hiện vẫn chưa thể dập tắt được dịch tả lợn Châu Phi dù đã đầu tư không ít công sức và tiền của để phòng, chống dịch bệnh.

Thống kê của Chi cục chăn nuôi tỉnh Đắk Lắk đến đầu tháng 11.2020, dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 90 hộ dân phân bố ở 66 thôn, 15 huyện. Tổng số lợn mắc bệnh, chết buộc lực lượng chức năng phải tiêu hủy là hơn 1.400 con với khoảng 66 tấn thịt.

Ông Thủy Lệ Vũ - Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi Thú y Đắk Lắk - cho hay, dịch tả lợn Châu Phi xảy ra rải rác ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chuồng trại tạm bợ, không bảo đảm thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học. Nhiều hộ dân mua giống lợn về nuôi tái đàn không đảm bảo an toàn dịch bệnh; mua lợn không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch, mang trùng và đã phát tán thành bệnh.

Đắk Lắk vẫn gặp nhiều khó khăn để dập tắt dịch tả lợn Châu PhiĐắk Lắk vẫn gặp nhiều khó khăn để dập tắt dịch tả lợn Châu Phi

Ngoài ra, trong tháng 10, thời tiết bất lợi, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa nhiều nên độ ẩm cao tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh và lây lan, ông Vũ nhấn mạnh.

Đại diện Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Đắk Lắk thông tin thêm, các địa phương đang có dịch chưa qua 21 ngày chủ động kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các cấp.

Bên cạnh đó, các đơn vị tuyến dưới phải thành lập ngay các đoàn công tác đến trực tiếp các địa phương đang có dịch để kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo và phối hợp với chính quyền cơ sở tổ chức các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch; xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, không báo cáo, bán chạy lợn bệnh, lợn chết, vứt xác lợn chết ra môi trường làm lây lan dịch bệnh.

Trúc Mai

Hà Nội: Giá rau xanh tăng mạnh sau mưa lũ

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành