Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết cơ quan quản lý sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương rà soát mặt bằng giá trên thị trường, không để xảy ra tình trạng doanh nghiệp giữ giá bán ở mức cao khi điều kiện đầu vào đã thay đổi theo hướng giảm.

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, thời gian qua Chính phủ đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm nguồn cung xăng dầu và điều hành giá linh hoạt trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới liên tục biến động. Nhờ đó, nguồn cung trong nước luôn được duy trì ổn định, không xảy ra tình trạng thiếu hụt hay đứt gãy, đồng thời giá xăng dầu từng bước hạ nhiệt.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng doanh nghiệp duy trì giá bán bất hợp lý khi giá xăng dầu và các yếu tố đầu vào đã giảm. Ảnh VGP.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng doanh nghiệp duy trì giá bán bất hợp lý khi giá xăng dầu và các yếu tố đầu vào đã giảm. Ảnh VGP.

Ông Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết mục tiêu xuyên suốt của công tác điều hành là vừa bảo đảm đủ nguồn cung trong mọi tình huống, vừa duy trì mặt bằng giá hợp lý, hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Tăng kiểm tra việc niêm yết giá, chống đầu cơ và "neo giá"

Dù giá nhiên liệu đã giảm đáng kể, Bộ Công Thương nhận định nhiều mặt hàng trên thị trường vẫn chưa có sự điều chỉnh tương ứng.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân, nếu trước đây việc tăng giá được lý giải bởi chi phí xăng dầu tăng cao thì khi giá nhiên liệu đã giảm, doanh nghiệp cũng cần chủ động rà soát chi phí để điều chỉnh giá bán phù hợp. Việc duy trì mức giá cao một cách bất hợp lý không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng mà còn tác động đến mục tiêu kiểm soát lạm phát.

Để khắc phục tình trạng này, Bộ Công Thương đã yêu cầu các địa phương phối hợp với doanh nghiệp và hệ thống phân phối đánh giá lại mặt bằng giá của từng nhóm hàng hóa, trên cơ sở biến động thực tế của các yếu tố đầu vào.

Cùng với đó, lực lượng quản lý thị trường được giao tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định về giá, tập trung xử lý các hành vi như không niêm yết giá, bán không đúng giá niêm yết, đầu cơ, găm hàng hoặc lợi dụng diễn biến thị trường để giữ giá bất hợp lý. Theo Bộ Công Thương, nhiều trường hợp vi phạm đã được phát hiện và xử lý trong thời gian qua, đồng thời công tác kiểm tra sẽ tiếp tục được duy trì trong thời gian tới.

Bộ cũng đề nghị các doanh nghiệp thực hiện nghiêm quy định về kê khai, niêm yết và bán đúng giá đã công bố; thường xuyên cập nhật biến động chi phí để điều chỉnh giá bán theo hướng minh bạch, phản ánh đúng diễn biến của thị trường.

Tiếp tục điều hành linh hoạt thị trường xăng dầu

Bên cạnh việc kiểm soát mặt bằng giá hàng hóa, Bộ Công Thương cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành trong điều hành thị trường xăng dầu theo sát diễn biến quốc tế nhằm bảo đảm nguồn cung ổn định và hạn chế tác động đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, trong thời gian qua Chính phủ đã ban hành nhiều nghị quyết, công điện và văn bản chỉ đạo để bảo đảm thị trường xăng dầu vận hành thông suốt. Bộ Công Thương cũng phối hợp với các doanh nghiệp đầu mối, thương nhân phân phối và các đơn vị liên quan nhằm duy trì nguồn cung đầy đủ cho thị trường trong nước.

Đối với người tiêu dùng, Bộ Công Thương khuyến cáo nên theo dõi thông tin từ các kênh chính thống, không mua tích trữ theo tâm lý đám đông. Khi phát hiện các trường hợp bán hàng cao hơn giá niêm yết, không công khai giá hoặc có dấu hiệu đầu cơ, người dân cần phản ánh kịp thời đến cơ quan chức năng để xử lý theo quy định.

Theo Bộ Công Thương, việc đưa mặt bằng giá hàng hóa về phù hợp với xu hướng giảm của giá xăng dầu sẽ góp phần ổn định thị trường, hỗ trợ sức mua và tạo điều kiện thuận lợi cho mục tiêu kiểm soát lạm phát trong những tháng cuối năm.

Nam Sơn (t/h)