Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Gạo Nếp cái hoa vàng xã Đại Thắng- sản phẩm OCOP được nhiều người tiêu dùng đón nhận

Vùng đất Đại Thắng nằm ở phía Bắc huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, được hình thành và bồi tụ phù sa bởi sông Thái Bình, sông Văn Úc và sông Mía. Chính sự bồi tụ phù sa hàng năm ở nơi đây đã tạo nên khu vực đất sản xuất Nếp cái hoa vàng chất lượng, được đông đảo người tiêu dùng đón nhận.

Gạo Nếp cái hoa vàng của xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng được chứng nhận là sản phẩm OCOP
Gạo Nếp cái hoa vàng của xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng được chứng nhận là sản phẩm OCOP. (Ảnh Lương Huệ)

Gạo Nếp cái hoa vàng của Hợp tác xã (HTX) Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng được Bộ Khoa học và Công nghệ - Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu năm 2015 theo Quyết định số 64376/QĐ-SHTT ngày 16/10/2015. HTX Đại Thắng cũng được chứng nhận VietGAP từ năm 2017 với quy mô sản xuất là 50 ha, số lượng dự kiến 250 tấn/ năm.

Ngoài ra, HTX nông nghiệp Đại Thắng đã đón nhận Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho sản phẩm gạo Nếp cái hoa vàng năm 2019 do Chi Cục QLCL Nông Lâm sản và Thủy hải sản Hải Phòng cấp.

Cây Nếp cái hoa vàng trồng tại xã Đại Thắng, Tiên Lãng, Hải Phòng đang ở thời ký trổ bông
Cây Nếp cái hoa vàng trồng tại xã Đại Thắng, Tiên Lãng, Hải Phòng đang ở thời ký trổ bông. (Ảnh: Lương Huệ)

Giống lúa Nếp cái hoa vàng là giống lúa đặc trưng của vùng Đồng bằng Bắc bộ và Trung du Bắc bộ. Rất nhiều tỉnh thuộc khu vực Bắc bộ vẫn gieo trồng loại Nếp cái hoa vàng này. Tuy nhiên, giống Nếp cái hoa vàng chỉ trồng ở vùng đất của xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng mới có vị đặm đà, dẻo, thơm, hạt tròn mẩy.

Đặc sản gạo Nếp cái hoa vàng của xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng khi chế biến thành nhiều món ăn như: nấu xôi, nấu rượu, làm bánh chưng, bánh trung thu, các loại bánh dẻo, bánh nếp...thì có độ dẻo cao, thơm lâu, để ngoài môi trường tự nhiên bảo quản được lâu hơn các sản phẩm khác mà không lo ôi thiu, khi ăn nhai càng kỹ càng thấy thơm, dẻo, đặm đà.

Đây là giống lúa nếp được lưu truyền từ rất lâu đời, người lớn tuổi nhất xã cũng không biết giống lúa có từ bao giờ, chỉ biết những người thuộc xã lân cận khu vực xã Đại Thắng xin giống Nếp cái hoa vàng này về trồng đều không được chất lượng thơm ngon như nơi đây.

Một cách đóng gói khác gạo Nếp cái hoa vàng của HTX Đại Thắng, Tiên Lãng, Hải Phòng
Một cách đóng gói khác gạo Nếp cái hoa vàng của HTX Đại Thắng, Tiên Lãng, Hải Phòng. (Ảnh: Lương Huệ)

Năm 2022, sản phẩm Nếp cái hoa vàng xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng tiếp tục được công nhận là sản phẩm OCOP của địa phương. Phóng viên Thương hiệu và Công luận đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Ngọc – Giám đốc HTX Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng về sản phẩm gạo Nếp cái hoa vàng và được ông cho biết: Giống lúa Nếp cái hoa vàng của xã chỉ được trồng 1 vụ/ năm, đó là khoảng thời gian những tháng cuối năm âm lịch trong tiết “Hàn nộ”, nói cách khác mà bà con nông dân hay gọi đó là “vụ mùa”.

Cây Nếp cái hoa vàng thích hợp thời tiết dịu mát, có giéo heo may, thời gian gieo trồng vào khoảng tháng 7 âm lịch (nghĩa là đầu mùa Thu), khi cây bắt đầu trổ bông là vào khoảng tháng 9 âm lịch, và được thu hoạch vào tháng 10 âm lịch hàng năm. Sản lượng thóc Nếp cái hoa vàng hiện nay ước đạt từ 12 – 14 nghìn tấn/ năm cho toàn xã, giá bán thóc vào chính vụ khoảng 16 nghìn đồng/kg thóc đã phơi khô. Đây là một dấu hiệu đáng mừng cho nền nông nghiệp xã, bà con cũng có thu nhập để nâng cao đời sống sinh hoạt.

