Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Gia Lai: Bắt quả tang cơ sở “ép chín” sầu riêng bằng hóa chất

Một chủ cơ sở tại TP. Pleiku đã thu mua số lượng lớn sầu riêng tại TP. Pleiku và các huyện lân cận về để “tắm” hóa chất cho nhanh chín. Sầu riêng, khi qua nhúng thuốc, sẽ phân phối sỉ cho các thương lái, thậm chí cho cả siêu thị.

Theo đó, khoảng 16h30 ngày 13/9, các trinh sát Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Gia Lai) đã bắt quả tang cơ sở thu mua bơ, sầu riêng, mãng cầu số 76, hẻm 162 Trường Chinh, thuộc tổ 8, phường Phù Đổng (TP. Pleiku) của ông Nguyễn Đức Trọng (SN 1974) đang có hành vi sử dụng hóa chất để nhúng, kích thích cho sầu riêng nhanh chín.

Gia Lai:  Bắt quả tang cơ sở “ép chín” sầu riêng bằng hóa chất - Hình 1

Gia Lai:  Bắt quả tang cơ sở “ép chín” sầu riêng bằng hóa chất - Hình 2

Hàng tấn trái sầu riêng được nhúng vào các xô đựng hóa chất để ép chín

Theo khai nhận của ông Trọng, tại hiện trường có khoảng 1,3 tấn sầu riêng. Trong đó, qua kiểm đếm của cơ quan chức năng, có khoảng 300 kg sầu riêng đã được nhúng qua hóa chất; số còn lại chưa nhúng.

Loại hóa chất dùng để nhúng sầu riêng được ghi trên thân chai là Phân bón lá cao cấp HPC-97 HXN, công dụng điều khiển cho trái cây già nhanh. Ông Trọng cho biết, thuốc được pha theo tỷ lệ cứ 2/3 xô nước (loại 20 lít) sẽ pha với ½ chai hóa chất. Sầu riêng được nhúng khoảng 3 giây là vớt ra để ráo, sau khi nhúng 2 ngày thì sầu riêng sẽ chín đều.

Gia Lai:  Bắt quả tang cơ sở “ép chín” sầu riêng bằng hóa chất - Hình 3

Cận cảnh xô hóa chất dùng để nhúng và sầu riêng sau khi được "tắm" hóa chất

Gia Lai:  Bắt quả tang cơ sở “ép chín” sầu riêng bằng hóa chất - Hình 4

Hơn 30 vỏ chai hóa chất thu được tại hiện trường

Ông Trọng còn cho biết thêm, ông thực hiện việc nhúng thuốc này được khoảng 2 năm nay. Vào mùa, ngày nhiều nhúng trên 1 tấn, ngày ít thì cũng vài tạ. Sầu riêng, sau khi nhúng thuốc được bán sỉ cho các thương lái xuất đi các nơi với giá dao động từ 25.000 - 45.000 đồng/kg, tùy theo loại đẹp hay xấu. Loại nào to, đẹp thì được cho vào siêu thị, còn loại nhỏ, không đẹp thì được đưa ra chợ để bán lẻ. Nguồn hàng của ông chuyên cung cấp cho Siêu thị Big C (Mê Linh, Hà Nội) và các chợ phía Bắc.

Gia Lai:  Bắt quả tang cơ sở “ép chín” sầu riêng bằng hóa chất - Hình 5

 

Gia Lai:  Bắt quả tang cơ sở “ép chín” sầu riêng bằng hóa chất - Hình 6

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, lập biên bản và niêm phong toàn bộ tang vật để tiếp tục điều tra và xử lý

Gia Lai:  Bắt quả tang cơ sở “ép chín” sầu riêng bằng hóa chất - Hình 7

Ông Nguyễn Đức Trọng (chủ cơ sở) thu gom tang vật để bàn giao cho cơ quan chức năng

Lực lượng chức năng đã lập biên bản, niêm phong và tạm giữ hơn 30 chai hóa chất có màu trắng, nắp màu xanh (một số chai còn nhãn, còn lại đa số đều đã lột nhãn), 3 thùng nhựa (loại khoảng 20 lít) đựng hóa chất đã gần hết nước (dùng để nhúng sầu riêng) cùng  toàn bộ tang vật để tiếp tục điều tra, xử lý.

Vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

            Kim Yến

Bài liên quan

Tin mới

Gia Lai: Hơn 2.700 hộ nông dân được hỗ trợ lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm nước

Ngày 22/1, diễn ra hội nghị tổng kết dự án phát triển thị trường công nghệ tưới tiết kiệm nước giúp nông dân tăng cường khả năng thích ứng biến đổi khí hậu và tăng thu nhập do Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai cùng với tổ chức iDE Việt Nam tổ chức.

Sẵn sàng các phương án y tế, đảm bảo Đại hội Đảng lần thứ XIII

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII ở Văn phòng Trung ương Đảng và 4 địa điểm là nơi lưu trú, ăn nghỉ của các đại biểu tham dự Đại hội.

Thành lập BHXH TP. Thủ Đức: Đảm bảo hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn mới thành lập

BHXH thành phố Thủ Đức được thành lập trên cơ sở sáp nhập BHXH Quận 2, BHXH Quận 9 và BHXH quận Thủ Đức trực thuộc BHXH Thành phố Hồ Chí Minh.

Hà Nội: Thu thuế qua thương mại điện tử tăng gấp gần 5 lần

Theo Cục thuế Hà Nội, số thuế thu từ các hoạt động thương mại điện tử tăng cao, còn có nhiều cá nhân tự kê khai và nộp thuế lên tới hàng chục tỷ đồng.

1,4 triệu hộ mới thoát nghèo được tiếp tục vay vốn ưu đãi

Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định mới về tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo. Theo đó, kể từ ngày 30/3/2021, Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ tiếp tục thực hiện giải ngân chương trình tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo, thay vì giải ngân đến hết 31/12/2020 như quy định cũ.

Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội, là động lực nội sinh cho phát triển bền vững

Nhận định rõ quan điểm xuyên suốt của Đảng ta về phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam và những yêu cầu đặt ra trong thời kỳ mới là nội dung được PGS.TS Đào Duy Quát, nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chia sẻ khi Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sắp diễn ra.