Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Gia Lai: Bắt quả tang cơ sở “ép chín” sầu riêng bằng hóa chất

Một chủ cơ sở tại TP. Pleiku đã thu mua số lượng lớn sầu riêng tại TP. Pleiku và các huyện lân cận về để “tắm” hóa chất cho nhanh chín. Sầu riêng, khi qua nhúng thuốc, sẽ phân phối sỉ cho các thương lái, thậm chí cho cả siêu thị.

Theo đó, khoảng 16h30 ngày 13/9, các trinh sát Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Gia Lai) đã bắt quả tang cơ sở thu mua bơ, sầu riêng, mãng cầu số 76, hẻm 162 Trường Chinh, thuộc tổ 8, phường Phù Đổng (TP. Pleiku) của ông Nguyễn Đức Trọng (SN 1974) đang có hành vi sử dụng hóa chất để nhúng, kích thích cho sầu riêng nhanh chín.

Gia Lai: Bắt quả tang cơ sở “ép chín” sầu riêng bằng hóa chất - Hình 1

Gia Lai: Bắt quả tang cơ sở “ép chín” sầu riêng bằng hóa chất - Hình 2

Hàng tấn trái sầu riêng được nhúng vào các xô đựng hóa chất để ép chín

Theo khai nhận của ông Trọng, tại hiện trường có khoảng 1,3 tấn sầu riêng. Trong đó, qua kiểm đếm của cơ quan chức năng, có khoảng 300 kg sầu riêng đã được nhúng qua hóa chất; số còn lại chưa nhúng.

Loại hóa chất dùng để nhúng sầu riêng được ghi trên thân chai là Phân bón lá cao cấp HPC-97 HXN, công dụng điều khiển cho trái cây già nhanh. Ông Trọng cho biết, thuốc được pha theo tỷ lệ cứ 2/3 xô nước (loại 20 lít) sẽ pha với ½ chai hóa chất. Sầu riêng được nhúng khoảng 3 giây là vớt ra để ráo, sau khi nhúng 2 ngày thì sầu riêng sẽ chín đều.

Gia Lai: Bắt quả tang cơ sở “ép chín” sầu riêng bằng hóa chất - Hình 3

Cận cảnh xô hóa chất dùng để nhúng và sầu riêng sau khi được "tắm" hóa chất

Gia Lai: Bắt quả tang cơ sở “ép chín” sầu riêng bằng hóa chất - Hình 4

Hơn 30 vỏ chai hóa chất thu được tại hiện trường

Ông Trọng còn cho biết thêm, ông thực hiện việc nhúng thuốc này được khoảng 2 năm nay. Vào mùa, ngày nhiều nhúng trên 1 tấn, ngày ít thì cũng vài tạ. Sầu riêng, sau khi nhúng thuốc được bán sỉ cho các thương lái xuất đi các nơi với giá dao động từ 25.000 - 45.000 đồng/kg, tùy theo loại đẹp hay xấu. Loại nào to, đẹp thì được cho vào siêu thị, còn loại nhỏ, không đẹp thì được đưa ra chợ để bán lẻ. Nguồn hàng của ông chuyên cung cấp cho Siêu thị Big C (Mê Linh, Hà Nội) và các chợ phía Bắc.

Gia Lai: Bắt quả tang cơ sở “ép chín” sầu riêng bằng hóa chất - Hình 5

 

Gia Lai: Bắt quả tang cơ sở “ép chín” sầu riêng bằng hóa chất - Hình 6

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, lập biên bản và niêm phong toàn bộ tang vật để tiếp tục điều tra và xử lý

Gia Lai: Bắt quả tang cơ sở “ép chín” sầu riêng bằng hóa chất - Hình 7

Ông Nguyễn Đức Trọng (chủ cơ sở) thu gom tang vật để bàn giao cho cơ quan chức năng

Lực lượng chức năng đã lập biên bản, niêm phong và tạm giữ hơn 30 chai hóa chất có màu trắng, nắp màu xanh (một số chai còn nhãn, còn lại đa số đều đã lột nhãn), 3 thùng nhựa (loại khoảng 20 lít) đựng hóa chất đã gần hết nước (dùng để nhúng sầu riêng) cùng  toàn bộ tang vật để tiếp tục điều tra, xử lý.

Vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

            Kim Yến

Bài liên quan

Tin mới

Ô tô nhập Indonesia, Thái Lan tăng mạnh
Ô tô nhập Indonesia, Thái Lan tăng mạnh

Thống kê của Tổng cục Hải quan trong tháng 9, các doanh nghiệp tại Việt Nam nhập khẩu 8.669 ô tô nguyên chiếc các loại, tương đương giá trị khoảng 197 triệu USD. So với tháng trước, xe nhập giảm 15% về lượng và 13% về giá trị.

Thanh Hóa: Lập quy hoạch Khu dân cư mới Hồng Thái tại huyện Hoằng Hóa
Thanh Hóa: Lập quy hoạch Khu dân cư mới Hồng Thái tại huyện Hoằng Hóa

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa quyết định phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dân cư mới Hồng Thái kết hợp dịch vụ thương mại hỗn hợp tại xã Hoằng Đồng, huyện Hoằng Hóa.

Bình Thuận: Phát hiện hơn 400.000 khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ
Bình Thuận: Phát hiện hơn 400.000 khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ

Đội Quản lý thị trường số 5, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận vừa phối hợp với lực lượng chức năng khám phương tiện xe ô tô phát hiện hơn 400.000 chiếc khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ngày 25/10, Thanh Hóa ghi nhận 21 bệnh nhân mắc Covid-19 mới
Ngày 25/10, Thanh Hóa ghi nhận 21 bệnh nhân mắc Covid-19 mới

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa, ngày 25/10, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 21 bệnh nhân mắc Covid-19 mới, trong đó có 9 bệnh nhân từ các điểm dịch trong tỉnh, còn lại là công dân Thanh Hóa trở về từ các tỉnh thành phố khác.

Xuất khẩu gạo Thái Lan dự báo tăng mạnh
Xuất khẩu gạo Thái Lan dự báo tăng mạnh

Theo Vụ trưởng Vụ Ngoại thương, Bộ Thương mại Thái Lan Keerati Ruschano, xuất khẩu của Thái Lan đã tăng trưởng kể từ tháng 6/2021 do nhu cầu cao hơn từ các thị trường Trung Quốc, Philíppines và một số nước châu Phi.

Đà Nẵng: Ngày 25/10, ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 tại chốt kiểm dịch
Đà Nẵng: Ngày 25/10, ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 tại chốt kiểm dịch

Chiều 25/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Thành phố Đà Nẵng cho biết, trong ngày toàn Thành phố Đà Nẵng ghi nhận 1 ca mắc tại chốt kiểm soát dịch bệnh, không có trường hợp mắc Covid-19 có khả năng lây lan cho cộng đồng.