Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Gỡ bỏ rào cản phát triển kinh tế tư nhân

09:36:00 15/03/2019

THCL - Đó là nội dung chính của Diễn đàn “Triển vọng phát triển kinh tế tư nhân Việt Nam 2019” - do Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức sáng 15/3/2019, tại Hà Nội.

Tham dự diễn đàn, có PGS. TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ, TS. Võ Trí Thành, nguyên thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, PGS. TS. Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam,  ông Nguyễn Quang Huấn, Phó chủ tịch Hội DN tư nhân Việt Nam, đại diện các bộ, cục, vụ, sở, ngành địa phương, hiệp hội, tổ chức kinh tế...

Phát biểu đề dẫn, PGS. TS. Bùi Quang Tuấn cho biết:

“Chúng ta đang ở trong bối cảnh tiềm ẩn nhiều rủi ro, khó đoán định, đan xen nhiều cơ hội và thách thức, nhiều tác động đến nền kinh tế Việt Nam. Diễn đàn “Triển vọng phát triển kinh tế tư nhân Việt Nam 2019” được tổ chức với mục tiêu xây dựng cầu nối tăng cường kết nối giữa DN và nhà hoạch định, tư vấn chính sách, tăng cường vai trò của kinh tế tư nhân trong phát triển kinh tế Việt Nam.

“Khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam có bước phát triển về lượng và chất, đóng góp tích cực gỉai quyết vấn đề cơ bản của đất nước. Hiện khu vực kinh tế tư nhân chiếm 40% GDP, nhưng phải đối mặt với nhiều rào cản nên không phát huy được tiềm năng đóng vai trò là động lực kinh tế của mình”.

 

Quang cảnh diễn đàn

Tại diễn đàn, TS. Lê Xuân Sang, Phó viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam bày tỏ:

“Nền kinh tế đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận với nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Môi trường kinh doanh, lòng tin trong nước được phục hồi và cải thiện. Các động lực chủ yếu là sản xuất và xuất khẩu hàng công nghiệp chế biến, xuất khẩu và thặng dư thương mại tăng, tiêu dùng tư nhân, đầu tư tư nhân và FDI, nông nghiệp/thuỷ sản, dịch vụ nhất là du lịch đóng góp tích cực, tạo đà phát triển rõ nét.

Tuy nhiên, có nhiều vấn đề đặt ra như nhiều chỉ số giá xuất khẩu hàng hoá chủ yếu tăng trưởng về lượng, không đi liền với tăng trưởng về chất. Không ít DN phải ngừng hoạt động, đóng cửa. Chỉ số sử dụng lao động DN công nghiệp giảm...”.

Ông Sang cũng nhận định về triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019 – 2020. Theo đó, mặc dù 2 tháng đầu năm 2019, thể hiện rõ hơn sự bi quan về tăng trưởng toàn cầu. WB điều chỉnh 1/2019 về tăng trưởng toàn cầu 2019, năm 2020 giảm chỉ còn 3,5% và 3,6% từ mức 3,7% vào tháng 10/2018. Dự báo tăng trưởng GDP là 6,6-6,8%.

TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh cho rằng: “Kinh tế tư nhân mới đây mới được cho là động lực phát triển. Kinh tế tư nhân, bao gồm rất nhiều hộ gia đình, hàng ngàn start-up... Phải hiểu như vậy và chúng ta cần hướng đến cái mới, giờ chúng ta đang có cơ hội đi cùng với thế giới”.

“Hiện nay, có 4 thay đổi gắn với DN đó là hội nhập và toàn cầu hoá, công nghệ và sáng tạo, cách mạng tiêu dùng do tầng lớp trung lưu tạo ra, bất định/rủi ro gia tăng”, ông Thành nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Quang Huấn, Phó chủ tịch Hội DN tư nhân Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty Halcom Việt Nam đã trình bày cơ hội và thách thức của DN tư nhân trong thời lỳ hội nhập và hợp tác đa phương.

PGS. TS. Trần Đình Thiên trình bày tham luận “Phát triển kinh tế tư nhân trong cấu trúc kinh tế nhiều thành phần: Các vấn đề và giải pháp”...

Trúc Mai

Bản tin cuối tuần số 5: Xử lý nghiêm hành vi che giấu, trục lợi từ dịch tả lợn Châu Phi

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành