Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Giá dầu ngày 13/6/2019: Giảm mạnh trên thị trường

07:13:00 13/06/2019

THCL - Giá “vàng đen” đang giảm mạnh trên khắp các thị trường và dự báo còn giảm khi những lo lắng về nhu cầu năng lượng vẫn tiếp tục duy trì khi mà căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc tiếp diễn.

Tính đến đầu giờ sáng hôm nay 13/6/2019, giá dầu đang giao dịch ở ngưỡng:

Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 7): 52,23 USD/thùng – giảm 1,2 USD;

Giá dầu Brent (giao tháng 7): 61.20 USD/thùng - giảm 1 USD;

Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 7): 38.550 JPY/thùng - giảm 540 JPY.

Giá "vàng đen" chịu áp lực khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang

Trong một tuyên bố mới nhất, ông Donald Trump cho biết ông chủ động trì hoãn việc đi đến một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc và sẽ không đồng ý với bất kỳ thỏa thuận nào trừ khi Bắc Kinh chấp nhận những điều khoản mà hai bên đã đàm phán xong trước đây.

Ông Trump cho biết Mỹ sẽ có “một thỏa thuận tốt đẹp” hoặc không có thỏa thuận nào và cũng khẳng định sẽ áp thêm thuế ngay lập tức với hàng hóa Trung Quốc nếu ông Tập không tham dự Hội nghị G20 vào cuối tháng 6 này tại Nhật. 

Trong khi đó, phía Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ có phản ứng cứng rắn nếu Mỹ vẫn làm leo thang căng thẳng trong khi các cuộc đàm phán đang diễn ra.

Giá “vàng đen” chịu áp lực khi những lo lắng về nhu cầu năng lượng vẫn tiếp tục duy trì khi mà căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc tiếp diễn.

Bộ trưởng Năng lượng Các tiểu vương quốc Arập thống nhất Suhail bin Mohammed al-Mazroui ngày 11/6 cho biết, các nước thành viên OPEC đang tiến tới việc nhất trí tiếp tục cắt giảm sản lượng.

Bên cạnh đó, Nga đang cân nhắc liệu rằng việc gia hạn giảm sản lượng có khiến thị phần dầu thô nước này vào tay Mỹ hay không và vẫn chưa có dấu hiệu gì cho thấy nước quyết định có tiếp tục thực hiện thỏa thuận hay không.

Trong ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố nguồn cung dầu thô tại Mỹ tăng 2,2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 7/6/2019 và như vậy đây là tuần tăng thứ 2 của cung dầu thô.

Các chuyên gia phân tích tham gia khảo sát của S&P Global Platts dự báo về mức tăng nhẹ 80 nghìn thùng với dự trữ dầu thô. Viện Xăng dầu Mỹ trong ngày thứ Ba công bố dự trữ dầu thô tăng gần 4,9 triệu thùng.

Giám đốc điều hành tại Tyler Capital Advisors, ông Tariq Zahir, nhận xét: “Chúng ta đang chứng kiến xu thế dự trữ dầu thô tăng lên trong khi ở thời điểm này của các năm, dự trữ dầu thô lẽ ra phải giảm”.

Ông cũng khẳng định thêm rằng ngạc nhiên lớn nhất chính là việc nguồn cung đang tăng quá nhanh. EIA công bố nguồn cung dầu thô tại Cushing trong tuần trước tăng hơn 2 triệu thùng.

Trong báo cáo về triển vọng năng lượng ngắn hạn công bố ngày thứ Ba, EIA hạ dự báo giá dầu năm nay cũng như sản lượng dầu thô Mỹ năm 2019 và 2020. EIA dự báo sản lượng dầu thô Mỹ năm 2019 ở mức khoảng 12,32 triệu thùng/ngày, thấp hơn 1% so với dự báo vào tháng 5/2019.

Đinh Hoàng

Chuyển động 389 (6/7/2019): Xét xử vụ buôn lậu dàn siêu xe BMW

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành