Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Giải pháp thúc đẩy tài chính toàn diện cho người Việt

Thúc đẩy tài chính toàn diện là một hành trình dài hơi cần sự cam kết từ Chính phủ, các tổ chức giáo dục, tổ chức tài chính, khối doanh nghiệp và cả người dân. 

Ngày 23/5, Hiệp hội Doanh nghiệp các nước Bắc Âu tại Việt Nam (Nordcham Vietnam), Home Credit Việt Nam phối hợp cùng Decision Lab tổ chức Hội nghị Tài chính với chủ đề “Nâng cao sức khỏe tài chính người Việt Nam”.

Hội nghị quy tụ gần 100 lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia đầu ngành cùng thảo luận về những giải pháp nhằm nâng cao sức khỏe tài chính, hỗ trợ người dân Việt Nam đạt được sự ổn định và tự chủ tài chính.

Gần 100 lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia đầu ngành cùng thảo luận về giải pháp nâng cao sức khỏe tài chính cho người Việt tại hội nghị.
Gần 100 lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia đầu ngành cùng thảo luận về giải pháp nâng cao sức khỏe tài chính cho người Việt tại hội nghị.

Người Việt cần một hệ sinh thái tài chính toàn diện

Mở đầu sự kiện, Tiến sĩ Trịnh Quang Long - Giảng viên Đại học Ngân hàng TP. HCM và chuyên gia tư vấn tại Viện nghiên cứu Ngân hàng Phát triển châu Á (ADBI) đã có những phân tích về bối cảnh kinh tế vĩ mô, cũng như tầm quan trọng của kiến thức tài chính trong việc hỗ trợ người dân vượt qua những thách thức hiện tại và hướng tới sự thịnh vượng trong tương lai.

Theo kết quả nghiên cứu từ báo cáo được thực hiện cùng Home Credit Việt Nam mới đây, ông Thue Quist Thomasen - CEO Decision Lab cũng cho biết sức khỏe và sự an tâm trong tài chính là chìa khóa cho năng suất cá nhân, lợi nhuận kinh doanh và sự thịnh vượng quốc gia. Khi mọi người biết cách quản lý tiền bạc của mình và cảm thấy an toàn về tài chính cá nhân, họ sẽ hạnh phúc và thành công hơn trong công việc. Điều này tạo ra hiệu ứng lan tỏa trong toàn bộ nền kinh tế.

Là một trong những công ty tài chính số hàng đầu, Home Credit nhận thấy vai trò của doanh nghiệp trong việc nâng cao kiến thức về tài chính cá nhân, qua đó xây dựng một hệ sinh thái tài chính toàn diện ở Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Pham Ngoc Khang - Tổng giám đốc Home Credit Việt Nam cho rằng hành trình này cần bắt đầu từ những bước nhỏ nhất và phát triển theo quá trình, quan trọng hơn là sự cam kết và trách nhiệm của cả khách hàng trong việc quản lý tài chính cá nhân.

Home Credit cam kết là đơn vị cho vay có trách nhiệm, đánh giá chính xác khả năng trả nợ của khách hàng để cung cấp cho họ những giải pháp tài chính minh bạch. Nhưng điều quan trọng là khách hàng cũng cần hiểu rõ cam kết mà họ đang thực hiện. Tại Home Credit, chúng tôi đảm bảo hai yếu tố này bằng cách cung cấp đa dạng sản phẩm được cá nhân hóa, cũng như kiến thức về quản lý tài chính cho khách hàng và cộng đồng”, ông Pham Ngoc Khang nói.

Ông Pham Ngoc Khang - Tổng giám đốc Home Credit Việt Nam chia sẻ tại hội nghị.
Ông Pham Ngoc Khang - Tổng giám đốc Home Credit Việt Nam chia sẻ tại hội nghị.

Trong đó, Home Credit đồng hành cùng Vụ Truyền thông Ngân hàng Nhà nước xây dựng nội dung cho nhiều chương trình giáo dục tài chính như Đồng tiền thông thái, Tay hòm chìa khóa, Tiền khéo tiền khôn…, đồng thời Home Credit cũng phối hợp với các chuyên gia tài chính Việt Nam xuất bản cuốn sách Hiểu về tài chính.

Những hoạt động này nhằm mang đến lý giải dễ hiểu về các thuật ngữ tài chính, cũng như một số mẹo để nâng cao nhận thức, kỹ năng quản lý nguồn tiền cho người tiêu dùng, thông qua nhiều nền tảng truyền thông và mạng xã hội để tiếp cận đa dạng đối tượng.

Home Credit cũng tổ chức các buổi tập huấn về kỹ năng sinh kế và kỹ năng quản lý tài chính cho phụ nữ trong khuôn khổ dự án Home for Life, hỗ trợ hàng trăm phụ nữ làm chủ cuộc sống. Thông qua chương trình này, hàng trăm phụ nữ trong hoàn cảnh khó khăn đồng thời được hỗ trợ tài chính để khởi nghiệp, không chỉ cải thiện chất lượng cuộc sống cho riêng gia đình họ mà còn tạo công ăn việc làm cho nhiều người lao động khác.

