Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đấu thầu gói thầu hơn 60 tỷ đồng và mức tiết kiệm bằng 0% tại Công ty CP Than Cọc Sáu

Thời gian qua, Công ty Cổ phần Than Cọc Sáu làm chủ đầu tư nhiều gói thầu xây lắp, mua sắm, lắp đặt thiết bị trị giá hàng nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, các dự án qua đấu thầu có tỷ lệ tiết kiệm vốn đầu tư rất thấp. Thậm chí, có gói thầu giá trúng thầu bằng với giá mà chủ đầu tư đưa ra. Chính điều này không giúp tiết kiệm ngân sách cho nhà nước.

Theo phản ánh, từ năm 2018 đến nay, hàng loạt gói thầu do Công ty Cổ phần Than Cọc Sáu làm chủ đầu tư xuất hiện tình trạng nhiều gói trúng thầu sát giá, đạt tỷ lệ tiết kiệm vốn rất thấp.

Tại gói thầu số 03: Cung cấp ống nhựa HDPE (Dự án đầu tư bổ sung năng lực thiết bị phục vụ sản xuất năm 2019) có giá 7,387 tỷ đồng, được đấu thầu rộng rãi theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ. Gói thầu do Công ty CP Than Cọc Sáu làm chủ đầu tư trực tiếp mời thầu. Nhà thầu duy nhất vượt qua các bước đánh giá về năng lực và được lựa chọn là công ty Cổ phần Công nghệ và phân phối Toàn Cầu với giá trúng thầu là 7,350 tỷ đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm 0,5%.

Theo Quyết định số 100/QĐ-TCS ngày 19/5/2020 về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 05: Cung cấp hệ thống bơm nước moong, thuộc Dự án đầu tư phục vụ sản xuất năm 2020. Theo đó, giá của gói thầu là 2.856.000.000 VND và thời gian thực hiện hợp đồng là 45 ngày. Đơn vị trúng thầu là Công ty CP chế tạo bơm Hải Dương với giá trúng thầu là 2.850.000.000 VND. Như vậy, gói thầu trị gần 3 tỉ đồng sau hoạt động đấu thầu được cho là “công khai, minh bạch, khách quan”, lãnh đạo Công ty CP than Cọc Sáu chỉ tiết kiệm cho nguồn vốn đầu tư vỏn vẹn 6 triệu đồng.

Một góc khai trường của công ty Cổ phần Than Cọc SáuMột góc khai trường của công ty Cổ phần Than Cọc Sáu

Ngày 6/4/2020, Công ty CP Than Cọc Sáu có Quyết định phê duyệt lựa chọn nhà thầu cho gói thầu “Chế biến cám 8 từ nguồn sản phẩm ngoài than”. Theo đó, gói thầu này được đấu thầu rộng rãi trong nước, không sơ tuyển, không qua mạng với phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ. Giá của gói thầu 29,577 tỷ đồng và đơn vị trúng thầu liên danh các nhà thầu là Công ty CP đầu tư dịch vụ ATP và Công ty CP Hoàng Trường với giá trúng thầu 28,872 tỷ đồng, đạt tỉ lệ tiết kiệm chưa đến 3%.

Trong danh sách mà chúng tôi thu thu thập được thì gói thầu có tỷ lệ tiết kiệm “siêu nhỏ” nhất phải kể đến gói thầu Cung cấp lốp đặc chủng phục vụ sản xuất với tỷ lệ tiết kiệm 0 đồng.

Theo thông tin trên mạng đấu thầu quốc gia thì gói thầu Cung cấp lốp đặc chủng phục vụ sản xuất thuộc dự án “Dự toán mua lốp đặc chủng phục vụ sản xuất quý II năm 2020” có giá dự toán là 60,816 tỷ đồng. Ngày 25/3/2020 chủ đầu tư công ty CP Than Cọc Sáu đã có quyết định lựa chọn nhà thầu là công ty cổ phần Du lịch và Thương mại Vinacomin trúng với giá 60,816 tỷ đồng. Như vậy, tại gói thầu này, giá trúng thầu và giá gói thầu bằng nhau, đạt tỷ lệ tiết kiệm 0%.

