Giảm 50% phí trước bạ ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước khiến giá xe ôtô sẽ giảm mạnh?

06:36:00 06/06/2020

THCL - Bộ Tài chính ngày 5/6 đã công bố dự thảo Nghị định giảm lệ phí trước bạ ôtô để xin ý kiến các bộ ngành, cơ quan có liên quan và đề nghị có ý kiến tham gia góp ý trước ngày 9/6 tới đây.

gày 5/6, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đã ký văn bản gửi các bộ ngành; UBND các tỉnh, TP; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam để lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với xe ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Theo dự thảo của Bộ Tài chính, mức thu phí trước bạ lần đầu đối với ôtô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ôtô và các loại xe tương tự được sản xuất, lắp ráp trong nước bằng 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với các loại xe này quy định tại Nghị định số 20/2019/NĐ-CP ngày 21/02/2019 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ về lệ phí trước bạ và các Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về mức thu lệ phí trước bạ tại địa phương kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành đến hết ngày 31/12/2020.

Bộ Tài chính đề nghị các cơ quan liên quan có ý kiến tham gia góp ý trước ngày 9/6 tới đây. Dự kiến, nghị định mới sẽ có hiệu lực ngay sau khi được ký ban hành.

Cũng theo dự thảo, kể từ ngày 1/1/2021, mức thu phí trước bạ đối với ôtô sẽ trở lại như cũ.

Giảm 50% phí trước bạ ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước.Giảm 50% phí trước bạ ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, mục tiêu giảm 50% phí trước bạ nhằm để kích cầu tiêu dùng. Nên quan điểm của Bộ Tài chính có nghĩa là kích cầu tiêu dùng từ thời điểm này trở đi, làm sao để ra nhanh chính sách, kích cầu tiêu dùng, nên không hồi tố với những trường hợp đã mua từ trước thời điểm Nghị định có hiệu lực.

Sau khi Chính phủ quyết định cho giảm 50% thuế trước bạ thì người mua xe sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ chỉ phải nộp lệ phí 5-6%.

Khi được giảm 50% thuế trước bạ, chiếc KIA Morning bản thấp cấp nhất được lắp ráp trong nước và có giá bán từ 299 triệu đồng. Mức đóng phí trước bạ thấp nhất (10%) cho mẫu xe này là 29,9 triệu thì nay người mua sẽ chỉ phải đóng từ 14-17 triệu đồng. Còn mẫu xe được hưởng lợi nhiều nhất khi được giảm 50% thuế trước bạ là Mercedes-Benz S450 - mẫu xe sản xuất lắp ráp trong nước có giá bán cao nhất.

Bên cạnh đó, giá bánh bánh của mẫu xe bán chạy nhất Việt Nam Toyota Vios 2020 cũng sẽ giảm hàng chục triệu đồng nhờ quyết định hỗ trợ người tiêu dùng của Chính phủ.

Hiện tại, ô tô con từ 9 chỗ ngồi trở xuống chịu hai mức thu lệ phí trước bạ (tùy từng địa phương) là 10% và 12% trên giá bán xe. Nếu được giảm 50% thì số tiền khách hàng nộp lệ phí trước bạ sẽ được giảm một khoản lớn.

Ưu đãi này chỉ dành cho xe sản xuất lắp ráp trong nước, ô tô nhập khẩu nguyên chiếc không được hưởng. Theo tính toán, khi mua những mẫu xe bình dân sản xuất lắp ráp trong nước, khách hàng sẽ tiết kiệm được từ 15-80 triệu đồng.

Theo nhận định của giới chuyên môn, việc giảm 50% lệ phí trước bạ không ảnh hưởng đến giá bán xe của các DN ô tô trong nước do đây là khoản thu sau khi khách hàng đã mua xe. Tuy nhiên, nếu lệ phí trước bạ giảm 50% chỉ với xe sản xuất lắp ráp trong nước đương nhiên sẽ tạo ra lợi thế trước xe nhập khẩu nguyên chiếc. Đứng trước sức ép này, xe nhập khẩu có thể sẽ tiếp tục giảm giá để cạnh tranh.

 Trang Nguyễn

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành