Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Gia Lai lập nhóm liên ngành kiểm tra và xử lý vi phạm về phòng-chống tác hại của thuốc lá

Thông tin từ UBND tỉnh Gia Lai, Ban Chỉ đạo Phòng-chống tác hại thuốc lá tỉnh đã ban hành Kế hoạch về Hoạt động phòng-chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023-2024 trên địa bàn tỉnh. Trong đó, lập 01 nhóm liên ngành cấp tỉnh để kiểm tra và xử lý vi phạm về phòng-chống tác hại của thuốc lá.

Nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh treo băng rôn tuyên truyền về phòng-chống tác hại của thuốc lá. Ảnh: N.Y
Nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh treo băng rôn tuyên truyền về phòng-chống tác hại của thuốc lá. Ảnh: N.Y.

Theo đó, Kế hoạch nhằm mục tiêu xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan đơn vị trên địa bàn tỉnh; phổ biến Luật phòng, chống tác hại thuốc lá, các nghị định liên quan phòng-chống tác hại thuốc lá và tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra thực thi Luật phòng, chống tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thực hiện.

Cụ thể, 100% các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh có Ban Chỉ đạo phòng-chống tác hại của thuốc lá; 100% cán bộ phụ trách hoạt động phòng-chống tác hại của thuốc lá của các sở, ban ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị được tập huấn về phòng-chống tác hại của thuốc lá.

Đặc biệt, thành lập 1 nhóm liên ngành tại cấp tỉnh để thực hiện giám sát, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản pháp luật có liên quan đến phòng-chống tác hại của thuốc lá. Cùng với đó, 100% cán bộ thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá của nhóm liên ngành tại cấp tỉnh và nhóm liên ngành tại điểm thực hiện giám sát, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản pháp luật có liên quan đến phòng-chống tác hại của thuốc lá được tập huấn về thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Nội dung Kế hoạch tập trung vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền tăng cường quán triệt triển khai đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật về phòng-chống tác hại của thuốc lá. Đẩy mạnh thông tin, giáo dục truyền thông nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá; xây dựng mạng lưới phòng-chống tác hại thuốc lá; tăng cường kiểm soát việc kinh doanh các sản phẩm thuốc lá; phòng tránh tiếp xúc với khói thuốc lá; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý các vi phạm.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo tỉnh giao Sở Y tế là cơ quan Thường trực của Chương trình phòng-chống tác hại của thuốc lá làm đầu mối phối hợp với các sở, ban ngành, đoàn thể tổ chức, triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch liên ngành về phòng-chống tác hại của thuốc lá trong phạm vi toàn tỉnh. Hàng năm, tham mưu UBND tỉnh tổ chức Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá; thành lập Ban Chỉ đạo của ngành để chỉ đạo triển khai thực hiện quy định cấm hút thuốc trong bệnh viện, cơ sở y tế, phát động và duy trì phong trào thi đua “không hút thuốc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh” trong toàn ngành y tế. Chủ trì trong việc nghiên cứu các phương pháp cai nghiện thuốc lá, xây dựng và triển khai các dịch vụ cai nghiện thuốc lá…

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo tỉnh giao cho các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương theo chức năng nhiệm vụ được phân công triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch này. Và, đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên chủ động triển khai Kế hoạch này trong đơn vị, tổ chức mình để thực hiện có hiệu quả chính sách không hút thuốc nơi công cộng và nơi làm việc; duy trì việc kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở cán bộ, công chức, viên chức thuộc cơ quan, tổ chức mình gương mẫu, tự giác chấp hành việc không hút thuốc lá nơi công cộng, nơi làm việc; phát động phong trào thi đua “Công sở không khói thuốc”.

PV (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

 Algeria công bố danh sách thực phẩm nhập khẩu phải có chứng nhận Halal
 Algeria công bố danh sách thực phẩm nhập khẩu phải có chứng nhận Halal

Thương vụ Việt Nam tại Algeria thông tin, ngày 21/9/2023, Bộ Công nghiệp và Sản xuất dược phẩm Algeria đã công bố danh sách các thực phẩm nhập khẩu vào nước này phải có chứng nhận Halal.

Tầu Spectrum of the Sea đưa 4000 khách tới Nha Trang
Tầu Spectrum of the Sea đưa 4000 khách tới Nha Trang

Ngày 21/9/2023, Tàu du lịch cao cấp SPECTRUM OF THE SEA ( quốc tịch Cyprus) đã cập Cảng Nha Trang lúc 07 giờ 00. Số lượng khách trên tàu là 4.000 người đến từ các quốc gia: France, Germany, Spain, Hongkong, Thailan, Singapore... tàu đi từ Singapore đến Nha Trang, điểm đến tiếp theo là Hong Kong.

Diễn biến phiên chứng khoán sáng 22/9: Áp lực bán tháo dâng cao khiến thị trường lao dốc
Diễn biến phiên chứng khoán sáng 22/9: Áp lực bán tháo dâng cao khiến thị trường lao dốc

Phiên thị trường chứng khoán sáng ngày 22/9, trong bối cảnh tiêu cực của thị trường chứng khoán toàn cầu, với cả 3 chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đều giảm hơn 1%, khi tâm lý nhà đầu tư trở nên tồi tệ hơn bởi lo ngại chính sách tiền tệ thắt chặt của Fed sẽ duy trì lâu hơn dự báo, chứng khoán trong nước cũng chìm trong sắc đỏ ngay khi mở cửa.

Lào Cai: Phát hiện và thu giữ gần 7.000 sản phẩm trang sức mỹ ký không rõ nguồn gốc
Lào Cai: Phát hiện và thu giữ gần 7.000 sản phẩm trang sức mỹ ký không rõ nguồn gốc

Lực lượng chức năng liên ngành tỉnh Lào Cai đã phối hợp kiểm tra, bắt quả tang 3 cửa hàng kinh doanh trang sức thời trang mỹ ký không rõ nguồn gốc, không giấy phép kinh doanh, thu giữ 6.680 sản phẩm với tổng giá trị hơn 400 triệu đồng.

BIC và Pacific Airlines ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện
BIC và Pacific Airlines ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

Theo thỏa thuận hợp tác, BIC và Pacific Airlines sẽ ưu tiên sử dụng sản phẩm, dịch vụ của nhau; hỗ trợ nhau tiếp cận và đáp ứng nhu cầu của khách hàng mỗi bên. Chương trình hợp tác được kỳ vọng - sẽ mang lại những cơ hội kinh doanh mới, thúc đẩy sự phát triển chung của 2 đơn vị.

TP. Hồ Chí Minh: Giáo viên hạn chế kiểm tra bài đột xuất, bất chợt với học sinh
TP. Hồ Chí Minh: Giáo viên hạn chế kiểm tra bài đột xuất, bất chợt với học sinh

Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh cho rằng, kiểm tra đột xuất, bất chợt, không đảm bảo tính khách quan, tạo áp lực cho học sinh, không phù hợp với mục tiêu giáo dục...