Giá đất tại đặc khu giảm mạnh, “chim sẻ” tháo chạy

10:54:00 11/06/2018

THCL - Sau các địa phương quyết định tạm ngừng giao dịch, Quốc hội đã chính thức đồng ý ngừng thông qua Luật đặc khu khiến giá đất tại các khu vực này đã giảm đáng kể, biến động lớn này đã làm những nhà đầu tư nhỏ lẻ bắt đầu tháo chạy.

Giao dịch bất động sản bị ngừng, các nhà đầu tư ngắn hạn, giới đầu cơ đã rút khỏi và giá bất động sản ở các đặc khu giảm xuống theo đúng giá trị thực tại các khu vực được cho là sẽ xây dựng đặc khu kinh tế.

Quyết định hạn chế giao dịch, dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đối với các khu phân lô, tách thửa tại Phú Quốc tạm thời từ tháng 5 khiến giao dịch bất động sản trở nên trầm lắng.

Hiện nay, giá bất động sản ở Phú Quốc chào đã giảm 20-30% so với một vài tháng trước, cụ thể một mảnh đất 1.000 m2 trước khoảng 2 tỷ đồng giờ đã giảm xuống còn từ 1,4- 1,6 tỷ đồng.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại Bắc Vân Phong, theo đó, tình hình mua bán, chuyển nhượng đất đai tại huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa đã lắng xuống rất nhiều. Huyện Vạn Ninh là địa phương được dự kiến thành lập đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt  Bắc Vân Phong.

Ghi nhận tại Vạn Ninh trong những ngày qua, giao dịch đất đai tại nơi vốn là điểm nóng vài tháng trước đang rất bình lặng. Hầu hết văn phòng giao dịch, môi giới BĐS ở đây đều vắng khách. Nhiều điểm đóng cửa im ỉm, có điểm mở cửa nhưng không có nhân viên nào trực. Gọi vào số điện thoại của các văn phòng cũng hiếm có người nghe.

Theo ông Nguyễn Công Bằng, Chủ tịch UBND thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, cho biết từ khi có lệnh tạm dừng của UBND tỉnh, phần lớn giao dịch đất ở địa phương đều dừng lại, trừ những thửa đất có 100% diện tích là đất thổ cư.

Bộ phận tiếp nhận hố sơ liên quan đến TNMT huyện Vân Đồn vắng lặng như này đã hơn tuần nay

Tại Vân Đồn, Quảng Ninh cũng ghi nhận tình trạng tương tự, hiện nay, nhiều sàn giao dịch bất động sản, đơn vị môi giới, tư vấn bất động sản nằm trên trục đường 334, trục đường chính huyện Vân Đồn đều trong tình trạng vắng bóng khách. Trong khi, trước đây vài tháng, trục đường 334 (đoạn đi qua khu 5, Thị trấn Cái Rồng) chật kín các ô tô của khách đến các văn phòng tư vấn, văn phòng môi giới đất để thực hiện các giao dịch.

Trước đó, tình trạng sốt đất tại Vân Đồn do các “cò” đất đai dùng chiêu trò thổi giá, ngày 03/5, ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, đã trực tiếp đi kiểm tra và có buổi làm việc với huyện Vân Đồn về các nội dung liên quan liên quan đến công tác quản lý đất đai. Tại buổi làm việc này, ông Đọc đã có chỉ đạo là Quảng Ninh sẽ tạm dừng việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất; tạm dừng giao đất cho các tổ chức, dự án; tạm dừng giao dịch chuyển nhượng đất trên địa bàn huyện Vân Đồn, trường hợp đặc biệt phải báo cáo tỉnh xem xét, quyết định.

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, các nhà đầu tư ngắn hạn sẽ bán tháo để rút vốn về, xảy ra bán rẻ, dự báo thị trường bất động sản đặc khu giá xuống nhanh. Toàn bộ hệ thống môi giới đất đai, trái pháp luật ở các đặc khu thì hầu như đóng cửa văn phòng, không giao dịch. Đây là những môi giới không chuyên, tự phát chiếm khoảng 50% số lượng môi giới và văn phòng giao dịch bất động sản ở các đặc khu.

Giá bất động sản sẽ xuống vì trước đây đã bị đẩy lên trên giá trị thực. Giá xuống đúng giá trị sẽ phù hợp để phát triển kinh tế, giúp các nhà đầu tư bất động sản có điều kiện tiếp cận đất đai phát triển tốt hơn. Những người có nhu cầu mua bán bất động sản để đầu tư dài hạn thì vẫn quan tâm đến thị trường này, ông Đính phân tích.

Theo Thương Gia

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành