Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Gateway Thảo Điền chưa được được cấp sổ hồng?

20:36:00 08/11/2018

THCL - Từng đứng trước nguy cơ bị đình chỉ thi công vì dính quá nhiều sai phạm, đến khi đưa vào hoạt động, cư dân lại phản ánh chất lượng căn hộ không như lời quảng cáo. Mới đây chủ đầu tư dự án Gateway Thảo Điền lại phải cầu cứu cơ quan chức năng xem xét để dự án được cấp sổ hồng...

Dự án Gateway Thảo Điền (quận 2, TP HCM), nằm ngay trung tâm khu dân cư Thảo Điền, 3 mặt giáp sông Sài Gòn, cạnh Xa lộ Hà Nội và gần kề Metro An Phú (ga số 7) thuộc tuyến Metro số 1 đang được triển khai. Nhờ đó, cư dân của dự án di chuyển đến các khu vực lân cận thông qua hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ của khu vực.

Dự án cung cấp cho thị trường 439 căn hộ sang trọng, 85 căn hộ dịch vụ và 22 căn hộ siêu sang. Các căn hộ thiết kế hài hòa với những khu chức năng khác nhau từ phòng khách, phòng ăn và khu vực bếp kết nối liên hoàn tạo thành không gian sinh hoạt chung rộng rãi và sang trọng.

Tuy nhiên, dự án này lại trải qua rất nhiều sai phạm trong xây dựng. Cụ thể, theo văn bản 582/UBND, của UBND phường Thảo Điền, quá trình thi công dự án Gateway Thảo Điền, do Công ty Cổ phần Bất động sản Sơn Kim làm chủ đầu tư, đã xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến giao thông, vệ sinh môi trường, các phương tiện vận chuyển bùn đất không thực hiện che, đậy đúng quy định làm rơi, vãi bùn đất ảnh hưởng nghiêm trọng đến vệ sinh môi trường và sức khoẻ cộng đồng dân cư trong khu vực.

Việc thi công khiến hạ tầng của người dân sống xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt, một phần đường Lê Thước, giáp với dự án Gateway Thảo Điền bị nghiêng dốc, mặt đường bị nứt, lún sụt nền kéo dài đoạn khoảng 15m, bề rộng khe nứt trung bình khoảng 0,6cm, bó vỉa hè hai bên đường Lê Thước bị lún, tách rời, không liên kết với phần mặt đường, hệ thống thoát thoát nước có khả năng đã bị sụt, gãy.

Khách hàng phản ánh chất lượng căn hộ Gateway Thảo Điền không như lời rao quảng cáo

Việc thi công là vậy, nhưng chất lượng công trình dự án lại không được như quảng cáo. Theo chị T. (ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết, tháng 5/2015 chị có mua căn hộ tại chung cư Gateway Thảo Điền, quận 2 do Công ty CP BĐS Sơn Kim (Sơn Kim Land) làm chủ đầu tư, tháng 4/2018, Sơn Kim Land bàn giao căn hộ, vào ở chưa được bao lâu thì chị phát hiện chất lượng căn hộ bị lỗi.

Cụ thể, cửa chính bị trầy và đắp sơn sần sùi; khung bao cửa chính nhiều vết thủng và dính sơn; gạch sàn phòng tắm bị vỡ; vách tường phòng giặt bị ố và nhiều lỗ đinh; cạnh tủ quần áo bong tróc; máy nước nóng rỉ nước… Nhận phản ánh khách hàng, Sơn Kim Land hứa sẽ khắc phục trong vòng nửa tháng. Nhưng đến nay Sơn Kim Land vẫn chưa khắc phục xong.

Cũng theo chị T. Sơn Kim Land và đơn vị quản lý toà nhà là Savills Việt Nam đùn đẩy trách nhiệm trong việc khắc phục các lỗi của căn hộ.

 “Sơn Kim Land làm tôi mất thời gian trong việc giám sát việc sửa chữa và thất thu tiền thuê nhà, tôi có yêu cầu bên bán bồi thường nhưng họ cho rằng sẽ đổi bằng phí bảo trì hàng năm của chung cư nhưng tôi không đồng ý. Nếu vụ việc không ngã ngũ, tôi sẽ khởi kiện ra tòa”, chị T. nói.

Liên quan đến dự án này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho biết, dự án Gateway Thảo Điền hiện đang vướng mắc về việc tính tiền sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất công trình ngầm của dự án. Đây cũng là vướng mắc chung của tất cả các dự án có diện tích chiếm đất của công trình ngầm lớn hơn diện tích khối đế chung cư cao tầng và khu phức hợp cao tầng.

Được biết, dự án Gateway Thảo Điền có diện tích xây dựng khối đế (phần nổi) là 5.742,8 m2, diện tích xây dựng tầng hầm (phần ngầm) là 9.089,2 m2. Khi tính tiền sử dụng đất dự án theo phương pháp thặng dư, các Sở, ngành, đơn vị tư vấn đã tính đủ doanh thu của toàn bộ diện tích tầng hầm 9.089,2 m2. Nhưng quyết định tính tiền sử dụng đất dự án lại chỉ ghi tính trên diện tích khối đế 5.742,8 m2, còn lại 3.346,4 m2 diện tích tầng hầm lại không được tính. Do vướng mắc này, đến nay dự án Gateway Thảo Điền chưa được cấp sổ hồng.

Trước đó, dự án Gateway Thảo Điền cũng xảy ra tranh chấp kéo dài nhiều năm liên quan đến 675,7m2 đất của 9 hộ dân, trong phạm vi dự án này. Sự việc đến nay vẫn chưa có hồi kết do các bên chưa thỏa thuận được mức giá cuối cùng.

Hải Đăng

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Kết thúc môn thi đầu tiên

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành