Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đêm nay, Việt Nam đón mưa sao băng cuối cùng trong năm

Theo định vị tại TP HCM của trang Time and Date, mưa sao băng Ursids - trận mưa sao băng cuối cùng trong năm - sẽ rơi đạt cực đỉnh vào đêm 22, rạng sáng ngày 23 theo giờ Việt Nam. Tuy nhiên, nó đã bắt đầu rơi từ ngày 17/12 và đến đêm nay 21/12 đã đủ đi vào giai đoạn "nặng hạt", với khoảng 10 sao băng mỗi giờ.

Được biết, cái tên Ursids xuất phát từ tên chòm sao Ursa Minor, tức Tiểu Hùng Tinh, cũng là nơi mưa sao băng sẽ phát ra. Vì vậy để quan sát những ngôi sao băng đẹp nhất, hãy định vị chòm sao này. Tuy trông như bắn ra từ Tiểu Hùng Tinh nhưng thực chất các ngôi sao băng của Ursids chính là các vật thể nhỏ trong chiếc đuôi đá bụi của sao chổi 8P/Tuttle. Mỗi năm Trái Đất bay qua chiếc đuôi này 1 lần và tạo nên mưa sao băng.

Thông tin trên trang In-The-Sky.org cho biết, cũng trong đêm nay (21/12) sẽ diễn ra 1 hiện tượng thiên văn hết sức thú vị mà 800 năm mới lặp lại 1 lần khi 3 hành tinh Trái Đất, Sao Mộc và Sao Thổ, vùng với Mặt Trời cùng xếp trên một đường thẳng. Lần cuối cùng hiện tượng này diễn ra đã 800 năm trước.

Để quan sát, người xem phải xác định được vị trí chòm sao Tiểu Hùng trên bầu trời. Thời gian thuận lợi nhất để chiêm ngưỡng là sau nửa đêm, ở các khu vực tối, thoáng đãng.

Chòm sao Ursa Minor nằm ở Bắc bán cầu. Ảnh: Astronomy.Chòm sao Ursa Minor nằm ở Bắc bán cầu. Ảnh: Astronomy

Mưa sao băng Ursid không phải là sự kiện thiên văn duy nhất trong dịp Đông chí này. Theo NASA, ngày 21/12 là thời điểm hiếm hoi Trái Đất, Mộc tinh và Thổ tinh thẳng hàng. Sự kiện này còn gọi là Đại trùng tụ.

Tại vị trí thẳng hàng, Mộc tinh và Thổ tinh sẽ ở rất gần Trái Đất, trông như ngôi sao duy nhất tỏa sáng bên cạnh Mặt Trăng. Các nhà khoa học gọi sự kết hợp giữa hai hành tinh là “ngôi sao giáng sinh”.

“Những lần giao nhau giữa hai hành tinh này khá hiếm, xảy ra 20 năm một lần. Lần trùng tụ này đặc biệt hiếm gặp vì khoảng cách giữa chúng rất gần nhau”, Patrick Hartigan, Giáo sư vật lý và thiên văn học Đại học Rice, Mỹ giải thích.

Cũng theo nguồn tin trên, người yêu thiên văn Việt Nam có thể quan sát hiện tượng hiếm có này trong khoảng thời gian từ 17h30 đến 19h30. Tờ Earth Sky dẫn lời chuyên gia khuyên mọi người hãy cố giữ cho đôi mắt mình quen với bóng tối 15-20 phút trước khi quan sát để trông thấy mưa sao băng và các hành tinh rõ ràng hơn, đồng thời hướng tầm nhìn về phía Tây Nam. Đây là một đêm chiêm ngưỡng khá thuận lợi bởi các vật thể không bị lấn át bởi mặt trăng.

 Thiên Trường

Tin mới

Ký kết hợp tác chiến lược triển khai các Dự án điện gió tại Việt Nam và Dự án Kosy Bạc Liêu

Ngày 22/1/2021, tại Cảng Quốc tế Long An, đã diễn ra “Lễ ký kết hợp tác chiến lược triển khai thực hiện các dự án điện gió tại Việt Nam và Ký kết hợp tác Dự án Kosy Bạc Liêu” giữa đại diện Cảng Quốc tế Long An & Đại diện Tập đoàn Đặng Gia.

Quảng Ngãi: Tạm giữ thanh niên tàng trữ 5 bánh pháo hoa nổ

Chiều 22/1, lực lượng BĐBP Quảng Ngãi phối hợp với Công an xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) tạm giữ thanh niên tàng trữ 5 bánh pháo hoa nổ nhãn hiệu nước ngoài.

Quảng Nam: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá hàng trăm tỷ đồng

Chiều 22/1, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các đơn vị liên quan triệt phá đường dây cá độ bóng đá hàng trăm tỷ đồng.

Đà Nẵng:Trao 50 suất học bổng cho học sinh là cán bộ Đoàn Đội vượt khó hiếu học

Ngày 22/1, Thành Đoàn Đà Nẵng phối hợp cùng Hội Khuyến học thành phố và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng tổ chức chương trình “Trao học bổng cho học sinh là cán bộ Đoàn Đội vượt khó hiếu học” năm học 2020 – 2021.

Đà Nẵng: Tổ chức 80 chuyến xe đưa đoàn viên, người lao động về quê ăn Tết

Tối 22/1, tại Nhà văn hóa lao động, Liên đoàn Lao động TP. Đà Nẵng đã trao 80 “Chuyến xe công đoàn” đưa 3.000 đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết Tân Sửu 2021

Đà Nẵng: Đình chỉ 'Hội chợ chui'

Ngày 21/1/2021, UBND Phường Hoà Cường Nam, Quận Hải Châu , Thành phồ Đà Nẵng đã có thông báo buộc Công ty Minh Khánh Lợi phải tháo dỡ công trình dựng tạm làm Hội chợ “chui” ở khu vực đất trống ngã ba Thăng Long- Lê Thanh Nghị- Cách Mạng Tháng 8.