Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Đề xuất lấy ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7) làm ngày nghỉ lễ

14:47:00 29/04/2019

THCL - Ngày 28/4, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội công bố, lấy ý kiến Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), trong đó có đề xuất thêm 1 ngày nghỉ lễ trong năm là ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7).

Đề xuất lấy ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7) làm ngày nghỉ lễ

Theo Bộ Lao động Thương binh và xã hội: Trong quá trình chuẩn bị dự thảo, nhiều ý kiến đề nghị bổ sung ngày 27/7 làm ngày nghỉ lễ để nhân dân cả nước có thêm một ngày nghỉ, để thực hiện những hoạt động thiết thực nhằm tri ân những người có công với cách mạng, với đất nước.

Ban soạn thảo cho rằng, ý kiến đề xuất bổ sung 1 ngày nghỉ lễ để tri ân người có công (ngày 27/7 dương lịch) là phù hợp. 

Ban soạn thảo cũng nêu những lý do đưa ra đề xuất này, đó là: Năm 1947, thực hiện Chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh về việc chọn ngày kỷ niệm ngày Thương binh, liệt sĩ và bảo vệ công tác thương binh liệt sĩ và ngày 27/7 hằng năm được Trung ương lựa chọn làm ngày Thương binh, liệt sĩ.

Qua đó, ngày 27/7 hằng năm đã trở thành biểu tượng văn hóa dân tộc, bày tỏ lòng tri ân, nghĩa tình sâu nặng của con cháu đối với những người có công với đất nước và thể hiện truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" cao đẹp của dân tộc Việt Nam.

Cùng với đó, hiện nay số ngày nghỉ lễ, tết trong một năm của người lao động Việt Nam ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và ở mức thấp so với các quốc gia trong khu vực, (Campuchia 28 ngày, Thái lan 16 ngày, Indonesia 16 ngày, Brunei 15 ngày, Myanma 14 ngày, Malaysia 12 ngày, Philippin 12 ngày, Singapore 11 ngày, trong khi tổng số ngày nghỉ lễ, tết hiện tại của Việt Nam là 10 ngày).

Việc tăng thêm 1 ngày nghỉ lễ cũng giúp cho người lao động Việt Nam vừa tri ân người có công, vừa nghỉ ngơi tái sản xuất sức lao động, và có thêm thời gian chăm lo cho gia đình, góp phần kích thích các ngành dịch vụ phát triển.

Việc chọn ngày 27/7 là ngày nghỉ lễ sẽ nâng tầm của ngày Thương binh, liệt sĩ, với ý nghĩa tri ân tất cả những người có công với đất nước, với cách mạng, với các bậc tiền bối, với cha mẹ, người sinh thành, nuôi dưỡng và tôn vinh giá trị văn hóa Việt Nam... 

Nguyễn Kiên

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành