Giá trị xuất khẩu gỗ, đồ gỗ 7 tháng qua đạt trên 6 tỷ USD

12:46:00 09/08/2020

THCL - Thời gian qua, dịch Covid 19 đã khiến nhiều mặt hàng xuất khẩu bị ảnh hưởng, thậm chí bị ngưng trệ, tác động trực tiếp đến sản xuất. Tuy nhiên, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá trị xuất khẩu gỗ, đồ gỗ 7 tháng qua vẫn đạt trên 6 tỷ USD, tăng 6,2% so với cùng kỳ năm 2019.

Hệ số che phủ rừng trên cả nước hiện đã đạt trên 41%. Trong tổng số gần 145 triệu hecta diện tích đất rừng có hơn 4 triệu hecta rừng trồng. Nhờ hiệu ứng từ sự phát triển ngành chế biến, xuất khẩu gỗ, những năm qua thu nhập của người trồng rừng từng bước được cải thiện, từ đó mạnh dạn tái đầu tư vào trồng rừng. Bên cạnh đó là các dự án được triển khai tạo cơ hội lớn, đồng thời là chỗ dựa vững chắc cho người dân.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá trị xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ tháng 7/2020 đạt 1,05 tỷ USD, lũy kế xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ 7 tháng qua đạt 6,09 tỷ USD, tăng 6,2% so với cùng kỳ năm 2019 mặc dù dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng lớn tới nhiều thị trường xuất khẩu.

Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc tiếp tục là 4 thị trường nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất của Việt Nam, chiếm khoảng trên 80% tổng giá trị xuất khẩu. Có được thành công bước đầu trong năm nay là cả sự vào cuộc của các cơ quan, ban ngành, doanh nghiệp và người dân tại nhiều địa phương.

Ảnh minh hoạẢnh minh hoạ (Ảnh: internet)

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 5 năm trở lại đây, gỗ dán của Việt Nam có tốc độ phát triển nhanh, với mức tăng trưởng bình quân 31%/năm. Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) đi vào thực thi sẽ giúp có thêm 17% tổng giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang EU hưởng thuế 0%. Hiện nay, nhóm các mặt hàng này đang chiếm 10% giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Cơ hội mang lại cho ngành gỗ không chỉ ở góc độ xuất khẩu mà còn ở khía cạnh tiếp cận máy móc, thiết bị, công nghệ hiện đại, lợi ích từ nguồn nguyên liệu gỗ tốt, xuất xứ rõ ràng…

Hà Trần

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành