Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Dự trữ vàng của nhiều nước trên thế giới tăng nhanh về số lượng

Theo báo cáo tháng 11/2022 của Hội đồng Vàng Thế giới, lượng mua của các cơ quan quản lý tiền tệ quốc gia đã tăng hơn bốn lần trong khoảng thời gian từ tháng Bảy đến tháng Chín, đạt tổng cộng 399,3 tấn.

Nhật báo Nikkei Asia dẫn lời các chiến lược gia, nhiều ngân hàng Trung ương trên khắp thế giới đã tăng cường mua vàng sau khi phương Tây quyết định đóng băng các tài sản ở nước ngoài của Nga.

Được biết, khoảng 300 tỷ USD dự trữ ngoại hối của Nga và hàng tỷ USD khác do các cá nhân và doanh nghiệp nắm giữ đã bị Mỹ và các đồng minh đóng băng. Điện Kremlin đã nhiều lần lên án hành vi trên là “trộm cắp”.

Ảnh internet
Dự trữ vàng của nhiều nước trên thế giới tăng nhanh về số lượng. Ảnh internet.

Con số  399,3 tấn đã tăng đột biến từ 186 tấn được ghi nhận trong quý trước và 87,7 tấn trong quý đầu tiên của năm nay. Trong khi đó, tổng lượng mua từ đầu năm đến nay đã vượt qua kỷ lục của bất kỳ năm nào kể từ năm 1967.

Nhà kinh tế Emin Yurumazu nói với giới truyền thông rằn,g các nước rất muốn tích trữ vàng, sau khi chứng kiến tài sản ở nước ngoài của Nga bị đóng băng như một phần của lệnh trừng phạt.

Thông tin từ các ngân hàng Trung ương của Thổ Nhĩ Kỳ, Uzbekistan và Ấn Độ là đã mua lần lượt 31,2 tấn, 26,1 tấn và 17,5 tấn. Hiện vẫn chưa rõ quốc gia nào đã mua phần còn lại trong tổng số hơn 399 tấn.

“Trung Quốc có thể đã mua một lượng vàng đáng kể từ Nga”, nhà phân tích thị trường kiêm cựu giám đốc Hội đồng Vàng Thế giới, Itsuo Toshima, nhận định. Ông giải thích, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có thể âm thầm mua một phần trong số hơn 2.000 tấn vàng mà Ngân hàng Trung ương Nga nắm giữ.

Nhà phân tích trên lưu ý, cơ quan quản lý tiền tệ Trung Quốc vốn không tiết lộ bất kỳ giao dịch mua vàng nào từ năm 2009 đến 2015, song sau đó báo cáo, họ đã tăng dự trữ thêm 600 tấn. Trung Quốc đã không công bố bất kỳ báo cáo mới nào về việc mua vàng kể từ năm 2019.

Cơn sốt mua vàng hiện nay là một phần trong những nỗ lực mới của các ngân hàng Trung ương nhằm bảo vệ tài sản của họ thông qua cách giảm mức độ phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ. Trung Quốc đã và đang đi đầu trong xu hướng phi đô la hóa hiện nay. Theo dữ liệu từ Bộ Tài chính Mỹ, quốc gia này đã bán 121,2 tỷ USD trái phiếu Mỹ trong vòng từ tháng Ba đến tháng 10.

Vân Quỳnh (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Thách thức và giải bài toán đơn hàng giảm, lãi suất tăng của ngành thủy sản năm 2023
Thách thức và giải bài toán đơn hàng giảm, lãi suất tăng của ngành thủy sản năm 2023

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam thì, có 71% /tổng số 117 doanh nghiệp được hỏi cho rằng, triển vọng ngành thủy sản năm 2023 sẽ khó khăn; hơn 22% doanh nghiệp đánh giá sẽ rất khó khăn và chỉ khoảng 7% doanh nghiệp lạc quan vào bức tranh ngành thuỷ sản.

Việt Nam có thêm hai di sản được UNESCO ghi danh
Việt Nam có thêm hai di sản được UNESCO ghi danh

Hai di sản của Việt Nam được UNESCO công nhận là di sản tư liệu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương gồm: “Bia ma nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng” và “Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689-1943)”.

Khoa Triết học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền: 60 năm - một chặng đường phát triển
Khoa Triết học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền: 60 năm - một chặng đường phát triển

Sáng 26/11, Khoa Triết học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1962-2022).

Phát hiện nhiều vụ tràng trữ, vận chuyển pháo nổ trái phép tại Bình Phước
Phát hiện nhiều vụ tràng trữ, vận chuyển pháo nổ trái phép tại Bình Phước

Chỉ trong 01 ngày, lực lượng chức năng tỉnh Bình Phước đã phát hiện, bắt giữ 02 vụ tàng trữ, vận chuyển pháo nổ trái phép trên địa bàn.

Mua trái phiếu trước hạn: Cuộc đua cùng xuống đáy
Mua trái phiếu trước hạn: Cuộc đua cùng xuống đáy

Nếu vì lý do "trào lưu" mà nhà đầu tư xếp hàng thực hiện "bond-run" thì doanh nghiệp dù có tốt, tự dưng trái phiếu của họ cũng thành "xấu", hoặc rơi vào trạng thái vỡ nợ vì bị rút đột ngột trước hạn. Khi đó, cả nhà đầu tư và doanh nghiệp cùng lâm vào hiểm cảnh.

Đường sắt chạy thêm tàu, nối thêm toa và bổ sung khoảng 10.000 vé tàu vào dịp Tết
Đường sắt chạy thêm tàu, nối thêm toa và bổ sung khoảng 10.000 vé tàu vào dịp Tết

Đại diện Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, đường sắt đã bổ sung thêm 10.000 vé tàu bằng cách nối thêm toa xe để phục vụ người dân về quê nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.