Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Gỡ khó thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp cần nới room tín dụng ngân hàng để dòng vốn lưu thông

Ngày 23/11, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã chủ trì cuộc họp với các công ty chứng khoán và doanh nghiệp phát hành trái phiếu để bàn về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: BTC.
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: BTC..

Tại cuộc họp, các doanh nghiệp đều cho rằng điều quan trọng nhất hiện nay là cần nới room tín dụng ngân hàng, duy trì thanh khoản để các doanh nghiệp có dòng vốn lưu thông. Bên cạnh đó, các tổ chức phát hành trái phiếu cần phải thực hiện đúng và đầy đủ các cam kết đối với nhà đầu tư trái phiếu.

Về phía cơ quan quản lý, các doanh nghiệp cho rằng cần giải quyết nhanh hồ sơ pháp lý cho các dự án bất động sản, đặc biệt là các dự án có thể đưa sản phẩm ra thị trường sớm để thu hồi vốn thực hiện việc trả nợ trái phiếu đúng hạn.

Theo ông Nguyễn Vũ Long, Tổng giám đốc VNDirect, nút thắt lớn nhất hiện nay đối với thị trường trái phiếu là vốn thanh khoản của doanh nghiệp. Hiện nay, các kênh huy động vốn của doanh nghiệp đều bị ách tắc, ngân hàng đã hết room tín dụng từ giữa quý II, đầu quý III, trong khi các kênh huy động vốn khác của doanh nghiệp như thị trường cổ phiếu rất khó khăn.

Với kênh trái phiếu, ông Long cho biết trong quý IV năm nay, gần như không có doanh nghiệp nào huy động được. Theo đó, trong ngắn hạn, ông cho rằng cần duy trì thanh khoản để các doanh nghiệp có dòng vốn lưu thông từ đó mới có thể tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong đó, thanh khoản bù đắp kịp thời nhất là tín dụng ngân hàng, nhưng dòng vốn này lại không thể cho vay mới khi các ngân hàng đã cạn room.

“Niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường rất quan trọng. Một số sự việc xảy ra gần đây ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của nhà đầu tư, do đó cần lấy lại niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường vốn”, ông Nguyễn Vũ Long nhấn mạnh.

Với thị trường cổ phiếu, ông Long cho rằng hiện thị trường trong nước đã phát triển đến giai đoạn mà yếu tố cung - cầu tự cân bằng. Có giai đoạn tâm lý chung của thị trường là tiêu cực nhưng trong dài hạn, sự cân bằng trở lại, thị trường cổ phiếu sẽ phản ánh đúng với sức khỏe của nền kinh tế.

Tại cuộc họp, bà Trần Thị Thu Trang, Phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), cũng cho biết các doanh nghiệp đang bị ách tắc về việc huy động vốn trên thị trường. Lượng trái phiếu đáo hạn thời gian tới cũng tạo áp lực cho doanh nghiệp khi chưa có khả năng tìm được nguồn vốn bù đắp hoặc cơ cấu lại các khoản nợ.

Bà Trang đề xuất cần có phương án tăng thêm khả năng huy động vốn của doanh nghiệp trên thị trường, tập trung vào việc phát hành trái phiếu ra công chúng. Để khuyến khích doanh nghiệp tập trung kênh huy động này, bà cho rằng các cơ quan quản lý có thể xem xét lại quy trình thủ tục theo hướng tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích doanh nghiệp phát hành ra công chúng nhiều hơn.

Liên quan trách nhiệm của các doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ, ông Lê Quốc Bình, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII), cho rằng các tổ chức phát hành phải là bên chịu trách nhiệm hoàn trả nợ trái phiếu đến hạn cho nhà đầu tư, chứ không phải trách nhiệm của Nhà nước. Dù dòng tiền đang gặp khó, doanh nghiệp vẫn phải chủ động xoay xở tất cả kênh huy động.

“Thậm chí phải bán rẻ tài sản, hạ giá sản phẩm để có dòng tiền thực hiện đúng cam kết với các nhà đầu tư trái phiếu. Có như vậy thì niềm tin của nhà đầu tư mới được vực dậy và thị trường trái phiếu doanh nghiệp mới có thể tiếp tục phát triển”, ông Bình nêu quan điểm.

Theo Tổng giám đốc CII, mong muốn của doanh nghiệp hiện nay không phải các hỗ trợ bằng tiền mà là hỗ trợ bằng việc giải quyết các hồ sơ pháp lý cho dự án bất động sản, đặc biệt là các dự án có thể giải quyết nhanh để đưa sản phẩm ra thị trường.

Chia sẻ bên lề cuộc họp Thứ trưởng Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết: “Bộ Tài chính khuyến nghị các chủ thể tham gia thị trường, công ty chứng khoán cũng như các doanh nghiệp, hiệp hội trái phiếu nêu ra những khó khăn vướng mắc của thị trường tài chính, tiền tệ, thanh khoản, cũng như pháp lý. Trên cơ sở đó, Bộ sẽ tổng hợp và làm việc với các bộ, ngành có liên quan để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng đưa ra các giải pháp ngắn hạn cũng như lâu dài nhằm củng cố niềm tin của thị trường, đưa thị trường tiếp tục phát triển một cách bền vững”, Thứ trưởng Chi chia sẻ. Theo lãnh đạo Bộ Tài chính, cần đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các nhà đầu tư, để các nhà đầu tư sớm quay lại thị trường, giúp cho doanh nghiệp huy động được vốn. Đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp có trách nhiệm đầy đủ với nhà đầu tư như đã cam kết. Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết sẽ rà soát khung pháp lý, kể cả Nghị định 65/2022 vừa được ban hành, lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng có sự điều chỉnh phù hợp.

Phương Thảo (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Thưởng lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” qua 75 bức tranh
Thưởng lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” qua 75 bức tranh

Chiều ngày 25/03/2023, tại Chùa Quán Sứ, Hà Nội đã diễn ra lễ Khai mạc triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” gồm 75 bức tranh Sen của hoạ sỹ Nguyễn Thị Kim Đức. Triển lãm do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) phối hợp với Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức.

Hoa Kỳ gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng điều tra lẩn tránh phòng vệ thương mại gỗ dán
Hoa Kỳ gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng điều tra lẩn tránh phòng vệ thương mại gỗ dán

Thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương, ngày 23 tháng 3 năm 2023, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã thông báo gia hạn lần thứ sáu thời gian ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với gỗ dán sử dụng nguyên liệu gỗ cứng nhập khẩu từ Việt Nam. 

Mời doanh nghiệp tham dự Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc (Tứ Xuyên)
Mời doanh nghiệp tham dự Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc (Tứ Xuyên)

Cục Xúc tiến thương mại sẽ phối hợp với Ủy ban Xúc tiến thương mại Tứ Xuyên (Trung Quốc) sẽ tổ chức “Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Hợp tác kinh tế  Việt Nam - Trung Quốc (Tứ Xuyên)”.

TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh ký kết hợp tác phát triển kinh tế – xã hội
TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh ký kết hợp tác phát triển kinh tế – xã hội

Ngày 25/03, tại TP. Vinh (Nghệ An), UBND TP. Hồ Chí Minh và UBND các tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Hà Nam, Cao Bằng, Bắc Kạn đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh với một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung bộ.

Đại diện Nhà thuốc Gia Huy tại Hà Nội phản hồi về bán “Thuốc kê đơn” không cần đơn thuốc
Đại diện Nhà thuốc Gia Huy tại Hà Nội phản hồi về bán “Thuốc kê đơn” không cần đơn thuốc

Sau khi Thương hiệu & Công luận có bài phản ánh về việc Nhà thuốc GIA HUY địa chỉ số 55 ngõ 54 Nguyễn Trí Thanh, phường Láng Thượng, quận Đống Đa bán thuốc kê đơn nhưng không cần đơn của bác sĩ; bán thuốc giá cao hơn thị trường; bán thuốc cho người tiêu dùng, khách hàng nhưng không có bill, hoá đơn bán hàng… Mới đây, Đại diện Nhà thuốc Gia Huy đã có buổi làm việc thông tin về những vấn đề này.

TP. Hồ Chí Minh: Tạm giữ 31.511 phương tiện vi phạm giao thông
TP. Hồ Chí Minh: Tạm giữ 31.511 phương tiện vi phạm giao thông

Công an TP. Hồ Chí Minh đang tạm giữ 31.511 phương tiện (34 ô tô, 1.252 xe ba bánh, 30.219 mô tô xe máy, 6 xe đạp).