Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đẩy mạnh hoàn thiện các dự án đầu tư Việt Nam tại Lào

Một số dự án của Chính phủ Việt Nam viện trợ không hoàn lại cho tỉnh Houaphanh và Xiengkhouang, hai tỉnh nghèo thuộc phía Bắc Lào, đang được thúc đẩy để sớm đưa vào sử dụng, phục vụ sự nghiệp phát triển giáo dục, kinh tế, xã hội của Lào.

Theo thông tin từ Ủy ban Hợp tác Lào - Việt Nam, chính quyền địa phương một số tỉnh phía Bắc Lào đang đề nghị Chính phủ cho phép lao động và chuyên gia Việt Nam nhập cảnh Lào để có thể sớm hoàn thiện một số công trình của Việt Nam viện trợ cho Lào.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 cũng như một số quy định về phòng chống Covid-19, lao động Việt Nam làm việc tại các dự án này hiện chưa thể quay trở lại Lào.

Chiều 19-7, trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào, ông Khamphoi Keokinnaly, Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Hợp tác Lào - Việt Nam cho biết, một số dự án Chính phủ Việt Nam viện trợ cho Lào tại tỉnh Houaphanh và Xiengkhouang đều gặp khó khăn chung là dự án sắp hoàn thành nhưng do không có chuyên gia và lao động Việt Nam làm việc nên phải tạm dừng. Chính quyền hai tỉnh này đã đề xuất Chính phủ Lào cho phép lao động Việt Nam nhập cảnh để tiếp tục làm việc tại đây. 

Đánh giá dự án xây dựng Bệnh viện Hữu nghị tỉnh Houaphanh, ông Khamphoi Keokinnaly cho biết, dự án đang bắt đầu vào giai đoạn hai, đang tiến hành xây lắp về hệ thống điện, nước và trang thiết bị y tế; còn tại Bệnh viện Hữu nghị tỉnh Xiengkhouang, chỉ còn chờ chuyên gia và chuyên viên kỹ thuật lắp ráp trang thiết bị y tế là có thể khánh thành và đi vào sử dụng. 

Đánh giá tiến độ hoàn thiện hai công trình này, nếu lao động Việt Nam sớm được nhập cảnh Lào để làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Hợp tác Lào - Việt Nam Khamphoi Keokinnaly cho rằng, chậm nhất là đầu năm sau hoặc có thể là cuối năm nay, các công trình có thể bước đầu đi vào sử dụng, phục vụ đảm bảo sức khỏe y tế của người dân Lào tại hai tỉnh.

Trường Năng khiếu do Chính phủ Việt Nam viện trợ không hoàn lại vừa đưa vào sử dụng tại tỉnh Xiengkhouang, LàoTrường Năng khiếu do Chính phủ Việt Nam viện trợ không hoàn lại vừa đưa vào sử dụng tại tỉnh Xiengkhouang, Lào

Ngoài các dự án viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam cho Lào, tại hai tỉnh này còn có một số dự án của các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào đây. 

Từ năm 2011 đến nay, doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào tỉnh Xiengkhouang 83 triệu USD và tại tỉnh Houaphanh từ 2006 đến nay đạt 64 triệu USD. Đây là hai tỉnh của Lào giáp biên với Việt Nam, kết nghĩa với nhiều địa phương và có nhiều hoạt động hợp tác đầu tư của doanh nghiệp các địa phương miền trung Việt Nam vào Lào. 

Do ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, một số dự án lớn Việt Nam viện trợ không hoàn lại cũng như dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam vào Lào đang bị chậm tiến độ như dự án xây dựng Nhà Quốc hội Lào mới tại thủ đô Vientiane, hay dự án xây dựng sân bay Nongkhang tại tỉnh Houaphanh.

PV(Theo Nhân dân)

Bài liên quan

Tin mới

Khởi tố thuyền trưởng và thủy thủ trộm xăng trên tàu vận tải
Khởi tố thuyền trưởng và thủy thủ trộm xăng trên tàu vận tải

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai vừa khởi tố nhóm đối tượng là thuyền trưởng, máy trưởng và các nhân viên tàu Thành Lễ 2, thuộc Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Bình Dương để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Sản xuất kinh doanh khó khăn, EVNNPC nỗ lực tiết giảm chi phí
Sản xuất kinh doanh khó khăn, EVNNPC nỗ lực tiết giảm chi phí

Thông tin tại buổi trao đổi với báo chí sáng 28/11, ông Phan Tử Lượng - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, trước những khó khăn do giá nhiên liệu đầu vào tăng nhanh, Tổng công ty đang nỗ lực các biện pháp giảm chi phí nhằm giảm bớt các khoản lỗ. 

Việt Nam phấn đấu đến năm 2030 GDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD
Việt Nam phấn đấu đến năm 2030 GDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD

Nội dung Quy hoạch tổng thể quốc gia giai đoạn 2021 - 2030 nêu rõ, đến năm 2030, Việt Nam phấn đấu GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 7.500 USD.

Hà Nội thu giữ hàng trăm sản phẩm quần áo giả mạo nhãn hiệu
Hà Nội thu giữ hàng trăm sản phẩm quần áo giả mạo nhãn hiệu

Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội vừa kiểm tra, thu giữ hàng trăm sản phẩm quần áo, túi sách thời trang giả mạo các nhãn hiệu đã được bảo hộ tại Việt Nam.

Việt Á Book: Nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, nhân viên trả lời “đây là hàng chợ”
Việt Á Book: Nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, nhân viên trả lời “đây là hàng chợ”

Việt Á Book là nhà sách quen thuộc của các bậc phụ huynh và các em nhỏ, tuy nhiên một số các sản phẩm bày bán tại đây không có tem nhãn phụ tiếng Việt, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng… gây khó khăn cho người tiêu dùng khi tiếp cận thông tin về sản phẩm.

Đại sứ Đan Mạch cam kết hỗ trợ Việt Nam xây dựng nền kinh tế tuần hoàn và tăng trưởng xanh
Đại sứ Đan Mạch cam kết hỗ trợ Việt Nam xây dựng nền kinh tế tuần hoàn và tăng trưởng xanh

Chiều 28/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Nicolai Prytz, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Đan Mạch tại Việt Nam nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.