Không khó khăn để có thể cầm trên tay một ly nước giải khát thơm mát, hấp dẫn, mùi vị, màu sắc không khác gì nước ép từ trái cây được làm từ siro giả, hàng xuất xứ không rõ nguồn gốc.
Trà chanh
Trà chanh thứ nước giải nhiệt cực đã. Thức uống thanh nhiệt này được rất nhiều người ưa chuộng, nhất là giới trẻ. Tuy nhiên, vì lợi ích kinh doanh, muốn thức uống đẹp mắt, ngon miệng mà giá thành lại rẻ để cạnh tranh, hút khách, một số chủ cửa hàng có thể dùng những nguyên liệu rẻ tiền như: trà vụn, chanh hóa học.
Thực tế, chỉ cần vài loại phẩm màu, hóa chất là có thể “hô biến” thành hàng trăm lít trà chanh “thơm ngon”. 20.000 đồng/100 gram hương liệu tạo màu để pha... 500 lít trà chanh; 30.000 đến 40.000 đồng cho 100 ml hương liệu tạo vị.
Siro
Các loại siro này thường chứa các hóa chất như phẩm màu thực phẩm (E110), chất bảo quản (200), chất tạo ngọt tổng hợp (950), chất điều chỉnh độ chua (330), chất tạo hương…
Các chuyên gia y tế cho rằng, các chất này có thể sử dụng trong thực phẩm, tuy nhiên phải tuân theo liều lượng nhất định bởi nó có thể gây nguy hại nghiêm trọng cho sức khỏe của người dùng nếu chúng ta dùng quá liều lượng cho phép. Không ít trường hợp dùng phải đồ uống có hại mà bị ngộ độc, thậm chí có thể gây ung thư.
Hoa quả dầm
Việc các loại hoa quả dập, hỏng do vận chuyển được thu mua làm các loại sinh tố hoa quả từ lâu đã bị phát giác. Theo một phóng sự, một chủ quán cà phê đã tiết lộ dùng hoa quả hỏng làm sinh tố rất lãi.
Với các loại hoa quả khác thì tuỳ mức độ khác nhau, giá hoa quả thối chỉ bằng 1/5 so với hoa quả tươi.Để che gấu mùi hoa quả hỏng, các chủ hàng không ngần ngại pha thêm nhiều vị sữa, siro hoặc trộn một vài loại hoa quả tươi vào thành phẩm.
Trà sữa trân châu
Thức uống này rất được các bạn trẻ ưa chuộng và đã làm mưa làm gió trên thị trường nhiều năm nay. Trước đây, các phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh khá nhiều về việc trà sữa trân châu của Đài Loan có chứa chất gây suy thận (axít maleic).
Dù cơ quan chức năng VN cũng khẳng định, chưa cấp phép cho loại sản phẩm dạng bột làm trà sữa trân châu của Đài Loan nhưng trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều nguyên liệu pha chế loại đồ uống này không rõ nguồn gốc.
Nhiều chủ quán tiết lộ, các loại trân châu trong trà sữa hoặc các loại chè chủ yếu được nhập từ nước ngoài (nhiều loại trân châu đen xuất xứ Trung Quốc) hoặc lấy mối từ các cơ sở gia công. Cùng với nhiều chất tạo màu, tạo mùi khác để pha chế nên một cốc trà sữa. Bạn hãy cảnh giác khi dùng loại nước uống này.
Chè tự chọn vỉa hè
Khi ngồi ăn chè ở các quán vỉa hè, đồng nghĩa bạn phải hít no bụi đường, nhất là vào giờ cao điểm, nhiều phương tiện lưu thông trên đường, mà còn được khuyến mại thêm hàng triệu vi khuẩn gây bệnh.
Các loại chè đều được bày vị trí thuận tiện để khách lựa, vì khách đông nên việc vệ sinh mặt bàn ăn hay cốc chén cũng không thể đảm bảo. Chưa kể loại chè này có giá thành rất dể nên không khó để nhận biết các chủ quán sử dụng rất nhiều đường hóa học tạo vị ngọt, gây nguy hại cho sức khỏe các “thượng đế”.
Hoàng An T/H