Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Gia Lai phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã năm 2024

UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Kế hoạch số 1116/KH-UBND về phát triển kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX) năm 2024.

Các thành viên HTX Nông nghiệp- Dịch vụ Ia Ring chia sẻ kinh trồng hồ tiêu. Ảnh: Nguyễn Diệp
Các thành viên HTX Nông nghiệp- Dịch vụ Ia Ring chia sẻ kinh trồng hồ tiêu. Ảnh: Nguyễn Diệp

Theo đó, Kế hoạch đã nêu rõ: Năm 2023, khu vực KTTT, HTX tiếp tục phát triển ổn định, số lượng HTX năm sau cao hơn năm trước, các HTX đã từng bước củng cố, đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nhiều HTX đã phát huy được vai trò tiên phong trong công tác xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; các HTX hoạt động ổn định, có lãi đã tạo việc làm, thu nhập cho người lao động và đem lại lợi ích cho thành viên.

Việc phát triển KTTT, HTX cũng đã góp phần lớn trong việc cung ứng dịch vụ đầu vào phục vụ sản xuất, mở rộng ngành nghề sản xuất kinh doanh.

Một số HTX nông nghiệp đã sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm khép kín, từ sự liên kết chặt chẽ giữa các HTX với các thành viên, hộ gia đình để có sản phẩm đầu vào ổn định đến chế biến và liên kết với doanh nghiệp để xuất khẩu các sản phẩm của HTX, từ đó góp phần giải quyết việc làm, ổn định đời sống và phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh Gia Lai.

Chất lượng nông sản hàng hóa của các HTX nông nghiệp ngày càng được nâng lên; sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, mẫu mã, bao bì phong phú; thông qua các HTX đã thu hút được nhiều doanh nghiệp liên doanh, liên kết đầu tư; nhiều HTX xây dựng được vùng nguyên liệu lớn, phát triển thị trường, mở rộng sản xuất, thu hút được nhiều lao động nông nhàn ở nông thôn tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh,...

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được việc phát triển khu vực KTTT, HTX vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: Tuy tăng về số lượng, chất lượng, hiệu quả hoạt động, nhưng phát triển chưa như kỳ vọng; một số HTX hoạt động yếu kém, chưa đúng bản chất HTX kiểu mới; quy mô nhỏ, công nghệ lạc hậu; một số cán bộ quản lý, điều hành HTX năng lực còn yếu kém, chưa đáp ứng yêu cầu để tổ chức sản xuất, kinh doanh theo mô hình HTX kiểu mới hiện nay.

Do đó, mục tiêu tổng quát của Kế hoạch là nhằm đẩy mạnh củng cố, nâng cao năng lực tổ chức và hoạt động của khu vực KTTT, HTX trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Phát triển KTTT năng động, hiệu quả, bền vững thực sự là thành phần quan trọng trong nền kinh tế với nhiều mô hình liên kết, hợp tác trên cơ sở tôn trọng bản chất, các giá trị và nguyên tắc của KTTT, thu hút nông dân, hộ kinh tế cá thể, cá nhân và nhiều tổ chức tham gia KTTT, HTX.

Từ đó, góp phần nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống của các thành viên, hộ gia đình, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Một số chỉ tiêu cụ thể năm 2024 là tiếp tục củng cố, đẩy mạnh hoạt động hiệu quả của các HTX hiện có.

Đến cuối năm 2024, toàn tỉnh Gia Lai có khoảng 475 HTX với 19.317 thành viên; có 03 liên hiệp hợp tác xã (LH HTX) với 13 HTX thành viên; có 510 Tổ hợp tác (THT) (trong đó có khoảng 411 THT có đăng ký hoạt động với chính quyền địa phương).

