Giá vàng hôm nay 9/7: Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có khiến giá vàng tăng?

07:14:00 09/07/2018

THCL - Giá vàng hôm nay 9/7 gần như không thay đổi so với phiên giao dịch hôm qua. Tuy nhiên theo giới chuyên gia, căng thẳng thương mại giữa Trung - Mỹ leo thang sẽ khiến giá vàng tăng trong tuần này.

Giá vàng hôm nay 9/7, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay ở mức 1,255 USD/ounce, gần như không thay đổi so với phiên giao dịch hôm qua.

Giá vàng thế giới tiếp tục bất động dưới đáy và được cho là đang chờ đợi những động thái từ Mỹ và Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ảnh minh họa

Báo cáo lạm phát của Mỹ sẽ ảnh hưởng tới chính sách tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang. Vàng dù giảm giá vào phiên giao dịch cuối tuần nhưng vẫn tăng theo trung bình của tuần khi đồng đô la suy yếu.

Chỉ số đô la Mỹ, đo lường sức mạnh của đồng USD so với rổ sáu đồng tiền chính, giảm 0,39% xuống 93,76 vào cuối ngày thứ Sáu. Trong tuần, đồng đô la giảm 0,61%.

Giá đã giảm mặc dù căng thẳng thương mại ngày càng tăng và triển vọng tăng trưởng toàn cầu giảm cùng với lãi suất cao. Kỳ vọng tỷ giá cao hơn có xu hướng giảm giá vàng. Khi đồng tiền mạnh hơn làm cho vàng và các hàng hóa bằng đô la khác đắt hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Giá vàng suy giảm trở lại ở nửa cuối tuần vừa qua do phản ứng của thị trường và nhà đầu tư trước lo ngại tranh chấp thương mại Trung – Mỹ có thể sẽ bùng phát thành một cuộc chiến. Giới đầu tư trên toàn cầu tỏ ra thận trọng và dồn sự chú ý vào các biện pháp đáp trả từ Trung Quốc đối với động thái áp thuế của Mỹ.

Nhận định về giá vàng tuần này, các chuyên gia cho rằng, vàng sẽ tăng mạnh trong tuần này. Cụ thể, theo khảo sát Wall Street, có tới 69% ý kiến chuyên gia trả lời dự báo giá vàng sẽ tăng; 19% dự báo giảm và 12% quan điểm trung lập. Đối với khảo sát trực tuyến Main Street, cũng đa số ý kiến (56%) trả lời dự báo giá sẽ tăng; 29% dự báo giảm và 16% quan điểm trung lập.

Charlie Nedoss, nhà chiến lược thị trường cấp cao của Tập đoàn LaSalle Futures, cho rằng tiềm năng giá vàng sẽ tăng lên mức trung bình 20 ngày và ở ngưỡng 1.271 USD/ounce, với điều kiện đồng đô la Mỹ giữ được giá vì giá vàng có xu hướng biến động nghịch chiều với đồng USD.

Đồng bạc xanh tiếp tục là động lực chính cho giá vàng trong tuần tới. Đồng USD vẫn còn chững lại sau đà tăng mạnh gần đây. Sức mạnh của đồng USD trong hơn hai tháng nay đã đánh cắp sự an toàn của vàng, bởi nhà đầu tư nhìn về phía đồng tiền này như một kênh an toàn trong bối cảnh căng thẳng thương mại. Do vậy, điều quan trọng là quan sát chiến tranh thương mại có thể tác động đến tăng trưởng toàn cầu như thế nào.

Giá vàng trong nước chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,76 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,86 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 36,75 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 36,95 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 36,93 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước ghi nhận mức giá thấp nhất tại: 36,66-36,76 triệu đồng/lượng trong khi mức giá cao nhất ghi nhận tại mức: 36,74-36,84 triệu đồng/lượng. Tính trung bình trong tuần qua, mỗi lượng vàng điều chỉnh tăng giảm khoảng 100 nghìn đồng.

Diệp Bắc

Cát nhiễm mặn lũ lượt đổ về các “siêu dự án” ở Vũng Tàu?