Sáng nay (21/5), giá vàng miếng trong nước bất ngờ tăng vọt, tái lập mốc 120 triệu đồng/lượng sau nhiều phiên biến động. Tập đoàn Doji và Công ty Vàng bạc Đá quý SJC cùng niêm yết giá mua vào – bán ra ở mức 118 – 120,5 triệu đồng/lượng, tăng tới 1,2 triệu đồng/lượng so với đầu giờ sáng.

Cùng thời điểm, vàng nhẫn cũng ghi nhận mức tăng đáng kể, được Doji giao dịch ở mức 112 – 115 triệu đồng/lượng, tăng 1 triệu đồng/lượng.

Diễn biến tích cực của thị trường trong nước chủ yếu theo sau đà tăng mạnh của giá vàng thế giới. Trên sàn Kitco, giá vàng quốc tế sáng 21/5 đạt 3.289 USD/ounce, tăng 64 USD/ounce so với sáng hôm qua.

Nguyên nhân chính khiến giá vàng toàn cầu tăng mạnh là do đồng USD suy yếu, sau khi Moody’s hạ xếp hạng tín dụng quốc gia của Mỹ từ mức “Aaa” xuống “Aa1”, làm dấy lên lo ngại về tình hình nợ công. Đồng bạc xanh tiếp tục chịu áp lực khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ thái độ thận trọng trong các quyết sách sắp tới.

Ông David Meger – Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures nhận định rằng, việc USD giảm giá cùng với mức độ bất ổn gia tăng trên thị trường đã góp phần thúc đẩy lực cầu đối với vàng, vốn được xem là kênh trú ẩn an toàn.

Ngoài ra, các căng thẳng xoay quanh chính sách thuế quan của Mỹ và nguy cơ từ chiến tranh thương mại cũng khiến nhu cầu đầu tư vào vàng tăng lên.

Tuy nhiên, một số yếu tố có thể tạo áp lực giảm giá đối với vàng trong thời gian tới, đặc biệt nếu tình hình địa chính trị tại Trung Đông và Ukraine có dấu hiệu hạ nhiệt. Các nguồn tin quốc tế cho biết Nga và Ukraine đang đẩy nhanh tiến trình đàm phán nhằm kết thúc xung đột.

Về mặt kỹ thuật, mức kháng cự gần nhất của giá vàng quốc tế là 3.253 USD/ounce, kế tiếp là 3.300 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ hiện tại nằm ở 3.207 USD/ounce và sau đó là mốc tâm lý 3.200 USD/ounce.

Phương Thảo(t/h)