Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Điểm mặt những dự án “rùa” tại Hà Nội- Bài 1: 13 năm chủ đầu tư không xây nổi móng nhà?

06:06:00 11/07/2017

THCL - Hơn 13 năm nay, nhiều hộ dân ở 2 tổ dân phố 68, phường Tương Mai và tổ 41 phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội phải sống trong cảnh không nước sạch, không nhập được hộ khẩu. Nguyên nhân là do những ngôi nhà này nằm trong quy hoạch dự án khu đô thị mới Thịnh Liệt, của Tổng Công ty Licogi...

“Mòn mỏi” trong chờ đợi

Năm 2004, nhà nước có chủ trương xây dựng khu đô thị mới Thịnh Liệt do Tổng Công ty Xây dựng và Phát triển hạ tầng - Bộ Xây dựng (Licogi) làm chủ đầu tư. Có 2 tổ dân phố 68, phường Tương Mai và tổ 41, phường Thịnh Liệt nằm trong diện tích đất bị thu hồi, giải tỏa để lấy đất phục vụ dự án.

Ngày ấy, nhiều người dân ở đây cũng mừng vì thu hồi đất cho dự án thì sẽ được tái định cư sang nơi ở mới sạch sẽ hơn. Nhưng suốt từ đó đến nay, cả trăm con người cứ chờ đợi mãi mà dự án khu đô thị hiện vẫn là một bãi đất hoang rộng mênh mông cỏ mọc lút đầu. Không những thế, cuộc sống của họ càng ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Sau 13 năm, dự án hiện được bao xung quanh bằng những tấm tôn, bên trong cỏ mọc um tùm…

Đưa chúng tôi đi qua những con ngõ lầy lội, bẩn thỉu, chỉ vào những ngôi nhà lụp xụp, ông Sinh - một người dân tại đây cho biết: “Trước đây, đất của tổ 68 và tổ 41 vốn là đất làng và tiếp giáp với khu nghĩa trang, vì thế đường ngang ngõ tắt đều nhỏ hẹp và lầy lội. Tổ dân nằm trong diện quy hoạch lấy đất phục vụ dự án nên mọi khoản đầu tư hạ tầng của thành phố như điện, nước không kéo về đến khu vực này nữa”.

Bà H. trú tại tổ 41, phường Thịnh Liệt than thở: “Nhà tôi bây giờ dột nát, tường nứt ngang dọc khắp nơi, chỉ một trận mưa to cũng có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Thế nhưng, muốn xin xây dựng sửa chữa cũng không được vì nằm trong diện quy hoạch phục vụ xây dựng khu đô thị mới Thịnh Liệt.

Chúng tôi xin cấp nước vào đây cũng không được vì bên nước sạch họ nói đất này thuộc dự án. Nhưng chờ đợi đền bù, giải tỏa suốt chừng ấy năm vẫn chưa thấy gì, trong khi hàng ngày gia đình tôi vẫn phải đi mua từng can nước về dùng”, bà H chia sẻ.

Gần 13 năm “chưa thành hình” móng nhà

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 10/8/2004, UBND TP Hà Nội có quyết định 4930 thu hồi 351.618m2 đất tại các phường Tương Mai, Hoàng Văn Thụ, Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai), tạm giao cho Licogi tổ chức điều tra, lập phương án GPMB, chuẩn bị triển khai dự án khu đô thị mới Thịnh Liệt. Ngày 17/9/2007, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 3649 cho phép Licogi sử dụng 351.618m2 đất tại các phường Tương Mai, Hoàng Văn Thụ, Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai) thực hiện dự án khu đô thị mới Thịnh Liệt.

Ngày 9/9/2015, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 4506 phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Thịnh Liệt, tỷ lệ 1/500. Theo đó, khu đô thị mới Thịnh Liệt có diện tích 35,14 ha, quy mô dân số 11.620 người. Trong đó ngoài công trình công cộng như đường giao thông, trường học, bãi đỗ xe, nhà ở xã hội, còn có chung cư thương mai, biệt thự, nhà liền kề.

Qua quan sát bằng mắt thường, dự án hơn 13 năm nay vẫn đang đắp chiếu, chủ đầu tư mới chỉ đóng được vài chiếc cọc rồi bỏ ngỏ. Dự án tới nay được chủ đầu tư bao bọc xung quanh là những tấm tôn, cỏ mọc um tùm…, tiềm ẩn những loại bệnh dịch, và nơi trú cho các loại tệ nạn xã hội. Đi kèm với đó là cả trăm người dân đang phải hằng ngày sống trong cảnh tạm bợ.

Báo Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vấn đề này!

Nguyễn Tuệ

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành