Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đẩy mạnh hoàn thiện các dự án đầu tư Việt Nam tại Lào

Một số dự án của Chính phủ Việt Nam viện trợ không hoàn lại cho tỉnh Houaphanh và Xiengkhouang, hai tỉnh nghèo thuộc phía Bắc Lào, đang được thúc đẩy để sớm đưa vào sử dụng, phục vụ sự nghiệp phát triển giáo dục, kinh tế, xã hội của Lào.

Theo thông tin từ Ủy ban Hợp tác Lào - Việt Nam, chính quyền địa phương một số tỉnh phía Bắc Lào đang đề nghị Chính phủ cho phép lao động và chuyên gia Việt Nam nhập cảnh Lào để có thể sớm hoàn thiện một số công trình của Việt Nam viện trợ cho Lào.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 cũng như một số quy định về phòng chống Covid-19, lao động Việt Nam làm việc tại các dự án này hiện chưa thể quay trở lại Lào.

Chiều 19-7, trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào, ông Khamphoi Keokinnaly, Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Hợp tác Lào - Việt Nam cho biết, một số dự án Chính phủ Việt Nam viện trợ cho Lào tại tỉnh Houaphanh và Xiengkhouang đều gặp khó khăn chung là dự án sắp hoàn thành nhưng do không có chuyên gia và lao động Việt Nam làm việc nên phải tạm dừng. Chính quyền hai tỉnh này đã đề xuất Chính phủ Lào cho phép lao động Việt Nam nhập cảnh để tiếp tục làm việc tại đây. 

Đánh giá dự án xây dựng Bệnh viện Hữu nghị tỉnh Houaphanh, ông Khamphoi Keokinnaly cho biết, dự án đang bắt đầu vào giai đoạn hai, đang tiến hành xây lắp về hệ thống điện, nước và trang thiết bị y tế; còn tại Bệnh viện Hữu nghị tỉnh Xiengkhouang, chỉ còn chờ chuyên gia và chuyên viên kỹ thuật lắp ráp trang thiết bị y tế là có thể khánh thành và đi vào sử dụng. 

Đánh giá tiến độ hoàn thiện hai công trình này, nếu lao động Việt Nam sớm được nhập cảnh Lào để làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Hợp tác Lào - Việt Nam Khamphoi Keokinnaly cho rằng, chậm nhất là đầu năm sau hoặc có thể là cuối năm nay, các công trình có thể bước đầu đi vào sử dụng, phục vụ đảm bảo sức khỏe y tế của người dân Lào tại hai tỉnh.

Trường Năng khiếu do Chính phủ Việt Nam viện trợ không hoàn lại vừa đưa vào sử dụng tại tỉnh Xiengkhouang, LàoTrường Năng khiếu do Chính phủ Việt Nam viện trợ không hoàn lại vừa đưa vào sử dụng tại tỉnh Xiengkhouang, Lào

Ngoài các dự án viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam cho Lào, tại hai tỉnh này còn có một số dự án của các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào đây. 

Từ năm 2011 đến nay, doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào tỉnh Xiengkhouang 83 triệu USD và tại tỉnh Houaphanh từ 2006 đến nay đạt 64 triệu USD. Đây là hai tỉnh của Lào giáp biên với Việt Nam, kết nghĩa với nhiều địa phương và có nhiều hoạt động hợp tác đầu tư của doanh nghiệp các địa phương miền trung Việt Nam vào Lào. 

Do ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, một số dự án lớn Việt Nam viện trợ không hoàn lại cũng như dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam vào Lào đang bị chậm tiến độ như dự án xây dựng Nhà Quốc hội Lào mới tại thủ đô Vientiane, hay dự án xây dựng sân bay Nongkhang tại tỉnh Houaphanh.

PV(Theo Nhân dân)

Bài liên quan

Tin mới

TPHCM: Huyện Nhà Bè điều tra, truy vết ca bệnh liên quan chuỗi Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới
TPHCM: Huyện Nhà Bè điều tra, truy vết ca bệnh liên quan chuỗi Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, sau khi nhận thông tin vào chiều ngày 15/6 về một trường hợp nhiễm COVID-19 liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Trung tâm y tế huyện Nhà Bè đã kích hoạt đội phản ứng nhanh tiến hành điều tra truy vết tại nơi cư trú của bệnh nhân này.

Người lao động BSR lao động sáng tạo vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp
Người lao động BSR lao động sáng tạo vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp

Trên chặng đường xây dựng và hình thành phát triển BSR, phong trào Lao động sáng tạo được hình thành và liên tục phát triển, góp phần đảm bảo sự vận hành an toàn, ổn định và hiệu quả, nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo động lực cho sự phát triển của BSR.

Hà Tĩnh: Sáng 17/6, thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2
Hà Tĩnh: Sáng 17/6, thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Sáng ngày 17/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh (CDC Hà Tĩnh) xác nhận có thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở huyện Nghi Xuân, huyện Thạch Hà và Thành phố Hà Tĩnh.

Vụ 2 tàu gỗ chở hàng lậu: Thu giữ gần 100.000 đơn vị sản phẩm
Vụ 2 tàu gỗ chở hàng lậu: Thu giữ gần 100.000 đơn vị sản phẩm

Tổng số hàng hóa trên 2 tàu gỗ vi phạm bị Hải đội 1 (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) bắt giữ ngày 31/3/2021 lên đến gần 100.000 đơn vị sản phẩm (cái, chiếc, kg…).

Đồng Nai: Hỏa tốc cách ly khu vực siêu thị Big C
Đồng Nai: Hỏa tốc cách ly khu vực siêu thị Big C

Sáng nay 17/6, UBND TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) ra quyết định “hỏa tốc” cách ly khu vực thuộc siêu thị Big C Đồng Nai (khu phố 1, phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa) để thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19. Thời gian 21 ngày, kể từ 5h00 ngày 17/6.

Chuyển đổi số - xu thế tất yếu xây dựng Agribank trở thành ngân hàng hiện đại và hội nhập
Chuyển đổi số - xu thế tất yếu xây dựng Agribank trở thành ngân hàng hiện đại và hội nhập

Đối với Việt Nam và các doanh nghiệp trong nước, trong đó có Agribank, chuyển đổi số chính là cơ hội để đẩy mạnh phát triển, bắt kịp xu hướng thời đại.