Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Dự án “ma” và những cú lừa của giới "siêu cò" - Bài 11: Phúc Điền Land và chiếc bánh vẽ “Golden Central Park”

Thời gian qua ‘cò mồi’ rao bán dự án “ma” ngày càng rầm rộ, công khai. Những dự án “ảo” này xuất hiện nhan nhản tại các tỉnh, thành phố như TP. HCM, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Thuận... Cùng với việc tìm mọi cách móc túi khách hàng, các đối tượng cũng sẵn sàng lăn xả, thậm chí chống đối bằng vũ lực điển hình như địa ốc Alibaba …

Bài 11: Phúc Điền Land và chiếc bánh vẽ “Golden Central Park”

Chỉ là đất ruộng muối, đất trồng lúa được cá nhân thu mua, san lấp, xin hiến đất làm đường để lách luật tách thửa. Tuy nhiên những ruộng muối này bỗng được Phúc Điền Land khoác lên mình “chiếc áo” mang tên “Golden Central Park” với nhiều tiện ích, lợi nhuận, được tổ chức lễ mở bán rầm rộ, nhận tiền cọc của khách hàng trong khi xét ở yếu tố nào cũng không đủ điều kiện.

Mập mờ pháp lý, đại dự án thực chất chỉ là đất cá nhân?

Những tưởng sau câu chuyện của Alibaba, tình trạng phân lô, bán nền trái phép tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ được khắc phục triệt để, tuy nhiên khi mà dư luận còn đang mải chú ý và theo dõi câu chuyện của Alibaba thì trong vài tháng gần đây, các công ty bất động sản, các siêu cò lại lũ lượt bắt tay nhau kéo về Bà Rịa, Long Điền, Xuyên Mộc đặc biệt là khu vực Long Hải, Phước Hải… lập nên nhiều dự án ma một cách tinh vi.

Theo thông tin từ các nhân viên môi giới của công ty TNHH Đầu tư bất động sản Phúc Điền (Phúc Điền Land) và thông tin đăng tải trên website chính thức của công ty này ( phucdienland.com.vn) thì dự án “Golden Central Park” là dự án có vị thế vàng để phát triển trong tương lai, có quy mô 15.000 m2, bao gồm 100 nền nhà phố thương mại có diện tích dao động 5x20m, 5x31m. Hạ tầng đường 8m, 20m, 40m.

Sơ đồ phân lô tổng thể “dự án” Golden Central ParkSơ đồ phân lô tổng thể “dự án” Golden Central Park (Ảnh: Lê Vũ)

Vị trí của  “Golden Central Park” được quảng cáo tọa lạc tại mặt tiền Đường Tỉnh lộ 44A – Liền kề Trung Tâm Hành Chính Bà Rịa – Vũng Tàu, giao thông kết nối dễ dàng với trung tâm TP. HCM. Trong vòng bán kính 3km có đầy đủ các tiện ích như: Trung tâm hành chính, bệnh viện, trường học các cấp, khu vui chơi giải trí, trung tâm thương mại, ngân hàng, ….Từ vị trí dự án cư dân dễ dàng di chuyển đến các cụm địa danh như: Núi Dinh, Căn cứ Núi Minh Đạm, Vũng Tàu, Long Hải, Hồ Tràm, Bình Châu,…. chỉ từ 10 đến 25 phút di chuyển bằng xe máy.

Tuy nhiên theo tìm hiểu của chúng tôi dự án “Golden Central Park”, thực chất chỉ là khu đất gồm các thửa đất 1183, 1182, 1181, 1180, 1179, 1178,  đều thuộc tờ bản đồ số 33 tại thị trấn Long Điền, Huyện Long Điền, tỉnh BR-VT. Các thửa đất này là sở hữu của ông Nguyễn Xuân Bang (thường trú tại xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh BR-VT). Không rõ ông Bang đã ủy quyền cho những cá nhân và đơn vị nào, nhưng hiện công ty Công ty TNHH BĐS VINCOM.REAL đang tự nhận là chủ đầu tư dự án và Phúc Điền Land là đơn vị cùng đầu tư đồng thời phát triển, phân phối dự án. Hiện công ty này đã nhận cọc và làm các hợp đồng mua bán với khách hàng.

Giấy CNQSDĐ một trong các thửa đất của ông Bang ghi rõ chỉ có 1 phần đất ở còn lại là diện tích đất trồng lúa.Giấy CNQSDĐ một trong các thửa đất của ông Bang ghi rõ chỉ có 1 phần đất ở còn lại là diện tích đất trồng lúa. (Ảnh: Bảo Trần)

Đến đây có thể thấy thực chất cái được gọi là dự án Golden Central Park chỉ là những khu đất tư nhân được ông Bang xin tách thửa. Không hề có hồ sơ dự án, không có phê duyệt 1/500, không có giấy phép xây dựng. Vậy không hiểu ai đã tiếp tay cho ông Bang và Phúc Điền Land để có thể tự do quảng bá là dự án hoành tráng như hiện nay.

Rất cần sự vào cuộc của chính quyền địa phương

Phóng viên báo Thương hiệu và Công luận đã liên hệ với nhân viên kinh doanh của Phúc Điền Land (trong vai trò khách hàng) để tìm hiểu rõ hơn về sự việc chúng tôi nhận thấy khu đất mà Phúc Điền Land quảng cáo là dự án Golden Central Park vốn trước kia là ruộng và ruộng muối. Hiện đang được sang lấp dở dang chưa có hạ tầng  đáng kể.

