Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua đại dịch

Đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, trong năm 2021, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng (TCĐLCL) đã đề ra những định hướng, kế hoạch để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua dịch bệnh, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu.

Cụ thể, Tổng cục TCĐLCL sẽ thực hiện Quyết định số 2446/QĐ-TTg ngày 23/12/2020 về kế hoạch triển khai cam kết rào cản kỹ thuật thương mại (TBT) trong Hiệp định EVFTA, trong đó có các hoạt động liên quan tới tuyên truyền, phổ biến cho doanh nghiệp về cam kết, thừa nhận lẫn nhau kết quả đánh giá sự phù hợp với EU, cảnh báo biện pháp TBT của thị trường EU, truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa… nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình xuất khẩu hàng hóa sang EU trong thời gian tới. Triển khai và thực hiện tốt Quyết định số 100/QĐ-TTg ngày 19/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc. Tiếp đó, triển khai và thực hiện tốt Quyết định số 996/QĐ-TTg ngày 10/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Ngoài ra, Tổng cục sẽ triển khai và thực hiện tốt Quyết định số 1322/QĐ-TTg ngày 31/8/2020 phê duyệt Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hoá giai đoạn 2021 – 2030; Quyết định số 2260/QĐ-BKHCN ngày 20/8/2020 và Quyết định số 2598/ QĐ-BKHCN ngày 18/9/2020 về Danh mục dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 và Danh mục dịch vụ công trực tuyến tích hợp, cung cấp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia trong năm 2020 của Bộ Khoa học và Công nghệ áp dụng cho các thủ tục hành chính của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Năm 2020, TCĐLCL đã chỉ đạo quyết liệt các đơn vị kỹ thuật, các Viện nghiên cứu, tổ chức thử nghiệm, chứng nhận tích cực hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tiếp cận hạ tầng kỹ thuật về Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phục vụ cho hoạt động chống dịch Covid-19 như: hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam, Vingroup về sản xuất máy thở, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xây dựng và áp dụng các tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn quốc tế phục vụ hoạt động sản xuất, cung cấp khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn và các trang thiết bị y tế liên quan.

Được sự đồng ý của Bộ KH&CN, Tổng cục TCĐLCL đã tập hợp và cung cấp miễn phí tất cả các tiêu chuẩn quốc gia liên quan đến trang thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch; Chủ động làm việc với các tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế, các tổ chức tiêu chuẩn hóa của các nước Châu Âu, các nước phát triển để tập hợp cung cấp miễn phí các tiêu chuẩn quốc tế mới nhất liên quan đến lĩnh vực trang thiết bị y tế (máy thở, máy hô hấp, khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn…); lĩnh vực về quản lý rủi ro; hệ thống quản lý chất lượng nói chung và đặc thù cho ngành trang thiết bị y tế. Như vậy, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận trực tiếp với các tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn quốc tế mới nhất thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục TCĐLCL. Toàn văn tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn quốc tế này có thể download tại www.tcvn.gov.vn.

Bên cạnh đó, Tổng cục TCĐLCL đã chỉ đạo Viện Đo lường Việt Nam, các Trung tâm kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tập trung, ưu tiên cơ sở vật chất, nguồn lực để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp sản xuất trang thiết bị y tế như máy thở, khẩu trang y tế,… thông qua các hoạt động đo lường, thử nghiệm.

Với kết quả như trên, Tổng cục đã giúp cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam kịp thời tiếp cận trực tiếp yêu cầu của quốc gia và quy định mới nhất của quốc tế để phục vụ quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, vượt qua khó khăn, góp phần bảo đảm an toàn của người dân và cộng đồng xã hội cũng như tận dụng các cơ hội để xuất khẩu các sản phẩm, hàng hóa là thế mạnh của Việt Nam.

Minh Anh

Bài liên quan

Tin mới

Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội được phong tặng danh hiệu "Thầy thuốc nhân dân, ưu tú"
Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội được phong tặng danh hiệu "Thầy thuốc nhân dân, ưu tú"

Nhân kỷ niệm ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2, UBND TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị gặp mặt, biểu dương và trao tặng danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân, ưu tú”. Thạc sĩ, Bác sỹ Nguyễn Văn Chánh- Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội cùng nhiều cá nhân khác được biểu dương và trao tặng danh hiệu "Thầy thuốc nhân dân, ưu tú - lần thứ 13".

Bệnh viện dã chiến số 1 ở Hải Dương chính thức giải thể
Bệnh viện dã chiến số 1 ở Hải Dương chính thức giải thể

Ngày 27/2, ông Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Hải Dương, ký quyết định về việc giải thể Bệnh viện dã chiến số 1. Quyết định có hiệu lực từ hôm nay.

Hơn 120 người đăng tin sai sự thật liên quan đến phòng, chống dịch ở Hải Dương
Hơn 120 người đăng tin sai sự thật liên quan đến phòng, chống dịch ở Hải Dương

Bộ Công an cho biết từ ngày 27/1 đến 26/2, Công an tỉnh Hải Dương phát hiện 121 người đăng tin sai sự thật lên mạng xã hội liên quan đến phòng, chống dịch.

Bêu tên 15 doanh nghiệp nợ thuế tại Nam Định, Ninh Bình
Bêu tên 15 doanh nghiệp nợ thuế tại Nam Định, Ninh Bình

Tính đến tháng 2/2021 tại 2 tỉnh Nam Định và Ninh Bình có 15 doanh nghiệp bị “bêu tên” với số tiền nợ thuế lên tới hơn 36 tỷ đồng.

Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ trị giá 1900 tỷ USD
Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ trị giá 1900 tỷ USD

Với 219 phiếu thuận và 212 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD. Dự kiến, dự luật này sẽ được đưa lên Thượng viện Mỹ xem xét thông qua.

Chiều 27/2, Việt Nam ghi nhận 6 ca mắc COVID-19 đều tại Hải Dương
Chiều 27/2, Việt Nam ghi nhận 6 ca mắc COVID-19 đều tại Hải Dương

Bản tin 18h ngày 27/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 6 ca mắc mới COVID-19 đều là các ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương.