Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

"Doanh nghiệp tư nhân cùng Chính phủ bứt phá"...

14:37:00 15/03/2019

THCL - “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả, bứt phá” – Đó là phương châm 12 chữ của Chính phủ trong năm 2019, được đưa ra tại Hội nghị Chính phủ với địa phương cuối năm 2018. Đây cũng là chủ đề của Toạ đàm đối thoại “Doanh nghiệp tư nhân cùng chính phủ bứt phá” - do Kênh truyền hình kinh tế tài chính VITV tổ chức chiều 15/3/2019 tại Hà Nội.

Tới tham dự Toạ đàm đối thoại, có ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Phó Ban Kinh tế Trung ương, ông Phạm Thanh Hà – Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước, ông Nguyễn Đức Kiên – Phó Chủ nhiệm UBKT của Quốc hội...

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Phương Chi, Giám đốc Kênh truyền hình kinh tế tài chính VITV, Trưởng BTC chương trình cho biết:

“VITV kỳ vọng sẽ trở thành cầu nối giữa các nhà hoạch định chính sách và DN, là diễn đàn mở ra để DN chia sẻ tâm tư nguyện vọng, đưa ra đề xuất kiến nghị để cùng “bứt phá” với Chính phủ, là nơi cơ quan quản lý tiếp nhận, phản hồi thông tin và tháo gỡ vướng mắc cho DN, là kênh tư vấn chính sách hiệu quả cho các nhà hoạch định".

 

Toạ đàm đối thoại “Doanh nghiệp tư nhân cùng chính phủ bứt phá”

Chương trình toạ đàm gồm 2 phiên: Phiên 1 mang tên “Bứt phá trong tăng trưởng kinh tế”; Phiên 2 mang tên “Bứt phá trong cải thiện môi trường kinh doanh với một số vấn đề thảo luận. Thứ nhất, năm 2019, kinh tế thế giới dự báo tăng trưởng chậm lại cùng với những diễn biến chính trị khó lường. Còn đối với kinh tế Việt Nam, các tổ chức quốc tế vẫn có những đánh giá hết sức tích cực.

Theo Ngân hàng thế giới (WB), kinh tế Việt Nam năm 2019 sẽ tăng trưởng 6,6% - mức cao trong khu vực Đông Á – Thái Bình Dương, những yếu tố nào khiến kinh tế Việt Nam bứt phá trong năm nay? Thứ hai, các hiệp định thương mại tư do thế hệ mới như CPTPP, EVFTA đặt ra yêu cầu cao hơn, đòi hỏi DN Việt Nam phải chuẩn bị tâm thế sẵn sàng hội nhập. Đây có phải là một yếu tố giúp Việt Nam bứt phá?

Tại 2 phiên toạ đàm, các diễn giả, chuyên gia đã đưa ra những ý kiến từ góc nhìn nhà nước, ngân hàng, cộng đồng doanh nghiệp... về nền kinh tế Việt Nam trong năm 2019 với những thuận lợi, thách thức và cùng nhau đưa ra các kiến nghị, giải pháp...

Trúc Mai

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành