Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Giá dầu ngày 6/6: Chưa thể tăng như dự đoán

07:27:00 06/06/2019

THCL - Thị trường dầu mỏ bị áp lực nặng bởi những lo ngại về việc tăng trưởng toàn cầu chậm lại do tác động của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và các nước.

 

Tính đến đầu giờ sáng hôm nay 6/6, giá dầu đang giao dịch ở ngưỡng:

Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 7): 51,57 USD/thùng – giảm 1 USD;

Giá dầu Brent (giao tháng 7): 60.51 USD/thùng - giảm 50 cent;

Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 7): 37.460 JPY/thùng - giảm 500 JPY.

Giá dầu hôm nay 6/6 vẫn chưa thể tăng lên như dự đoán của giới chuyên môn thậm chí còn có khả năng tiếp tục giảm ở những phiên cuối tuần. 

Giá dầu tiếp tục giảm do hàng tồn kho của Mỹ tăng cao (Ảnh minh họa)

Thị trường dầu Mỹ chính thức bước vào trạng thái suy giảm. Số liệu nội địa cho thấy dự trữ dầu thô hàng tuần tại Mỹ tăng gần 7 triệu thùng, mức tăng mạnh nhất trong 5 tuần, lên mức cao nhất trong gần 2 năm. 

Giám đốc bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData, ông Matt Smith, nhận xét: “Dự trữ dầu thô hiện đang ở mức cao nhất tính từ tháng 7/2017, tính từ giữa tháng 3/2019 đến nay dự trữ dầu thô đã tăng gần 44 triệu thùng.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ trong ngày 5/6 công bố rằng dự trữ dầu thô Mỹ tăng 6,8 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 31/5/2019.

Đây là mức tăng theo tuần cao nhất tính từ mức tăng 9,9 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 26/4/2019 – mức tăng lớn nhất tính từ đầu năm 2019 đến nay.

Theo Seng Yick Tee thuộc công ty tư vấn SIA Energy, các nhà máy lọc dầu độc lập của Trung Quốc chiếm 1/5 nhu cầu dầu thô của quốc gia này và đã tăng nhập khẩu khoảng 300.000 thùng/ngày trong 4 tháng đầu tiên của năm nay so với cùng kì năm 2018, lên 2,15 triệu thùng/ngày. Ông Tee nói "nhập khẩu chậm lại trong quý 3 có thể do đã nhập khẩu nhiều để dự trữ trong nửa đầu năm nay".

Các đơn hàng của Trung Quốc chậm lại hiện nay bắt đầu ảnh hưởng tới giá các lô hàng của Angola chất hàng trong tháng 7/2019.

Thị trường dầu mỏ bị áp lực nặng bởi những lo ngại về việc tăng trưởng toàn cầu chậm lại do tác động của cuộc chiến thương mại và các mối đe dọa của Tổng thống Donald Trump về việc áp thuế đối với hàng nhập khẩu của Mexico.

Để ngăn chặn tình trạng dư cung và thúc đẩy thị trường, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), cùng với các đồng minh bao gồm Nga, đã ngừng sản xuất kể từ đầu năm. Nhóm dự định sẽ quyết định vào cuối tháng này hoặc đầu tháng 7 để tiếp tục kiềm chế nguồn cung.

Đinh Hoàng

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành