Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Diễn biến dịch Covid-19 ngày 21/7: Gần 14,9 triệu ca nhiễm, nguy cơ bùng phát dịch ở châu Phi

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 190,433 trường hợp mắc Covid-19 và 3.665 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên trên 14,8 triệu người. Tính đến 6 giờ sáng 21/7 (giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu là 14.830.769 ca, trong đó có 612.251 người thiệt mạng.

Dịch bệnh đến nay xuất hiện và lây lan ở 213 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các nước cũng ghi nhận 8.888.638 bệnh nhân được điều trị khỏi, số ca nguy kịch giảm còn 59.749 ca và 5.329.880 ca đang điều trị tích cực.

Trong 1 ngày qua, các nước ghi nhận số ca dương tính với Covid-19 nhiều nhất thế giới có Mỹ (58.474 ca), Ấn Độ (36.810) và Brazil (18.750 ca); trong khi Ấn Độ (596 ca), Brazil (587 ca) và Mỹ (434 ca) ghi nhận số ca tử vong cao nhất.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm Covid-19 khi xếp hàng bên ngoài một cửa hàng ở New York, Mỹ, ngày 14/7/2020 (Ảnh: THX/ TTXVN)Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm Covid-19 khi xếp hàng bên ngoài một cửa hàng ở New York, Mỹ, ngày 14/7/2020 (Ảnh: THX/ TTXVN)

Châu Mỹ tiếp tục là điểm nóng của đại dịch Covid-19 với số ca nhiễm đặc biệt tăng mạnh trong những ngày gần đây tại Brazil, Mexico, Colombia... Top10 nước có số ca tử vong cao nhất thế giới trong ngày thì châu Mỹ đóng góp tới 6 nước.

Mỹ vẫn là quốc gia chịu tác động mạnh nhất của dịch bệnh với 3.957.024 ca nhiễm và 143.723 ca tử vong. Tiếp đó là Brazil với 2.118.646 ca nhiễm và 80.120 ca tử vong; Ấn Độ hiện đã xếp thứ 3 thế giới về số ca mắc với 1.154.917.

Cũng tại châu Mỹ, Bộ trưởng Y tế Ecuador Juan Carlos Zevallos cảnh báo tình hình dịch Covid-19 tại thủ đô Quito đang rất "nguy cấp". Theo ông, trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 7, các bệnh viện công ở thủ đô Quito đã mở rộng các cơ sở chăm sóc tích cực từ 61 lên 162. Nhu cầu giường bệnh đã tăng 1,6 lần trong cùng giai đoạn.

Ở châu Âu, nhà chức trách Pháp thông báo đã ghi nhận khoảng 400-500 ổ dịch Covid-19, nhưng không có dấu hiệu cho thấy nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh nguy hiểm này.

Theo Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran, nhiều ổ dịch hiện nay có liên quan tới các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm và các trung tâm chăm sóc như nhà dưỡng lão. Những ổ dịch khác có liên quan tới các cuộc tụ họp trong gia đình vào dịp nghỉ Hè.

Mặc dù khẳng định ở thời điểm hiện tại Pháp vẫn chưa phải đối mặt với "làn sóng dịch Covid-19 thứ hai", song Bộ trưởng Veran nhấn mạnh việc đeo khẩu trang vẫn bắt buộc tại tất cả không gian công cộng kín như các cửa hàng, các khu chợ trong nhà và các tòa nhà hành chính. Những người không chấp hành sẽ bị phạt 135 euro (155 USD).

Ngày 20/7, Nga – quốc gia có số ca mắc Covid-19 cao thứ 4 trên thế giới – thông báo đã ghi nhận thêm 5.940 ca mắc trong 24 giờ qua. Đây là lần đầu tiên Nga thông báo số ca mắc mới dưới 6.000 ca kể từ cuối tháng 4 vừa qua.

Cũng trong 24 giờ qua, Nga xác nhận thêm 85 ca không qua khỏi do Covid-19 số ca tử vong trong ngày thấp nhất kể từ ngày 4/5. Như vậy, hiện nước này ghi nhận tổng cộng 777.486 ca mắc, trong đó có 12.427 ca tử vong.

