Giá tiêu hôm nay được ghi nhận ở mức trung bình 145.000 đồng/kg, giảm 800 đồng so với hôm qua. Tại Gia Lai, giá lùi xuống 144.000 đồng/kg, trong khi Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước và Đắk Nông cùng ở mức 145.000 đồng/kg. Riêng Đắk Lắk duy trì mức 146.000 đồng/kg, không thay đổi so với phiên trước.

Diễn biến giảm này được đánh giá chỉ mang tính ngắn hạn khi thị trường đang có dấu hiệu chững lại về sức mua. Các thương nhân nhận định, mức giảm không đáng kể và khó kéo dài, bởi nguồn cung nội địa vẫn ở trạng thái khan hiếm. Hiện tồn kho trong nước đã giảm sâu sau cao điểm thu hoạch, trong khi mùa vụ mới phải bốn tháng nữa mới bắt đầu, khiến lượng hàng lưu thông hạn chế và tạo lực đỡ cho giá.

Trên thị trường thế giới, giá hồ tiêu biến động trái chiều. Tiêu đen Indonesia tăng nhẹ lên 7.013 USD/tấn, tiêu trắng đạt 9.937 USD/tấn, trong khi Brazil ghi nhận mức giảm mạnh 4,84% xuống 6.200 USD/tấn. Malaysia cũng chứng kiến giá tiêu đen giảm 1,05% và tiêu trắng mất tới 4%, lần lượt còn 9.500 và 12.500 USD/tấn. Ngược lại, hồ tiêu Việt Nam trên sàn quốc tế vẫn giữ ổn định, với tiêu đen loại 500 g/l ở mức 6.600 USD/tấn, loại 550 g/l đạt 6.800 USD/tấn và tiêu trắng ASTA duy trì 9.250 USD/tấn.

Một yếu tố gây sức ép lên ngành hồ tiêu Việt Nam là đồng USD mạnh lên, khiến sản phẩm trở nên đắt đỏ hơn với các khách hàng thanh toán bằng Euro, Rupee hay Nhân dân tệ. Điều này làm giảm tính cạnh tranh và ảnh hưởng tới biên lợi nhuận của doanh nghiệp vốn đã chịu gánh nặng chi phí đầu vào cao.

Tuy vậy, điểm sáng đáng chú ý là chi phí logistics đang hạ nhiệt. Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cho biết giá cước container đi châu Âu và Địa Trung Hải đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm 2023. Diễn biến này giúp giảm áp lực chi phí, đồng thời nâng cao sức cạnh tranh của hồ tiêu Việt Nam tại các thị trường xa.

Giới phân tích nhận định, nhu cầu nhập khẩu từ nhiều quốc gia vẫn ổn định trong khi nguồn cung ở các nước sản xuất lớn còn hạn chế, do đó giá hồ tiêu khó giảm sâu trong thời gian tới. Với sản lượng ổn định cùng thị trường xuất khẩu rộng mở, đặc biệt tại Trung Quốc, Mỹ và châu Âu, hồ tiêu Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục giữ vững lợi thế và duy trì đà tăng trưởng trong những tháng cuối năm.

Phương Thảo(t/h)