Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Giáo sư Jason Furman: "Tôi rất lạc quan về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam"

Theo Giáo sư Jason Furman, Việt Nam đã tận dụng rất tốt các cơ hội và "có lợi rất nhiều" từ toàn cầu hóa. Người tiêu dùng Hoa Kỳ cũng "hạnh phúc hơn khi được mua hàng từ Việt Nam". Việt Nam đang triển khai nhiều giải pháp để phát triển trí tuệ nhân tạo là vấn đề có ý nghĩa rất quan trọng.

Ngày 1/4, trong Chương trình Lãnh đạo Cao cấp Việt Nam (VELP) 2024, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cùng đoàn công tác đã trao đổi với các chuyên gia của Trường Đại học Harvad Kennedy về chủ đề: "Nền kinh tế toàn cầu và triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam" với 4 phiên thảo luận về kinh tế, AI và công nghiệp bán dẫn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái dự Chương trình Lãnh đạo Cao cấp Việt Nam (VELP) 2024 tại Trường đại học Harvard Kennedy, Hoa Kỳ. Ảnh VGP/Trần Mạnh
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái dự Chương trình Lãnh đạo Cao cấp Việt Nam (VELP) 2024 tại Trường đại học Harvard Kennedy, Hoa Kỳ. Ảnh VGP/Trần Mạnh.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và đoàn công tác đã nghe Giáo sư Thomas Vallely, Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard, đại diện Trường Đại học Harvard Kennedy giới thiệu chủ đề "Nền kinh tế toàn cầu và triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam", với các phiên thảo luận: "Các cuộc khủng hoảng và triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu đến năm 2030, tác động đối với các nền kinh tế mới nổi", diễn giả là Giáo sư Kinh tế Jason Furman, Trường Havard Kennedy, Nguyên Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Barack Obama; "Những diễn biến kinh tế gần đây ở Châu Á và tác động tới kinh tế toàn cầu và Việt Nam" - diễn giả là Giáo sư Quan hệ Quốc tế Anthony Saich, Trường Harvard Kennedy.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và đoàn công tác dự các phiên thảo luận "Cách mạng trí tuệ nhân tạo – Cơ hội và thách thức đối với Việt Nam" - Diễn giả Tiến sỹ Lê Viết Quốc, Google Deepmand; "Chiến tranh bán dẫn: Cuộc đua giành công nghệ quan trọng nhất thế giới" – diễn giả Tiến sỹ Chris Miller, Đại học Tufts.

Tại các phiên thảo luận, Giáo sư Thomas Vallely, Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard Kennedy khẳng định: "Việt Nam thành công nhờ mở cửa". "Việt Nam đã có sự phát triển rất tốt, đồng thời cũng cần hoàn thiện về chính sách cho giai đoạn tới".

Giáo sư Jason Furman cho biết, ông đã 2 lần đến Việt Nam và bày tỏ ấn tượng trước sự thành công của nền kinh tế Việt Nam. Theo ông, Việt Nam là một trong những nền kinh tế có sự chuyển đổi thành công nhất thế giới trong 2 thập kỷ qua. Giáo sư Jason Furman cũng đánh giá "Việt Nam kiểm soát lạm phát rất tốt" và chúc mừng Việt Nam về việc này.

Phiên thảo luận
Diễn giả đang trình bày tại phiên thảo luận.

Đánh giá về triển vọng kinh tế toàn cầu và lời khuyên với Việt Nam, Giáo sư Jason Furman cho rằng, Việt Nam đã tận dụng rất tốt các cơ hội và "có lợi rất nhiều" từ toàn cầu hóa. Người tiêu dùng Hoa Kỳ cũng "hạnh phúc hơn khi được mua hàng từ Việt Nam".

Nhấn mạnh "tôi rất lạc quan về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam", Giáo sư Jason Furman cho rằng việc Việt Nam đang triển khai nhiều giải pháp để phát triển trí tuệ nhân tạo là vấn đề có ý nghĩa rất quan trọng. Giáo sư Jason cũng nêu các khuyến nghị: Việt Nam nên đầu tư vào công nghệ mới nổi và những lĩnh vực có tính lan tỏa, triển khai các giải pháp phát triển khu vực kinh tế tư nhân,…

Trong phần trình bày của mình Tiến sỹ Lê Viết Quốc cho biết: Theo thống kê, AI có thể đóng góp lên đến 25,6 nghìn tỷ USD vào nền kinh tế thế giới (McKinsey, 2023). Vào năm 2023, quy mô thị trường AI toàn cầu đạt gần 208 tỷ USD. Dự kiến đến năm 2030, quy mô thị trường sẽ đạt gần 2000 tỷ USD (Statista, 2023).