Tỷ lệ cán bộ quản lý HTX tốt nghiệp cao đẳng, đại học đạt ít nhất 30% trên tổng số cán bộ quản lý HTX.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp, phấn đấu đến cuối năm 2024 cả tỉnh đạt 8,9% HTX ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị giữa doanh nghiệp và HTX, phấn đấu có khoảng 32% HTX nông nghiệp liên kết với doanh nghiệp theo chuỗi giá trị. Phấn đấu giải thể các HTX gặp khó khăn, vướng mắc trong công tác giải thể (sau khi các văn bản hướng dẫn Luật HTX năm 2023 được ban hành, có quy định hướng dẫn, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong giải thể HTX).

Để đạt được mục tiêu này, UBND tỉnh đã đề ra các nhóm giải pháp để thực hiện như: Tiếp tục tập trung tuyên truyền, tập huấn pháp luật về KTTT, HTX; huy động và ưu tiên các nguồn lực để thực hiện chính các chính sách hỗ trợ; tiếp tục rà soát, bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý và chính sách hỗ trợ phát triển KTTT, HTX.

Đồng thời, tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước; đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động KTTT, HTX; phát huy vai trò của Liên minh HTX tỉnh, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, hội, hiệp hội trong phát triển KTTT, HTX; huy động các lực lượng xã hội, các tổ chức đoàn thể tham gia thúc đẩy phát triển KTTT.

Yến Linh(t/h)

Bài liên quan

Tin mới

VietinBank: Dẫn đầu tăng trưởng tín dụng, đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện
VietinBank: Dẫn đầu tăng trưởng tín dụng, đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện

Chiều ngày 24/5/2024, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến cập nhật kết quả kinh doanh (KQKD) quý I/2024 và định hướng hoạt động năm 2024.

THACO tham dự Lễ trao giải Cuộc thi Thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh lần 1
THACO tham dự Lễ trao giải Cuộc thi Thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh lần 1

Mới đây, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM phối hợp với Thành đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố và Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức vòng chung kết và trao giải Cuộc thi Thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh lần 1. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đại diện THACO, ông Nguyễn Tiến Đức – Phó Giám đốc Ban Đầu tư – Phát triển Khu đô thị THADICO tham dự chương trình.

Lào Cai đón gần 800.000 nghìn lượt khách du lịch trong tháng 5/2024
Lào Cai đón gần 800.000 nghìn lượt khách du lịch trong tháng 5/2024

Tháng 5/2024, Lào Cai đã thu hút được một lượng lớn khách du lịch đến tham quan và nghỉ dưỡng, đạt 766.648 lượt khách, tăng 2,9% so với tháng trước. Lũy kế năm 2024 đạt 3,535 triệu lượt khách, bằng 41,6% kế hoạch năm, tăng hơn 09% so với lũy kế cùng kỳ năm 2023.

Bình Phước: Tạm giam cựu Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bù Gia Mập
Bình Phước: Tạm giam cựu Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bù Gia Mập

Ngày 27/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Hữu Hóa - cựu Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bù Gia Mập.

Lào Cai thành lập Tổ công tác giải quyết vướng mắc các dự án đầu tư lĩnh vực Nông nghiệp
Lào Cai thành lập Tổ công tác giải quyết vướng mắc các dự án đầu tư lĩnh vực Nông nghiệp

Nhằm giải quyết vướng mắc các dự án trong lĩnh vực Nông nghiệp, Lâm nghiệp trên địa bàn, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 1186/QĐ-UBND thành lập Tổ công tác, Tổ giúp việc để thực hiện nhiệm vụ này trên địa bàn tỉnh và tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh trước ngày 30/7/2024.

Phú Yên: Đề nghị truy tố nhiều cựu lãnh đạo huyện do sai phạm quản lý đất đai
Phú Yên: Đề nghị truy tố nhiều cựu lãnh đạo huyện do sai phạm quản lý đất đai

Thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên ngày 27/5, đã có kết luận điều tra và đề nghị Viện Kiểm sát cùng cấp truy tố 22 bị can trong một vụ án có 3 tội danh liên quan đến sai phạm trên lĩnh vực đất đai xảy ra ở huyện Đông Hòa trước đây, nay là thị xã Đông Hòa.