Khoảng 18 giờ 20 phút ngày 25/6, sau bữa ăn tối khoảng 20 phút, một số học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Cốc Lầu, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai có biểu hiện mẩn ngứa, phát ban. Không lâu sau, thêm nhiều học sinh có biểu hiện tương tự, cá biệt có trường hợp xuất hiện triệu chứng buồn nôn, sốt, tiêu chảy. Tới 22 giờ cùng ngày, tổng cộng có 85/153 học sinh ăn bán trú tại trường xuất hiện tình trạng trên.
Học sinh bị dị ứng thức ăn được điều trị tại cơ sở y tế huyện Bắc Hà (Lào Cai)
Ngay sau khi thấy một số học sinh có biểu hiện bất thường, nhà trường đã phân công các thầy, cô giáo đưa các em tới Trạm y tế xã Cốc Lầu, Phòng khám đa khoa khu vực Bảo Nhai và Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà để khám, điều trị.
Tới sáng 26/6, qua quá trình điều trị dị ứng, truyền giải độc, đã có 65 học sinh ổn định sức khỏe, tâm lý được xuất viện, các em còn lại cũng đang dần hồi phục.
Cùng trong sáng 26/6, Chi Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm – Sở Y tế tỉnh Lào Cai cũng đã cử cán bộ trực tiếp tới cơ sở, lấy mẫu thức ăn mang xét nghiệm.
Đánh giá sơ bộ của ngành y tế cho thấy, bước đầu nghi ngờ các học sinh bị dị ứng với món tôm (xào cà chua). Vụ việc xảy ra cũng là lần đầu tiên trong thực đơn bữa ăn của Trường Tiểu học Cốc Lầu có món này.
Thiên Trường