Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Dán tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh

Tỉnh Nghệ An cho biết sẽ dán tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh. Việc sử dụng logo cam Vinh và hệ thống nhận diện thương hiệu đã được bảo hộ độc quyền sẽ là giải pháp để NTD nhận biết, phân biệt cam Vinh với các sản phẩm cam khác.

Dán tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh - Hình 1

Dán tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh

Báo cáo của Sở KH&CN tỉnh Nghệ An cho biết, từ năm 2007, chỉ dẫn địa lý cam Vinh được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận với gần 1.700ha, nhưng trên thực tế, hiện có hơn 6.400ha ở nhiều địa bàn với nhiều giống cam.

Đến nay, tỉnh Nghệ An đã quy hoạch vùng cam đến năm 2020 là 8.270ha. Việc quản lý quy hoạch và nâng cao chuỗi giá trị chưa có sự phối hợp đồng bộ.

Cam Vinh đã trở thành một sản phẩm đặc trưng, thương hiệu mạnh của Nghệ An, từng được xuất khẩu sang nhiều nước. Nhiều hộ gia đình đã giàu lên nhờ trồng cam. Thời điểm gần Tết Nguyên đán năm 2017, một kg cam Vinh bán tại vườn với giá từ 100.000 – 120.000 đồng/kg.

Việc dán tem truy xuất nguồn gốc cũng là cơ sở để xử lý các hành vi buôn bán cam giả, nhái nhãn hiệu cam Vinh.

Qua khảo sát thực tế, quy mô các hộ trồng cam ở các địa phương huyện Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Tân Kỳ, Anh Sơn, Con Cuông, Yên Thành, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Thanh Chương, thị xã Thái Hòa còn nhỏ, chưa hình thành được nhiều DN, HTX trồng và kinh doanh cam.

Mạng lưới tiêu thụ, kinh doanh cam hoàn toàn tự phát, chủ yếu do thương lái trực tiếp thỏa thuận và thu mua của người dân và họ chưa quan tâm đến sử dụng tem nhãn. Điều này gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong đấu tranh xử lý việc lạm dụng thương hiệu cam Vinh.

Ông Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho rằng, các sở KH&CN, NN&PTNT, Công thương và các huyện cần phối hợp tích cực với các DN, HTX, người trồng cam để tiếp tục ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật về giống, tưới, quy trình kỹ thuật chăm, bón, áp dụng mô hình VietGap để bảo đảm và nâng cao năng suất, chất lượng, chuỗi giá trị gia tăng của cam Vinh.

Công tác bảo quản sau thu hoạch và các sản phẩm được hình thành từ quả cam cần được chú trọng; in mẫu mã tem, nhãn hàng hóa cho cam theo hướng dễ hiểu, dễ truy xuất nguồn gốc sản xuất.

Trong năm 2017, tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức một số lễ hội, hội chợ, tạo thuận lợi cho sản phẩm cam lan tỏa thương hiệu, công việc này gắn với các hoạt động của ngành du lịch, văn hóa.

Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

Xử phạt chủ 9 tiệm tạp hóa vì bán thuốc lá nhập lậu
Xử phạt chủ 9 tiệm tạp hóa vì bán thuốc lá nhập lậu

Ngày 03/10, thông tin từ Cục Quản lý Thị trường Long An, vừa xử phạt 9 cơ sở kinh doanh tạp hóa vi phạm hành vi buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu với tổng số tiền gần 70 triệu đồng.

Phát hiện kho hàng tinh dầu, thuốc lá điện tử trị giá hơn 70 tỷ đồng
Phát hiện kho hàng tinh dầu, thuốc lá điện tử trị giá hơn 70 tỷ đồng

Qua công tác nghiệp vụ, quản lý địa bàn, Công an quận Tân Bình phát hiện Công ty TNHH MTV HAPIAN (trên đường Trần Văn Danh, phường 13, quận Tân Bình) có biểu hiện nghi vấn sản xuất, buôn bán hàng giả.

Thành phố Hồ Chí Minh: Phát hiện thêm một ca bệnh đậu mùa khỉ
Thành phố Hồ Chí Minh: Phát hiện thêm một ca bệnh đậu mùa khỉ

Sáng 4/10, đại diện Trung tâm Y tế quận Tân Bình (TP HCM) xác nhận địa bàn vừa ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên là nam 22 tuổi, tạm trú tại Phường 2, quận Tân Bình.

Bổ sung lợi khuẩn hô hấp từ Subavax, giải pháp mới tăng miễn dịch cho trẻ
Bổ sung lợi khuẩn hô hấp từ Subavax, giải pháp mới tăng miễn dịch cho trẻ

Bổ sung lợi khuẩn đường hô hấp từ Subavax là giải pháp mới giúp củng cố hàng rào miễn dịch tự nhiên cho trẻ, giúp giảm triệu chứng viêm đường hô hấp và ngăn ngừa tái phát. Cụ thể ưu điểm của giải pháp này là gì, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cán bộ, công chức sẽ được trả lương theo vị trí việc làm
Cán bộ, công chức sẽ được trả lương theo vị trí việc làm

Theo thông tin từ Bộ Nội vụ, cán bộ, công chức trên toàn quốc sẽ được trả lương theo vị trí việc làm thay cho chính sách tiền lương thấp, chưa tạo động lực.

Giá lúa gạo hôm nay 4/10: Thị trường giao dịch sôi động trở lại
Giá lúa gạo hôm nay 4/10: Thị trường giao dịch sôi động trở lại

Hôm nay, giá lúa gạo tại thị trường trong nước điều chỉnh tăng với gạo. Thị trường giao dịch sôi động trở lại...