Giáo sư Quan hệ Quốc tế Anthony Saich khẳng định, Việt Nam rất giỏi trong việc cân đối quan hệ giữa các nước lớn
Giáo sư Quan hệ Quốc tế Anthony Saich khẳng định, Việt Nam rất giỏi trong việc cân đối quan hệ giữa các nước lớn

Tiến sỹ Lê Việt Quốc khẳng định, chúng ta đang ở giữa tời kỳ bùng nổ của AI; khoa học và các mô hình AI được phổ biến rất nhanh chóng. Bày tỏ "lạc quan về AI của Việt Nam", Tiến sỹ Lê Việt Quốc thừa nhận: Việt Nam có rất nhiều cơ hội trong ứng dụng AI, điện toán đám mây và thiết kế chip; chia sẻ quan điểm về phát triển nguồn nhân lực và hệ sinh thái AI tại Việt Nam.

Trình bày bài viết "Chiến tranh bán dẫn: Cuộc đua giành công nghệ quan trọng nhất thế giới", Tiến sỹ Chris Miller tác giả cuốn sách "Chiến tranh bán dẫn" nhận định: Những tiến bộ về AI luôn phụ thuộc vào sự tăng trưởng cấp số nhân của năng lực điện toán. Đó là lý do tại sao nhiều chính phủ đang nhắm đến thúc đẩy tăng trưởng năng lực điện toán như là mục tiêu quốc gia.

Phân tích sâu về công nghệ bán dẫn và mối liên hệ giữa bán dẫn, chip, AI, Tiến sỹ Chris Mille đã gợi mở những cơ hội và khuyến nghị những chính sách đối với Việt Nam để có thể tham gia vào chuỗi giá trị này.

Giáo sư Quan hệ Quốc tế Anthony Saich khẳng định, Việt Nam rất giỏi trong việc cân đối quan hệ giữa các nước lớn; cho rằng "sự bền bỉ của Việt Nam khó nước nào sánh kịp", đồng thời cũng nêu các thách thức và gợi mở các giải pháp đối với Việt Nam trong bối cảnh diễn biến thế giới phức tạp và các nước lớn có sự điều chỉnh chính sách đối ngoại.

PV/Chinhphu.vn

Bài liên quan

Tin mới

Thông tin về việc bảo vệ dùng cán chổi tác động vật lý gây xước da sau lưng cho học sinh lớp 9
Thông tin về việc bảo vệ dùng cán chổi tác động vật lý gây xước da sau lưng cho học sinh lớp 9

Vừa qua, trên mạng xã hội lan truyền thông tin bảo vệ Trường THCS Hoa Động, xã Hoa Động, huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng dùng gậy sắt đánh học sinh. Ngày 17/5/2024, Trường THCS Hoa Động đã có báo cáo về việc bảo vệ dùng cán chổi tác động vật lý gây xước da sau lưng cho học sinh lớp 9.

Lãnh đạo UBND huyện Thuỷ Nguyên thăm, tặng quà nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi
Lãnh đạo UBND huyện Thuỷ Nguyên thăm, tặng quà nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi

Nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, ngày 28/5, đồng chí Uông Minh Long, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuỷ Nguyên (TP. Hải Phòng) đã thăm, tặng quà trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

GRDP tỉnh Nam Định tăng 8%
GRDP tỉnh Nam Định tăng 8%

Tổng sản phẩm GRDP của tỉnh Nam Định tăng 8 - 8,5% trong những tháng đầu năm 2024. Đây là tín hiệu vui cho thành quả vượt khó.

Luật Thủ đô sửa đổi ban hành, Hà Nội sẽ phát triển đột phá toàn diện
Luật Thủ đô sửa đổi ban hành, Hà Nội sẽ phát triển đột phá toàn diện

Thảo luận về dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) tại phiên họp chiều 28/5, các đại biểu Quốc hội cho rằng, nếu thực hiện được triệt để cơ chế chính sách mới đề ra trong dự thảo Luật lần này, Thủ đô sẽ phát triển đột phá toàn diện.

Lạng Sơn: Phát hiện, tạm giữ 7 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc
Lạng Sơn: Phát hiện, tạm giữ 7 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc

Ngày 28/5, Đội Quản lý thị trường số 6 (Đội Cơ động), Cục Quản lý thị trường Lạng Sơn đã phối hợp với Đội 389 tỉnh Lạng Sơn phát hiện, tạm giữ 7 tấn thực phầm đông lạnh gồm chân gà rút xương và móng giò lợn đông lạnh không có nguồn gốc xuất xứ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát một số cơ sở, công trình trọng điểm tại Ninh Bình
Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát một số cơ sở, công trình trọng điểm tại Ninh Bình

Chiều 28/5, sau khi dự hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Ninh Bình, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi thăm, kiểm tra một số cơ sở, công trình trọng điểm tại Ninh Bình, trong đó có tuyến đường Đông Tây có tầm quan trọng chiến lược với địa phương này.