Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Gia Lai: Xét xử vụ án “trốn thuế” tại công ty CTC

Ngày mai 28/11/2018 Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “trốn thuế” tại công ty cổ phần Gia Lai CTC (công ty CTC). Một điều lạ Công ty CTC là đơn vị bị thiệt hại đứng ra tố cáo lại không được đưa vào tham gia tố tụng mặc dù trước đó công ty đã nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan chức năng và TAND Gia Lai đề nghị được tham gia tố tụng để làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến vụ án.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử về hành vi trốn thuế là lãnh đạo và nhân viên cũ của công ty CTC gồm Đinh Vạn Dũng (nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị); Nguyễn Trần Hanh (nguyên Tổng Giám đốc); Đặng Văn Chính (nguyên Kế toán trưởng); Võ Thị Tú Thùy (nguyên Kế toán) và Trương Thị Mỹ Hạnh (nhân viên Công ty).

Công ty cổ phần Gia Lai CTC tiền thân là Công ty Điện ảnh Gia Lai, được thành lập từ năm 1975. Tháng 12/2013, công ty này đổi tên thành Công ty Văn hóa - Du lịch Gia Lai và sau đó đổi tên thành Công ty cổ phần Gia Lai CTC.

Gia Lai: Xét xử vụ án “trốn thuế” tại công ty CTC - Hình 1

Trụ sở công ty Gia Lai CTC

Từ tháng 6/2016, sau khi hoàn thành việc mua lại phần vốn Nhà nước của Công ty cổ phần Gia Lai CTC từ Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), các thành viên mới của CTC chính thức tiếp nhận và quản lý công ty này.

Sau khi tiếp nhận, kiểm tra sổ sách thì Ban lãnh đạo mới của công ty phát hiện ra khoảng tháng 10/2014 đến tháng 6/2016 tổng doanh thu 8.421.769.293 đồng của nhà hàng Tre Xanh (đơn vị trực thuộc công ty CTC) đã bị “giấu nhẹm” đi,  không được kê khai, không đưa vào báo cáo quyết toán thuế của công ty CTC.

Ban lãnh đạo cũ của công ty gồm các ông Đinh Vạn Dũng, Nguyễn Trần Hanh, Đặng Văn Chính đã bị công ty CTC tố cáo về hành vi lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản của công ty và tài sản của nhà nước. Tuy nhiên những cá nhân trên chỉ bị khởi tố về tội “trốn thuế”. Nhận thấy có nhiều “bất thường” trong quá trình điều tra giải quyết vụ án, công ty CTC đã tiếp tục gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ thêm nhiều vấn đề liên quan.

Tuy nhiên vừa qua, VKSND tỉnh Gia Lai đã ra Cáo trạng số 71/CT VKS – P3, kết luận nhóm người thuộc Công ty CTC không có hành vi chiếm đoạt số tiền hơn 8,4 tỷ đồng  như  nội dung tố cáo của doanh nghiệp, mà chỉ phạm tội trốn thuế với số tiền hơn 1,6 tỷ đồng. Công ty CTC là đơn vị bị thiệt hại đứng ra tố cáo lại không được đưa vào tham gia tố tụng.

Đại diện công ty CTC cho biết, công ty đã làm đơn rất nhiều lần gửi đến các cơ quan chức năng, TAND tỉnh Gia Lai để được tham gia tố tụng. Tuy nhiên đến thời điểm này công ty vẫn không được tham gia. Để làm rõ nhiều vấn đề còn khuất tất trong vụ án, cũng như bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, công ty sẽ tiếp tục đấu tranh để tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

 Kim Yến

Bài liên quan

Tin mới

Nam Định: Tạo chuyển biến nhận thức cộng đồng về chuyển đổi số
Nam Định: Tạo chuyển biến nhận thức cộng đồng về chuyển đổi số

Chuyển đổi số (CĐS) là một nhiệm vụ mới và yêu cầu triển khai cấp bách, do vậy các nhiệm vụ giải pháp phải được triển khai đồng bộ. Trong đó, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về CĐS là nhiệm vụ quan trọng tiên quyết, thường xuyên được các cấp ủy đảng, chính quyền phối hợp với các ngành chức năng quan tâm tổ chức thực hiện, góp phần vào thành công chung trong lộ trình CĐS của tỉnh.

Quảng Ninh: Thu giữ 2.000 lít dầu máy không rõ nguồn gốc
Quảng Ninh: Thu giữ 2.000 lít dầu máy không rõ nguồn gốc

2.000 lít dầu máy không rõ nguồn gốc được tập kết tại bãi đất trống ở xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã được bàn giao cho Công an huyện Tiên Yên xử lý theo quy định.

Cảng biển Việt Nam cần nâng cao năng lực, đột phá để cạnh tranh quốc tế
Cảng biển Việt Nam cần nâng cao năng lực, đột phá để cạnh tranh quốc tế

Sáng 21/9, tại thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu), hơn 500 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ quản lý, điều hành thuộc 83 cảng biển trong cả nước và đại diện các doanh nghiệp cung cấp thiết bị ngành khai thác cảng tham dự “Hội nghị thường niên năm 2023” của  Hiệp hội Cảng biển Việt Nam (VPA), do Cảng Đồng Nai đăng cai tổ chức.

Đợt nắng nóng cục bộ tại Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ tiếp diễn sang tháng 10?
Đợt nắng nóng cục bộ tại Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ tiếp diễn sang tháng 10?

Hôm nay (21/9), nhiều nơi thuộc khu vực phía bắc có nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ, dự báo nắng nóng cục bộ còn kéo dài những ngày tới ở khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh
Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh

Từ ngày 21 đến ngày 23/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Bangladesh. Đây là chuyến thăm Bangladesh lần đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, diễn ra trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (11/2/1973-11/2/2023).

Nam Định: Ứng dụng khoa học công nghệ cao để phát triển nông nghiệp xanh
Nam Định: Ứng dụng khoa học công nghệ cao để phát triển nông nghiệp xanh

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp tạo ra những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao được coi là xu hướng tất yếu giúp sản xuất nông nghiệp phát triển vượt bậc.