Tiến độ thanh toán dự án được môi giới đưa ra hể hiện đã thu của khách hàng ít nhất là 40% tổng số tiền cho mỗi lô đất.Tiến độ thanh toán dự án được môi giới đưa ra hể hiện đã thu của khách hàng ít nhất là 40% tổng số tiền cho mỗi lô đất. (Ảnh: Lê Vũ)

Hiện theo quy định của pháp luật thì khu vực trên vẫn chưa đủ điều kiện để tách thửa vì chưa hoàn thiện hạ tầng, chưa được nghiệm thu, đặc biệt là không đủ điều kiện để mở bán thương mại. Đó là chưa kể đến việc hoàn thành các nghĩa vụ về thuế, các thủ tục liên quan đến cá nhân ông Nguyễn Xuân Bang, trên giấy tờ đất vẫn ghi rõ là “đất chuyên trồng lúa nước” vậy mà công ty Phúc Điền Land đã chào bán sản phẩm và cho khách hàng xuống cọc, thanh toán với nhiều cam kết về thời gian giao đất và lợi nhuận.

Khi chúng tôi ra vẻ tiếc nuối vì không kịp xuống cọc lô đất như ý thì lập tức được các nhân viên của Phúc Điền Land tư vấn xuống tiền giữ chỗ cho dự án khác của công ty này cũng nằm ngay bên cạnh với tên gọi Bà Rịa Golden city 3. Dự án với nhiều vị trí đẹp nếu đầu tư từ bây giờ sẽ sinh lời rất cao.

Hình ảnh thực tế tại Golden Central Park ( theo nhân viên Phúc Điền Land dẫn xem)Hình ảnh thực tế tại Golden Central Park ( theo nhân viên Phúc Điền Land dẫn xem)Hình ảnh thực tế tại Golden Central Park ( theo nhân viên Phúc Điền Land dẫn xem) (Ảnh: Bảo Trần)

Tuy nhiên “Bà Rịa Golden City 3” mà Phúc Điền Land nhắc đến hiện vẫn là đất ruộng muối đang được san lấp và không biết còn có cơ hội lách luật để làm đường tách thửa như hiện tại hay không, nếu chính quyền địa phương vào cuộc và có sự kiểm tra, thanh tra nghiêm túc.

Còn nhớ hơn một năm về trước khu vực huyện Long Điền đã từng rộ lên việc các dự án ma được vẽ lên trên ruộng muối, những tưởng với sự phản ánh liên tục và tích cực của dư luận của báo chí đế với các cấp chính quyền, việc này sẽ không còn tái diễn, nhưng xem ra với việc tận dụng vài khe hở của pháp luật và sự quản lý lỏng lẻo của địa phương sự việc này đang có nguy cơ bùng phát trở lại với nhiều hình thức tinh vi hơn.

Lê Vũ – Bảo Trần

Bài liên quan

Tin mới

TP. Vinh (Nghệ An) khai trương Trung tâm điều hành đô thị thông minh
TP. Vinh (Nghệ An) khai trương Trung tâm điều hành đô thị thông minh

Nhằm hiện thực hóa Đề án, lộ trình xây dựng Vinh trở thành đô thị thông minh, sáng 17/5, UBND TP. Vinh đã tổ chức buổi lễ khai trương Trung tâm Điều hành đô thị thông minh.

Vinamilk dành hơn 2 triệu sản phẩm dinh dưỡng hỗ trợ cộng đồng và lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19 trong năm 2021
Vinamilk dành hơn 2 triệu sản phẩm dinh dưỡng hỗ trợ cộng đồng và lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19 trong năm 2021

Vừa qua, ngày 15/5/2021, Công ty Vinamilk đã ủng hộ gần 200.000 sản phẩm dinh dưỡng, tương đương hơn 1,2 tỷ đồng cho lực lượng tuyến đầu, người dân và trẻ em trong các khu cách ly của 3 địa phương đang là tâm điểm của đợt dịch lần này là Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam.

Bắc Ninh: Thu giữ 408 chai rượu Mao Đài nhập lậu
Bắc Ninh: Thu giữ 408 chai rượu Mao Đài nhập lậu

Ngày 17/5, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Hoàn với số tiền 90 triệu đồng, tịch thu 408 chai rượu nhãn hiệu MOUTAI loại 500ml do Trung Quốc sản xuất.

Hôm nay, Vĩnh Phúc phát hiện 4 ca mắc Covid-19
Hôm nay, Vĩnh Phúc phát hiện 4 ca mắc Covid-19

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, từ ngày 30/4 đến nay, đã có 87 ca mắc Covid-19. Tính riêng ngày 17/5, Vĩnh Phúc ghi nhận 4 ca Covid-19 mới.

Thủ tướng yêu cầu triển khai các giải pháp kiểm soát bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò
Thủ tướng yêu cầu triển khai các giải pháp kiểm soát bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 631/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò.

Thanh Hóa: Tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất và thị trường bất động sản
Thanh Hóa: Tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất và thị trường bất động sản

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 6422/UBND-KTTC về việc tiếp tục tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất.