Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đầu xuân thăm các sới vật ở Huế.

Cứ mỗi độ xuân về, tết đến nhiều địa phương của tỉnh Thừa Thiên Huế lại tưng bừng mở Hội vật. Trong đó các sới vật ở Làng Thủ Lế (huyện Quảng Điền) và Làng Sình thuộc xã Phú Mậu, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế luôn thu hút hàng ngàn người dân và du khách về dự.

Hội vật Làng Sình
Hội vật Làng Sình.

Làng Sình cách trung tâm thành phố Huế chừng 7,5 km. Ngoài nghề làm tranh mộc bản, hoa giấy cổ truyền nổi tiếng, còn có hội vật được tổ chức vào ngày mồng 10 tháng Giêng Âm lịch hằng năm, nức tiếng gần xa thu hút hàng ngàn người dân địa phương và khách tứ xứ về tham dự.

"Dù ai đi ngược về xuôi- Nhớ ngày Hội vật mồng mười tháng giêng".

Các nữ đô vật lên sới
Các nữ đô vật lên sới.

Hội vật của làng Sình được hình thành cách đây hàng trăm năm và duy trì cho đến tận ngày nay. Người dân làng Sình tổ chức hội vật như một hình thức giải trí đơn thuần trong dịp tết đến xuân về chứ không vì mục đích đích tuyển chọn người tài, các đô lực sĩ. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống giàu tinh thần thượng võ, khích lệ việc rèn luyện sức khỏe, lòng dũng cảm, sự tự tin, mưu trí của lớp trẻ. Đối với người dân địa phương, hội vật còn mang ý nghĩa tâm linh là cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi.

Hội vật làng Sình về cơ bản áp dụng nguyên tắc của luật thi đấu vật dân tộc là phải đánh ngã đối thủ ở tư thế “lấm lưng trắng bụng”; không được sử dụng những đòn nguy hiểm như bẻ, vặn khóa trái khớp, tấn công vào hạ bộ, yết hầu, mắt… Hay giữ hoặc đè được đối thủ trong vòng 3 giây là thắng.

Nét đặc trưng của hội Vật làng Sình là bất kỳ khán giả nào cũng có thể đăng ký tham gia. Lệ làng quy định, các đô vật dự đấu không nhất thiết phải là người địa phương mà bất kỳ khán giả nào cũng có thể được lên sới đấu vật.

Do điều kiện lên sới vật khá đơn giản, không đề cao việc thắng thua mà chỉ đơn thuần là “thử sức” nên cứ đến ngày làng Sình mở hội vật là người dân khắp nơi nô nức kéo về tham gia lễ hội.

Những đô vật thắng giải
Những nữ đô vật thắng giải.

Một sới vât khác tổ chức trước đó một ngày, là Hội vật Làng Thủ Lễ, thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền (cách trung tâm thành phố Huế chừng 15,5 km về phía Bắc. Đúng ra hội vật làng Thủ Lễ hằng năm thường diễn ra vào ngày mồng 6 Tết, tuy nhiên năm nay do thời tiết nên được tổ chức vào ngày mồng 9 tháng Giêng âm lịch.

Giống như Hội vật Làng Sình,Hội vật truyền thống làng Thủ Lễ của cư dân vùng Sịa, được hình thành và phát triển từ thời các chúa Nguyễn, nhằm mục đích tuyển chọn những binh sỹ có sức khoẻ tốt tham gia vào quân đội của triều đình.

Nhằm giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của môn vật, Hội vật làng Thủ Lễ được tổ chức thường niên và thu hút ngày càng đông đảo các đô vật trong huyện và nhiều địa phương khác đến tham gia tranh tài, tạo nên một điểm vui chơi lành mạnh, bổ ích cho Nhân dân trong dịp Tết đến Xuân về.

Hội vật Làng Sình và Làng Thủ Lế năm nay thu hút gần 100 đô vật nam, nữ là thanh niên, thiếu niên có sức khỏe tốt đến từ các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh tham quan, thưởng lãm những trận so tài ở các sới vật, du khách về tham gia Hội vật làng Sình và Làng Thủ Lễ còn có dịp được thưởng thức các đặc sản, món ăn bình dân của các địa phương như bún bò, bánh bèo, bánh nậm, bánh bột lọc, cháo lòng, bánh canh,…

                                                                                          Trần Minh Tích

Bài liên quan

Tin mới

Xây dựng thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hồ Chí Minh
Xây dựng thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hồ Chí Minh

Chính phủ thống nhất thông qua Đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hồ Chí Minh.

Phát hiện hơn 03 tạ pháo nổ giấu trong thùng sữa
Phát hiện hơn 03 tạ pháo nổ giấu trong thùng sữa

Công an tỉnh Đắk Lắk vừa phát hiện một vụ vận chuyển hơn 03 tạ pháo nổ được nguỵ trang trong thùng sữa từ tỉnh Gia Lai đi tỉnh Bình Dương tiêu thụ.

Biến chứng nặng do sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc chữa gãy xương
Biến chứng nặng do sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc chữa gãy xương

Tại Hải Phòng, mặc dù đã có nhiều cảnh báo về việc không nên sử dụng các loại lá cây, thuốc nam không rõ nguồn gốc để đắp lên vết thương, nhưng nhiều cơ sở y tế vẫn tiếp nhận nhiều ca nhập viện trong tình trạng biến chứng nặng.

Công bố biên bản tham vấn công khai rà soát cuối kỳ áp dụng biện pháp tự vệ đối với phôi thép, thép dài nhập khẩu
Công bố biên bản tham vấn công khai rà soát cuối kỳ áp dụng biện pháp tự vệ đối với phôi thép, thép dài nhập khẩu

Bộ Công Thương đã công bố biên bản tham vấn công khai rà soát cuối kỳ áp dụng biện pháp tự vệ đối với phôi thép, thép dài nhập khẩu.

Việt Nam hiện xếp thứ 39 trên toàn cầu về tốc độ Internet cố định
Việt Nam hiện xếp thứ 39 trên toàn cầu về tốc độ Internet cố định

Theo báo cáo Speedtest Global Index tháng 02/2023 của Ookla, Việt Nam hiện xếp thứ 52 về tốc độ Internet băng rộng cố định, Việt Nam tăng 06 bậc, xếp thứ 39 trên thế giới, bất chấp việc đang có nhiều vấn đề với hệ thống cáp quang biển.

Ông Nguyễn Văn Dũng được bổ nhiệm làm Phó Tổng Biên tập Tạp chí Mặt trận
Ông Nguyễn Văn Dũng được bổ nhiệm làm Phó Tổng Biên tập Tạp chí Mặt trận

Ông Nguyễn Văn Dũng, nguyên Trưởng phòng Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (VTV Digital), Đài Truyền hình Việt Nam vừa được bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng biên tập Tạp chí Mặt trận, cơ quan của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.