Sao Mai Super Feed đi vào hoạt động sau hơn 2 năm xây dựng, có công suất 360.000 tấn/năm, tổng vốn đầu tư trên 800 tỷ đồng, được thiết kế hiện đại, hệ thống máy móc thiết bị nhập khẩu hoàn toàn từ châu Âu. Nhà máy áp dụng công nghệ hiện đại cùng qui trình sản xuất theo tiêu chí 3 H: Health, High Quality, High Technology (Sức khỏe – Chất lượng cao – Công nghệ cao). Sao Mai Super Feed được lắp đặt 7 dây chuyền, công suất mỗi dây chuyền 12 tấn/giờ, nạp liệu theo qui trình hoàn toàn tự động và khép kín. Ở giai đoạn I, Nhà máy sẽ sản xuất thức ăn hỗn hợp cho cá tra và cá rô phi đạt tiêu chuẩn Quốc gia: TCVN 10300 – 2014.
Ông Lê Thanh Thuấn, Chủ tịch HĐQT Sao Mai Group cùng khách mời cắt bang khánh thành nhà máy
Theo ông Lê Thanh Thuấn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sao Mai thì, Sao Mai Super Feed mong muốn góp phần tạo bước đột phá bền vững cho ngành hàng cá tra Việt Nam trên thị trường toàn cầu, bởi trong chuỗi giá trị cá tra thức ăn thủy sản chiếm từ 60 - 65%.
Hiện tại, cá tra đã được xuất khẩu trên 150 quốc gia, sản lượng nuôi tăng hơn 50 lần, vượt ngưỡng 1 triệu tấn/năm, giá trị xuất khẩu tăng 65 lần, đóng góp khoảng 2% GDP cả nước. Cùng với tôm sú, cá tra là mặt hàng thiết yếu được Chính phủ đặc biệt quan tâm.
Do vậy, Tập đoàn Sao Mai đã tiên phong đầu tư khép kín chuỗi giá trị con cá tra theo mô hình 3F ( Feed – Farm – Food) tức là nhà máy thức ăn, trang trại chăn nuôi, nhà máy chế biến và phân phối đến người tiêu dùng. Sao Mai Super Feed đạt tiêu chuẩn là một định hướng đúng đắn, một bước ngoặc trong quá trình sản xuất khép kín ngành hàng cá tra Việt Nam - do Tập đoàn Sao Mai tiên phong thực hiện từ khâu nuôi trồng, chế biến và tận thu tất cả các sản phẩm phụ nhằm nâng cao chuỗi giá trị, hướng đến phát triển bền vững, tạo nền tảng vững chắc cho công cuộc phát triển kinh tế thời hội nhập.
Bên cạnh đó, nhà máy còn tạo việc làm cho hàng trăm công nhân bậc cao và phổ thông, tạo an sinh xã hội, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng ĐBSCL.
Việc đẩy mạnh hợp tác với các chuyên gia hàng đầu trong ngành sản xuất thức ăn thủy sản, từng bước nghiên cứu khảo nghiệm và cải tiến để sản xuất ra các loại thức ăn thủy sản có hệ số FCR thấp, liên kết các trang trại nuôi đạt lợi nhuận cao, sản phẩm cá tra nguyên liệu đạt định mức tối ưu là trách nhiệm của nhà máy.
“Nguồn nguyên liệu thức ăn được kiểm soát nghiêm ngặt, đảm bảo đúng chất lượng, đạt tiêu chuẩn ngành: 10TCN 864:2006, 10 TCN 984:2006… của Bộ NN&PTNT; tối ưu hóa theo tiêu chuẩn quốc tế như HACCP, ISO, GLOBAL, GAP, ASC, BAP, tổng hợp đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất, đảm bảo đáp ứng toàn bộ các tiêu chuẩn của các thị trường khó tính như EU và Hoa Kỳ” – Chủ tịch HĐQT Sao Mai Group khẳng định.
Huy Diệu