Đến cuối năm 2020, tổng đàn lợn cả nước đạt khoảng 27,3 triệu con (tăng 20% so với ngày 1/1/2020) và bằng 87% so với tổng đàn trước khi bệnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại Việt Nam. Bên cạnh nỗ lực tái đàn, tăng đàn của các tỉnh, TP, các DN lớn đều cho kết quả tái đàn và mở rộng quy mô đàn lợn cao. Có đến 16 tỉnh, TP đã tăng đàn trên 100%, riêng Bình Phước tăng đến 168% so với trước khi có bệnh dịch tả lợn châu Phi. Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, khâu sản xuất - cung ứng - tiêu dùng đang có sự hài hòa. Bên cạnh công tác tái đàn, tăng đàn trong nước, trong năm 2020, đã có 130 DN nhập khẩu 225.494 tấn thịt lợn, chủ yếu từ Nga, Ba Lan, Brazil, Canada, Đức, Mỹ… Từ 1/1/2021 đến nay, các DN tiếp tục nhập 600 tấn thịt lợn các loại phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Tân Sửu.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ. (Ảnh: internet)

Bên cạnh việc đảm bảo nguồn cung, vấn đề an toàn thực phẩm dịp cuối năm cũng đang được các ban, ngành rốt ráo thực hiện. Để đảm bảo tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm cung ứng cho người tiêu dùng, Hà Nội đã chủ động phối hợp với các tỉnh, thành trong cả nước để xây dựng được 786 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Sở NN&PTNT Hà Nội đã chủ động xây dựng được 144 chuỗi sản xuất và tiêu thụ trong chăn nuôi, trồng trọt đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô.

Đồng thời, Hà Nội đã chủ động các biện pháp thanh tra, kiểm tra cũng như kiểm soát thực phẩm tại các chợ đầu mối, các siêu thị lớn và thực phẩm qua chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn của Thủ đô để đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng.

Hà Trần