Chung tay đồng hành, nâng cao kiến thức về tài chính cho cộng đồng trong tương lai

Thực tế, để triển khai hàng loạt chương trình như vậy, Home Credit Việt Nam đã hợp tác với nhiều đơn vị quản lý chuyên ngành và địa phương, cũng như các tổ chức như NOI và Hagar International. Bên cạnh đó, để nắm bắt bối cảnh thị trường thực tế và những mong đợi của người tiêu dùng, doanh nghiệp cũng cần đến sự hỗ trợ của các chuyên gia và đơn vị nghiên cứu, đơn cử phối hợp Decision Lab thực hiện báo cáo “Nâng cao sức khỏe tài chính người Việt Nam” vừa qua.

“Tài chính toàn diện thực sự là một hành trình dài hơi cần có sự đồng hành của tất cả chủ thể”, ông Pham Ngoc Khang nhấn mạnh.

Tiến sĩ Trịnh Quang Long thảo luận tại hội nghị
Tiến sĩ Trịnh Quang Long thảo luận tại hội nghị.

Tiến sĩ Trịnh Quang Long cũng cho rằng cần có sự hợp tác giữa các cơ quan quản lý, tổ chức giáo dục, tổ chức tài chính và cộng đồng doanh nghiệp trong việc nâng cao kiến thức tài chính và phát triển tài chính toàn diện ở Việt Nam.

Hiện tại, vị chuyên gia đánh giá ở Việt Nam đã có nhiều chương trình giáo dục tài chính, tuy nhiên còn khá rải rác và chỉ tập trung vào một vài đối tượng nhỏ. Do đó, sự hỗ trợ của Chính phủ và sự chung tay của toàn hệ thống sẽ mở rộng quy mô tiếp cận hơn, đem lại hiệu quả cao và toàn diện hơn.

Đặc biệt, một hệ sinh thái tài chính toàn diện phải xuất phát từ việc giáo dục tài chính ngay từ những bậc học nhỏ nhất, để mỗi cá nhân đều hiểu được tầm quan trọng của kiến thức tài chính và kỹ năng quản lý tài chính cá nhân.

Vừa qua, Home Credit Việt Nam và Decision Lab đã công bố Báo cáo “Nâng cao sức khỏe tài chính người Việt Nam”. Đây là kết quả ghi nhận được từ khảo sát hơn 1.200 người từ 18 tuổi trở lên, đại diện cho dân số trực tuyến Việt Nam. Báo cáo cho thấy người Việt Nam đang bước vào năm 2024 với cái nhìn lạc quan hơn nhưng vẫn rất thận trọng về tình hình tài chính cá nhân. Đặc biệt, nhóm người thu nhập thấp đang cần được hỗ trợ và phổ cập tài chính nhiều hơn.

Minh An

Bài liên quan

Tin mới

Hải Dương chủ động ứng phó mưa lũ sau bão số 2
Hải Dương chủ động ứng phó mưa lũ sau bão số 2

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hải Dương phát công điện số 02 về việc ứng phó mưa lũ sau bão số 2.

Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Nguyễn Quốc Đoàn thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công
Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Nguyễn Quốc Đoàn thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công

Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024), Đoàn công tác của tỉnh Lạng Sơn do Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Nguyễn Quốc Đoàn làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công tại huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.

Bầu cử Mỹ 2024: Đảng Dân chủ ủng hộ bà Harris thay thế Tổng thống Joe Biden
Bầu cử Mỹ 2024: Đảng Dân chủ ủng hộ bà Harris thay thế Tổng thống Joe Biden

Sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng, Chủ tịch Ủy ban quốc gia của đảng Dân chủ (DNC) Jaime Harrison xác nhận rằng, đảng này sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu trực tuyến, dự kiến diễn ra trong khoảng thời gian từ 1-5/8 để tìm người thay thế ông Biden.

Tiếp tục hoàn thiện hồ sơ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan
Tiếp tục hoàn thiện hồ sơ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang đề nghị Ban soạn thảo tiếp tục hoàn thiện hồ sơ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân, gửi xin ý kiến các bộ, ngành liên quan; đồng thời báo cáo Thường vụ Quân ủy Trung ương gửi văn bản xin ý kiến Bộ Chính trị cho chủ trương về chính sách thuộc thẩm quyền quyết định của Bộ Chính trị trong dự thảo luật.

Công bố lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
Công bố lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua

Sáng 23/7, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức buổi họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được thông qua tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết thừa nhận nội dung cáo trạng nêu
Cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết thừa nhận nội dung cáo trạng nêu

Sáng 23/7, phiên tòa xét xử vụ án FLC tiếp tục với phần thẩm vấn. HĐXX đưa cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết vào phòng xử để lấy lời khai. Trước đó, trong phần thẩm vấn các bị cáo khác, ông Quyết bị cách ly.