Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Dự án Ngoại giao đoàn: Có dấu hiệu "làm xiếc" với quyền lợi của dân (!?)

09:04:08 10/08/2015

THCL Đất canh tác của hộ gia đình bà Tống Thị Dầu bị thu hồi phục vụ dự án Ngoại giao đoàn, chỉ được bồi thường hỗ trợ hoa mầu gần một nửa. Có dấu hiệu cơ quan chức năng dùng "tiểu xảo" để xác định thiếu diện tích hoa mầu trên đất...

Ngày 10/7 vừa qua, bà Tống Thị Dầu trú tại thôn Đông, xã Xuân Đỉnh, Từ Liêm (Bắc Từ Liêm) đã phản ánh đến Báo trình bày về việc Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Từ Liêm (nay là Bắc Từ Liêm) và Ban quản lý dự án khu Ngoại giao đoàn thực hiện thu hồi 11.900 m2/ 12.286m2 tổng diện tích mà bà Tống Thị Dầu thuê của HTX Xuân Đỉnh để phục vụ cho Dự án Ngoại giao đoàn. Nhưng đến nay, gia đình bà Tống Thị Dầu mới chỉ được bồi thường 4.000m2 hoa mầu, số còn lại gần 5.800m2 thì không được hưởng bồi thường.

Về nguồn gốc thửa đất trên thuộc HTX Xuân Đỉnh và HTX đã cho hộ gia đình bà Dầu thuê lại từ đầu năm 1999 để canh tác (có hợp đồng kèm theo).

Năm 2004, sau khi có quyết định thu hồi đất phục vụ cho dự án Ngoại giao đoàn, hộ gia đình bà Dầu nhận được Bản phương án chi tiết bồi thường thiệt hại hoa mầu trên đất. Theo đó, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư – Ban quản lý ngoại giao đoàn chỉ bồi thường cho gia đình bà số tiền vỏn vẹn 200 triệu/ diện tích khoảng 4.000m2. Còn lại gần 5.800m2 đất thu hồi cùng số hoa mầu trên đó không được Hội đồng bồi thường – Ban quản lý dự án Ngoại giao đoàn đền bù bời Ban quản lý cho rằng thời điểm xác định tài sản trên đất của Ban quản lý đã không còn hoa mầu/ diện tích gần 5.800m2 còn lại.

Cho rằng việc xác định số hoa mầu trên đất của Ban quản lý dự án Ngoại giao đoàn là không đúng với thực tế khách quan, gây thiệt hại lớn cho gia đình bà Tống Thị Dầu vì vậy gia đình bà không đồng ý với phương án bồi thường của Ban quản lý dự án. Bên cạnh đó gia đình bà Tống Thị Dầu khẳng định toàn bộ diện tích đất 11.900m2 mà Ban quản lý thu hồi phục vụ dự án gia đình bà đều trồng rau và hoa mầu.

Sự việc trên, gia đình bà Tống Thị Dầu đã nhiều lần làm đơn kiến nghị với Ban quản lý dự án Ngoại giao đoàn nhưng đều không được giải quyết.

Trao đổi với PV báo điện tử Pháp luật & Xã hội, bà Dầu bức xúc cho biết: “Gia đình tôi thuê 12.286m2 đất của HTX Xuân Đỉnh là để canh tác làm kinh tế chứ không phải thuê rồi để không. Bên cạnh đó, tôi đã chia ra cho các con một phần diện tích đó để trông nom và canh tác (có xác nhận của HTX Xuân Đỉnh). Số hoa mầu tôi trồng trên diện tích gần 5.800m2 đã nhiều lần tôi đề nghị Ban quản lý dự án xuống xác định nhưng phải đến khi số hoa mầu đó chết hết thì Ban quản lý dự án mới cử người xuống xác đinh…”

“Tôi không thể bỏ thêm vốn ra chăm sóc cây khi có quyết định thu hồi đất phục vụ dự án. Số diện dích đó tôi trồng hoa cúc, loại hoa này nếu không chăm sóc thì chỉ hơn 3 tháng là héo và chết hết” – Bà Dầu cho biết thêm.

PV cũng đã liên hệ đến Ban quản lý dự án Ngoại giao đoàn để đặt lịch làm việc, tuy nhiên Ban quản lý lại yêu cầu PV lên làm việc với Ban quản lý GPMB quận Bắc Từ Liêm.

Được biết bà Tống Thị Dầu đã được Thanh tra quận Bắc Từ Liêm mời lên giải quyết khiếu nại. Thanh tra quận đã lập biên bản về nội dung khiếu nại của bà Tống Thị Dầu vào ngày 14/6/2007.

Biên bản làm việc ngày 6/7/2007 khẳng định số hoa mầu được gia đình bà Dầu trồng trên toàn bộ diện tích đất

Ngày 6/7/2007, tại vườn nhà bà Dầu Thanh tra huyện Từ Liêm (Nay thuộc Bắc Từ Liêm) đã có buổi làm việc xác minh lại số diện tích thực về hoa màu trên đất. Thành phần tham dự gồm : Chủ tịch UBND, Phó GĐ BQL dự án, cán bộ BQL dự án, Cán bộ địa chính xã, chủ nhiệm HTX Xuân Đỉnh, phó chủ nhiệm HTX, Đội trưởng đội 1 HTX, Thanh tra huyện và bà Tống Thị Dầu.

Trong biên bản làm việc có ghi rõ về diện tích hoa cúc, bà Nguyễn Thị Dung - Đội trưởng đội 1 cho biết “Gia đình trồng hoa cúc trên toàn bộ diện tích mà tổ công tác phúc tra (trừ diện tích nấm cây của HTX).

Biên bản làm việc cũng thể hiện rõ tổng diện tích này được bà Dầu chia làm 3 cho các con. Về ý kiến của HTX “Nhất trí với ý kiến theo biên bản trên”.

Ý kiến của BQL dự án “Nhất trí với nội dung đo đếm thực tế diện tích và số cây của HTX”.

HTX cũng đã bổ sung thêm ý kiến vào biên bản làm việc “Đề nghị Hội đồng GPMB sớm tính toán phương án cho bà Dầu trả tiền theo đúng nội dung biên bản làm việc ngày hôm nay 6/7/2007”.

Về ý kiến của đại diện Thanh tra huyện thì buổi làm việc hôm đó phía Thanh tra chỉ là người chứng kiến.

Riêng phía ông Kim Xuân Nam – Cán bộ BQL dự án vẫn chỉ xác nhận vào biên bản với ý kiến của mình cho rằng tại buổi phúc tra này vẫn không có diện tích hoa cúc trên thửa đất nhà bà Dầu.

Như vậy, theo như đúng biên bản  ngày 6/7/2007 thì việc số hoa mầu của gia đình bà Tống Thị Dầu trồng trên toàn bộ số diện tích 11.638 m2 là hoàn toàn có cơ sở. Việc BQL dự án Ngoại giao đoàn chỉ bồi thường số hoa mầu trên diện tích gần 4.000m2 thì liệu đã khách quan và đảm bảo được quyền lợi cho người nông dân hay chưa?

Báo điện tử Pháp luật và Xã hội xin dành câu trả lời cho BQL dự án Ngoại giao đoàn và các cơ quan quản lý có liên quan đến dự án.

Theo Pháp luật & Xã hội

 

 

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành