Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

ĐHĐCĐ Lọc hóa dầu Bình Sơn: Hoàn thành đợt bảo dưỡng tổng thể, cơ hội để tăng lợi nhuận

Ngày 23/5, Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (UPCoM: BSR) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2024. Tại đại hội, Doanh nghiệp đặt mục tiêu kế hoạch hơn 95 ngàn tỷ đồng và lãi sau thuế gần 1,200 tỷ đồng.

ĐHĐCĐ thường niên 2024 của BSR
ĐHĐCĐ thường niên 2024 của BSR

Năm 2023, BSR báo cáo đạt sản lượng sản xuất trên 7.36 triệu tấn; sản lượng tiêu thụ đạt 7.34 triệu tấn. Tổng doanh thu mang lại là hơn 150 ngàn tỷ đồng, cùng lãi sau thuế gần 8.8 ngàn tỷ đồng. Số tiền nộp Ngân sách Nhà nước là hơn 17.4 ngàn tỷ đồng.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã không ngừng thiết lập giới hạn mới với 1.180 ngày vận hành liên tục. Nhờ đó, công suất trung bình cả năm 2023 đã đạt 111% (cao nhất từ trước đến nay) và hao hụt dầu thô trung bình cả năm là 0.11% thể tích, cũng là mức thấp nhất từ trước đến trước đến nay.

BSR đã điều hành linh hoạt công tác tiêu thụ sản phẩm, bám sát diễn biến thị trường, khối lượng hàng tồn kho và tiến độ nhận hàng của khách hàng để ứng phó kịp thời khi thị trường phát sinh tình huống bất lợi. Công ty cũng đa dạng hóa nguồn nguyên liệu, tối đa tiêu thụ dầu thô, nguyên liệu trung gian trong nước để tăng lợi ích của chuỗi liên kết trong ngành.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, triển khai các giải pháp tối ưu hóa, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, tiết giảm chi phí; đồng thời các giải pháp cải tiến thiết bị, công nghệ nhằm đảm bảo an toàn vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Năm 2024, Nhà máy lọc dầu Dung Quất thực hiện bảo dưỡng tổng thể lần 5 (TA5), do vậy nên chỉ tiêu sản xuất được đề ra là khoảng 5.7 triệu tấn; doanh thu kế hoạch hơn 95 ngàn tỷ đồng, nộp Ngân sách 11 ngàn tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế gần 1,150 tỷ đồng.

Đáng chú ý, BSR cho biết hoàn thành TA5, đồng thời chu kỳ bảo dưỡng tổng thể cũng được giãn tần suất nhằm kết nối với Dự án Nâng cấp mở rộng (NCMR) Nhà máy lọc dầu Dung Quất đang được triển khai. Đây được xem là cơ hội để gia tăng lợi nhuận cho BSR.

Bên cạnh đó, chênh lệch dầu thô và thành phẩm (cracking spread) được nhận định sẽ duy trì ở mức khá trong năm 2024. Theo VNDIRECT, cracking spread của dầu diesel và nhiên liệu bay ở châu Á trong năm 2024 dự kiến sẽ lần lượt đạt trung bình 21 USD/thùng và 20 USD/thùng, so với mức trung bình lần lượt 23.5 USD/thùng và 22.5 USD/thùng trong năm 2023. Đây cũng sẽ là động lực thúc đẩy lợi nhuận của BSR trong năm 2024.

Để hoàn thành các chỉ tiêu, BSR cho biết đã xây dựng kế hoạch cụ thể như đảm bảo vận hành Nhà máy an toàn, ổn định và hiệu quả; linh hoạt, tối ưu trong việc điều chỉnh công suất Nhà máy, cơ cấu sản phẩm theo nhu cầu thị trường; thường xuyên theo dõi, bám sát diễn biến thị trường, phân tích dự báo giá dầu, cung/cầu để xây dựng các kịch bản kinh doanh và các giải pháp ứng phó phù hợp; đa dạng hóa nguồn nguyên liệu; tối đa tiêu thụ dầu thô, nguyên liệu trung gian trong nước; nghiên cứu sản xuất và xuất bán các sản phẩm mới nhằm tăng thêm hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, BSR đặt mục tiêu tiếp tục nâng cao hệ thống quản trị doanh nghiệp, hoàn thiện hồ sơ rủi ro cho các Ban chức năng và danh mục chỉ số rủi ro chính (KRI) tương ứng, tiến tới hoàn thiện hệ thống quản trị rủi ro cho Công ty; hoàn thiện và vận hành hệ thống quản trị tài năng nhằm gìn giữ và phát triển đội ngũ nhân lực chất lượng cao; bám sát, tích cực làm việc với các cơ quan thẩm quyền để đưa cổ phiếu BSR niêm yết tại sàn HOSE khi đủ điều kiện. Đồng thời, thường xuyên rà soát, đánh giá, phân tích hiệu quả các danh mục, dự án đầu tư; đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư, đặc biệt là Dự án NCMR Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Về Dự án NCMR Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Tổng Giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương cho biết việc tiếp cận vốn cho dự án đang khó khăn vì lãi vay đang rất cao. Do vậy, Doanh nghiệp đang xây dựng phương án tăng vốn điều lệ từ 31 ngàn lên 50 ngàn tỷ đồng (dự kiến tăng vốn dưới phương thức chia cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu) để trình cấp thẩm quyền xem xét, phê duyệt. Đây là kỳ vọng để BSR có đủ nguồn vốn chủ phục vụ dự án, đảm bảo vốn chủ chiếm tối thiểu 60% tổng mức đầu tư của dự án. Phần vốn vay sẽ được thu xếp từ nguồn vay ECA, thương mại trong nước và quốc tế, cũng như các nguồn vốn phù hợp, khả thi khác.

Một vấn đề đáng chú ý khác, BSR cho biết sẽ tiếp tục triển khai việc chuyển 3.1 tỷ cp (PetroVietnam nắm gần 2.9 tỷ cp) từ sàn UPCoM sang niêm yết trên HOSE. Dự kiến, hoạt động này sẽ được thực hiện trong năm nay. Việc chuyển niêm yết sang HOSE được kỳ vọng sẽ nâng cao tính minh bạch, tăng thanh khoản cũng như giá cổ phiếu và khả năng tiếp cận các nhà đầu tư lớn, mang lại tiềm năng thu hút vốn cho BSR.

PV

 

Bài liên quan

Tin mới

Supe Lâm Thao đồng hành cùng bà con nông dân Lâm Đồng
Supe Lâm Thao đồng hành cùng bà con nông dân Lâm Đồng

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (Supe Lâm Thao) đã phối kết hợp cùng Công ty TNHH Như Linh tổ chức Hội thảo Hướng dẫn sử dụng phân bón Lâm Thao tại xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Giá vàng hôm nay 14/6: Vàng SJC duy trì ổn định
Giá vàng hôm nay 14/6: Vàng SJC duy trì ổn định

Giá vàng hôm nay 14/6/2024 trên thị trường quốc tế giảm do áp lực đồng USD tăng và chính sách cứng rắn của Fed. Giá vàng miếng SJC trong nước tiếp tục đi ngang.

Giá cà phê hôm nay 14/6: Tăng nhẹ
Giá cà phê hôm nay 14/6: Tăng nhẹ

Giá cà phê trong nước hôm nay 14/6 tăng nhẹ, nằm trong khoảng 120.400-121.600 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay 14/6: Tăng mạnh, cao nhất 12,000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 14/6: Tăng mạnh, cao nhất 12,000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 14/6 tăng trở lại từ 6,000 - 12,000 đồng/kg tại các vùng trọng điểm, hiện giá tiêu nội địa nằm trong khoảng 165,000 - 168,000 đồng/kg.

Phấn đấu đến năm 2025, Việt Nam đón từ 25 - 28 triệu lượt khách quốc tế
Phấn đấu đến năm 2025, Việt Nam đón từ 25 - 28 triệu lượt khách quốc tế

Mục tiêu tổng quát của Quy hoạch đến năm 2025, Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn, có năng lực phát triển du lịch cao trên thế giới. Đến năm 2030, du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển theo hướng tăng trưởng xanh; trở thành điểm đến có năng lực phát triển hàng đầu thế giới.

Giá heo hơi ngày 14/6: Biến động trái chiều 1.000 đồng/kg ở cả ba miền
Giá heo hơi ngày 14/6: Biến động trái chiều 1.000 đồng/kg ở cả ba miền

Giá heo hơi điều chỉnh trái chiều tại 3 miền, tăng giảm 1.000 đồng/kg.