Tại châu Á, tình hình dịch Covid-19 ở những tỉnh, thành lớn ở Nhật Bản vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Giới chức y tế xác nhận nước này vừa phát hiện thêm 511 ca mới nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó, thủ đô Tokyo đã ghi nhận thêm 188 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc Covid-19 ở thành phố này lên 9.411 ca.

Mặc dù đây là lần đầu tiên trong 4 ngày qua, số ca nhiễm mới ở Tokyo giảm xuống dưới mức 200 ca, song đáng chú ý, trong số các ca nhiễm mới, 118 ca không thể xác định đường lây nhiễm, 32 ca được cho là nhiễm bệnh ở các khu vui chơi, giải trí về đêm, trong khi 13 ca bị nhiễm khi ăn tối ở bên ngoài và 11 người khác từ các thành viên trong gia đình.

Cùng với Tokyo, số ca nhiễm mới ở tỉnh Osaka của Nhật Bản đang gia tăng đáng báo động. Tỉnh này phát hiện thêm 89 ca nhiễm mới, cao thứ 2 kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở đây lên 2.420 ca. Con số cao nhất theo ngày trước đó là 92 ca vào ngày 9/4.

Tại Hàn Quốc ghi nhận lần đầu tiên trong hơn 3 tuần qua số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 ở mức dưới 30 ca. Đây là dấu hiệu sự lây nhiễm Covid-19 ở nước này đang chậm lại, dù số ca "nhập khẩu" tiếp tục tăng 2 con số.

Trung Quốc cũng ghi nhận diễn biến tích cực về tình hình dịch Covid-19 khi không có ca nhiễm mới nào tại thủ đô Bắc Kinh trong ngày 19/7.

Như vậy, thành phố này đã có 14 ngày liên tiếp không xuất hiện trường hợp nhiễm mới. Tính từ ngày 11/6 đến nay, Bắc Kinh đã ghi nhận tổng cộng 335 ca nhiễm trong nước, trong số này 219 người đã được xuất viện.

Trong 24 giờ qua, khối ASEAN vẫn chỉ có hai quốc gia Indonesia và Philippines ghi nhận các ca tử vong vì virus SARS-CoV-2. Indonesia tình hình tiếp tục diễn biến xấu khi số bệnh nhân mắc và số ca tử vong vẫn ở mức cao.

“Quốc gia vạn đảo” đang dẫn đầu khu vực về tổng số bệnh nhân cũng như nạn nhân tử vong do đại dịch. Philippines dịch bệnh đã có phần hạ nhiệt khi số ca tử vong/ngày giảm mạnh mấy ngày qua, dù số ca mắc mới vẫn cao thứ hai trong số các nước ASEAN.

Cụ thể, virus SARS-CoV-2 đã cướp đi sinh mạng của tổng cộng 6.291 người dân ở khu vực Đông Nam Á, tăng 100 trường hợp so với 1 ngày trước đó, trong khi số ca mắc bệnh tăng lên 218.227. Bên cạnh đó, khu vực ASEAN cũng chứng kiến số bệnh nhân được điều trị thành công là 126.793 trường hợp.

Trái với tình hình ở Indonesia hay Philippines, các nước khác trong khu vực đang kiểm soát tốt địch bệnh và đời sống kinh tế-xã hội bắt đầu trở lại. Nhiều nước ASEAN tiến tục xúc tiến quá trình mở cửa trở lại và khôi phục hoạt động kinh tế xã hội.

WHO cảnh báo nguy cơ dịch bệnh bùng phát ở châu Phi

Ngày 20/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã lên tiếng cảnh báo về sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại châu Phi, nhấn mạnh rằng số lượng các ca bệnh tăng mạnh tại Nam Phi có thể là "điềm báo trước" về các đợt bùng phát dịch trên khắp "lục địa đen."