Chia sẻ thêm với phóng viên về việc tạo ra hạt gạo Nếp cái hoa vàng chất lượng như hiện nay, ông Ngọc nói: ngoài sự ưu đãi của thiên nhiên tạo nên vùng đất Đại Thắng có thổ nhưỡng tốt thì việc nâng cao kỹ thuật cho bà con trong suốt quá trình gieo trồng, chăm sóc cây Nếp cái hoa vàng luôn được HTX trú trọng, thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn để nâng cao chuyên môn cho bà con, giúp bà con chăm sóc cây lúa hạn chế được sâu bệnh, giảm tối đa các đợt phun thuốc diệt sâu bệnh vào lúa (trước kia, một vụ lúa Nếp hoa vàng bà con phải phun ít từ 03 đợt đến 05 đợt thuốc loại trừ sâu và bệnh), hiện tại một vụ gieo trồng Nếp cái hoa vàng của xã Đại Thắng, bà con chỉ cần bơm 02 đợt thuốc bảo vệ thực vật theo chỉ dẫn của HTX.

Điều này đã góp phần tạo lên chất lượng hạt gạo đạt chuẩn OCOP, giảm đáng kể dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vào hạt lúa. Phân bón được HTX lựa chọn là loại Gía thể sinh học, là phân bón được ủ từ các sản phẩm rau củ hữu cơ, không làm thoái hóa đất, giữ được môi trường tự nhiên.

Sản phẩm Nếp cái hoa vàng của xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng là một sản phẩm nông sản nổi tiếng mang đặc trưng vùng miền. Trong tương lai, HTX Đại Thắng mong muốn sẽ đưa thương hiệu Nếp cái hoa vàng của mình sánh vai với nhiều thương hiệu sản phẩm chất lượng trên cả nước, được nhiều người tiêu dùng biết đến và sử dụng.

Lương Huệ (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Thu giữ lượng lớn quần áo không rõ nguồn gốc xuất xứ tại 01 cơ sở đang livestream
Thu giữ lượng lớn quần áo không rõ nguồn gốc xuất xứ tại 01 cơ sở đang livestream

Ngày 21/6/2024, Đội QLTT số 1, Cục QLTT Long An phối hợp Công an xã Đức Hòa Hạ – Công an huyện Đức Hòa kiểm tra cơ sở đang livestream bán hàng trực tuyến trên địa bàn huyện Đức Hòa, tạm giữ 2.000 sản phẩm quần áo không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cục QLTT Lào Cai sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm
Cục QLTT Lào Cai sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm

Ngày 17/6/2024, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị sơ kết đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024; đồng chí Đỗ Du Bắc – Cục trưởng chủ trì hội nghị. Tham gia dự họp có các đồng chí lãnh đạo Cục, lãnh đạo các Phòng, Đội QLTT trực thuộc.

Điện lực Nam Định tổ chức hội thi thợ giỏi năm 2024
Điện lực Nam Định tổ chức hội thi thợ giỏi năm 2024

Ngày 21/6, Công ty Điện lực Nam Định tổ chức hội thi thợ giỏi và cán bộ an toàn - an toàn vệ sinh viên giỏi năm 2024. Tham gia hội thi có 10 đội là công nhân đến từ các cơ quan Điện lực trực thuộc và Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế.

Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 22/6
Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 22/6

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 22/6 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Vĩnh Phúc: Dự án Khu công nghiệp Sông Lô II đang tập trung giải quyết vướng mắc giải phóng mặt bằng
Vĩnh Phúc: Dự án Khu công nghiệp Sông Lô II đang tập trung giải quyết vướng mắc giải phóng mặt bằng

Dự án Khu công nghiệp Sông Lô II được khởi công cuối tháng 6/2023, nằm trên địa bàn 2 xã Đồng Thịnh và Yên Thạch (huyện Sông Lô), do Công ty CP Phát triển hạ tầng Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư.

Chứng khoán khối ngoại ngày 21/6: Tiếp tục bán ròng gần 1.100 tỷ đồng
Chứng khoán khối ngoại ngày 21/6: Tiếp tục bán ròng gần 1.100 tỷ đồng

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn miệt mài bán ròng và đây là phiên thứ 12 liên tiếp có giá trị trên 500 tỷ đồng, trong đó cổ phiếu chịu áp lực bán mạnh nhất vẫn là FPT.