Gia Lai: Thành phố Pleiku cấp giống tái canh cà phê cho dân

17:14:00 17/07/2017

THCL - Nằm trong kế hoạch của TP. Pleiku đưa 3 xã Gào, Ia Kênh và Chư Á thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới, đồng thời thực hiện chương trình tái canh cà phê trên địa bàn có hiệu quả, sáng 17/7, Phòng Kinh tế thành phố đã cấp hơn 340.000 cây cà phê giống TRS1 cho nông dân 3 xã.

 

Đây là dự án UBND thành phố Pleiku giúp đỡ nông dân 3 xã nâng cao khả năng sản xuất, cạnh tranh và tăng thu nhập cho người dân trong chương trình xây dựng nông thôn mới.

Theo kế hoạch của thành phố, đến cuối năm 2017 những xã còn lại phải hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới theo tiêu chí mới. Được biết, đây là năm thứ 5 thực hiện chương trình tái canh cà phê trên địa bàn thành phố và đã có hàng ngàn gia đình được hỗ trợ giống.

Tổng trị giá dự án cấp cà phê giống lần này trên 1,2 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố, theo hình thức hỗ trợ 100% giá thành cho 799 hộ dân của 3 xã Gào, Chư Á và Ia Kênh.  

799 hộ dân đã được nhận giống cà phê tái canh đợt này

Anh Rơ Châm Grit làng Mơ Nú xã Ia Kênh phấn khởi: “Lần này, gia đình tôi nhận được 300 cây cà phê giống. Giống lần này tôi nhìn nhận tốt hơn mọi năm. Cảm ơn Đảng và chính quyền đã giúp đỡ gia đình tôi phát triển kinh tế và ổn định cuộc sống”.

Ông Rlan Djuih – Thôn trưởng làng Mơ Nú xã Ia Kênh cho biết: “Đến nay, bà con làng Mơ Nú đã nhận được đầy đủ số cây giống mà UBND thành phố cấp để phát triển kinh tế. Bà con ở đây cảm ơn Đảng và chính quyền đã giúp đỡ. Những năm trước một số hộ được hỗ trợ tái canh đến nay cuộc sống đã ổn định lắm”.

Đợt này, xã Gào có 362 hộ dân nhận được 179.058 cây cà phê để tái canh trên diện tích 158 héc ta. Xã Chư Á có 50 hộ dân được nhận 24.946 cây giống để tái canh trên diện tích 22 héc ta. Xã Ia Kênh có 120 hec ta cà phê cằn cỗi, ít hiệu quả được tái canh với 387 hộ dân được nhận 135.996 cây giống.

Sau khi cấp giống, UBND các xã sẽ cử cán bộ khuyến nông giám sát, hướng dẫn người dân cách trồng và chăm sóc cây. Dự án tái canh cà phê được thực hiện từ 2012, đến nay qua 5 năm đã có hàng ngàn hộ gia đình được hưởng lợi. Một số gia đình ở phường Yên Thế, xã Biển Hồ và xã Tân Sơn đã có cuộc sống no đủ, nhà cửa khang trang.

Cây cà phê tái canh năm 2014 mang lại năng suất cao

Chị Phan Thị Hoài Thương, Chuyên viên phòng kinh tế thành phố Pleiku nói: “Từ khi chương trình tái canh cà phê thì giống cây trồng được kiểm soát, năng suất đạt 6,5 tấn nhân/héc ta. Nhiều gia đình chuyên canh cà phê không còn lo về sâu bệnh và năng suất. Thu nhập của người dân từ đó cũng phát triển lên”.

Theo thống kê của Công ty Cà phê Việt Nam, trên địa bàn tỉnh Gia Lai, huyện Ia Grai có diện tích tái canh nhiều và cho năng suất trên 15 tấn/héc ta. Với mục tiêu tăng năng suất, sản lượng cây cà phê góp phần vào công tác xóa đói, giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế. 

Ngành nông nghiệp TP. Pleiku đang tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về tái canh cây cà phê, đẩy mạnh công tác khuyến nông, hướng dẫn nông dân kỹ thuật trồng tái canh theo đúng quy trình ban hành; phối hợp với các ngân hàng nông nghiệp cấp huyện hướng dẫn nông dân quy trình thủ tục vay vốn để nông dân tiếp cận được nguồn vốn vay một cách thuận lợi nhất.

Thế Chiến - Kim Yến

 

Cát nhiễm mặn lũ lượt đổ về các “siêu dự án” ở Vũng Tàu?