Phát biểu trong một cuộc họp báo trực tuyến, Giám đốc Chương trình Y tế khẩn cấp của WHO, ông Michael Ryan nói: "Hiện tôi rất quan ngại rằng chúng ta đang bắt đầu chứng kiến một đợt gia tăng dịch bệnh ở châu Phi."

Cho đến gần đây, châu Phi vẫn tương đối ít bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 trong bối cảnh số ca lây nhiễm gia tăng được ghi nhận ở nhiều nơi khác trên thế giới. Với hơn 15.000 ca tử vong và gần 725.000 ca nhiễm, châu Phi vẫn là lục địa ít bị ảnh hưởng do Covid-19, đứng thứ hai chỉ sau châu Đại Dương.

Tuy nhiên, tình hình đang trở nên xấu đi, đặc biệt là ở Nam Phi. Cuối tuần qua, nước này đã ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 vượt 5.000 người và hơn 350.000 người mắc bệnh, đứng đầu châu Phi về hai chỉ số này.

Theo ông Ryan, tình hình này có thể được coi là "sự cảnh báo trước" về điều mà phần còn lại của "lục địa đen" có thể phải đối mặt trong tương lai gần nếu không có hành động khẩn cấp.

Trang Nguyễn

Tin mới

Thanh Hoá tăng cường kiểm soát thị trường hàng hóa, các hành vi kinh doanh và an toàn thực phẩm mùa lễ hội
Thanh Hoá tăng cường kiểm soát thị trường hàng hóa, các hành vi kinh doanh và an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm tại các điểm kinh doanh, bảo đảm cung cầu và giá cả hàng hóa, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hoá đang tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, nhất là tại các địa phương, khu vực diễn ra nhiều hoạt động lễ hội trong những tháng đầu năm 2023.

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc tại Thanh Hóa
Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc tại Thanh Hóa

Ngày 08/02, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn, đã có các buổi kiểm tra và làm việc tại tỉnh Thanh Hóa về tình hình triển khai các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định (IUU) và tình hình phát triển chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh động vật trên địa bàn tỉnh.

Cục Hàng không đề xuất chuyển hai sân bay Ninh Thuận và Biên Hòa vào quy hoạch cảng hàng không
Cục Hàng không đề xuất chuyển hai sân bay Ninh Thuận và Biên Hòa vào quy hoạch cảng hàng không

Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất chuyển hai sân bay quân sự Thành Sơn thuộc tỉnh Ninh Thuận và Biên Hòa thuộc tỉnh Đồng Nai vào quy hoạch hệ thống sân bay thời kỳ 2021 - 2030.

Những doanh nghiệp nào nhọc nhằn xin giãn nợ trái phiếu năm 2023?
Những doanh nghiệp nào nhọc nhằn xin giãn nợ trái phiếu năm 2023?

Theo Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA), năm 2023, số lượng trái phiếu bất động sản đáo hạn rơi vào hơn 119.000 tỷ đồng. Hàng loạt doanh nghiệp thông báo chậm thanh toán trái phiếu đến hạn, gặp gỡ trái chủ đàm phán phương án bán tài sản trả nợ. Tình cảnh này dự báo còn gia tăng, bởi năm 2023-2024 là thời kỳ đỉnh nợ.

Hà Nội tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn
Hà Nội tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình trạng người tham gia giao thông vi phạm “nồng độ cồn” có chiều hướng gia tăng. Chính vì vậy, Công an Thành phố Hà Nội tăng cường các chốt kiểm tra diện rộng, kiên quyết xử phạt nghiêm các vi phạm.  

Tăng cường đảm bảo an toàn hoạt động bay trong thời tiết sương mù, mây thấp
Tăng cường đảm bảo an toàn hoạt động bay trong thời tiết sương mù, mây thấp

Nhằm đảm bảo an toàn hoạt động bay, kịp thời ứng phó trong điều kiện thời tiết sương mù mây thấp, Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị tăng cường đảm bảo an toàn hoạt động bay trong thời tiết sương mù, mây thấp.