Hiện tượng trúng thầu sát giá không chỉ dừng lại ở những gói có giá trị nhỏ mà ngay cả những gói thầu lên tới gần một nghìn tỷ tại công ty CP Than Cọc Sáu cũng chỉ tiết kiệm ngân sách cho nhà nước ở mức “siêu thấp”.

Tại Gói thầu số 03: Vận chuyển đất đá trong khai trường mỏ (Dự án: Công trình thuê ngoài khoan lỗ mìn, bóc xúc, vận chuyển đất đá năm 2020) do công ty Than Cọc Sáu là đơn vị mời thầu với giá dự toán 778,258 tỷ đồng. Gói thầu này được đấu thầu rộng rãi trong nước với thời gian thực hiện là 365 ngày.

Ngày 11/01/2020, công ty CP Than Cọc Sáu đã lựa chọn Liên danh Công ty CP Công nghiệp Tân Tiến - Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Quang Minh - Công ty TNHH HHC Việt Nam - Công ty TNHH MTV Dịch vụ Tiến Đạt Quảng Ninh - Công ty CP Hoàng Trường là nhà thầu trúng Gói thầu số 03 Vận chuyển đất đá trong khai trường mỏ thuộc Dự án Công trình Thuê ngoài khoan lỗ mìn, bóc xúc, vận chuyển đất đá năm 2020.

Tại gói thầu này, liên danh nhà thầu đã trúng với giá  747,721 tỷ đồng (giá gói thầu 778,258 tỷ đồng, chênh lệch giảm 30,537 tỷ đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm 3,9%). Theo tìm hiểu được biết, liên danh trúng thầu là nhà thầu duy nhất nộp hồ sơ dự thầu Gói thầu số 03 này.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực đấu thầu cho biết, nhiều cuộc thầu hiện nay thường theo mô típ “Ba+ - Một - Một”. Nghĩa là có hơn 3 nhà thầu tham gia nộp hồ sơ dự thầu, và chỉ có một nhà thầu lọt vào vòng chấm kỹ thuật và nghiễm nhiên nhà thầu đó “đủng đỉnh” tiến vào vòng chấm tài chính. Với chiến thuật này, kịch bản trúng thầu sát giá thường lại được tái hiện và những cuộc thầu như vậy sẽ không giúp tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước.

Từ những nội dung trên nhận thấy rằng, để nhắm tới đích hiệu quả kinh tế, giúp tiết kiệm ngân sách Nhà nước trong hoạt động đấu thầu, thì chủ đầu tư, tư vấn đấu thầu (những người chủ khảo cuộc chơi) cần phải đảm bảo tính cạnh tranh, công bằng và minh bạch. Và tất nhiên, để làm được điều này, không cách nào khác là phải thượng tôn pháp luật. Tuy nhiên, tại những gói thầu do công ty CP Than Cọc Sáu làm chủ đầu tư thì tỷ lệ tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước lại siêu thấp. Câu hỏi đặt ra rằng, tại những gói thầu này liệu có sự tham gia của những nhà thầu “quen mặt, sân sau” thậm chí là “quân xanh, quân đỏ” hay không? THCL phản ánh trong số báo tới.

 Ngọc Linh

Tin mới

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đạt chứng nhận chuẩn chất lượng vàng
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đạt chứng nhận chuẩn chất lượng vàng

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa nhận được chứng nhận chuẩn chất lượng vàng từ Hội Đột quỵ châu Âu.

TP. Hồ Chí Minh: 95% người lao động tại các doanh nghiệp trở lại làm việc sau Tết
TP. Hồ Chí Minh: 95% người lao động tại các doanh nghiệp trở lại làm việc sau Tết

Ngày 01/02, UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết công tác chăm lo tết Quý Mão và tình hình kinh tế - xã hội tháng 01, nhiệm vụ, giải pháp tháng 02/2023.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá dự lễ ra quân sản xuất, kinh doanh đầu năm tại Công ty CP Mía đường Lam Sơn
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá dự lễ ra quân sản xuất, kinh doanh đầu năm tại Công ty CP Mía đường Lam Sơn

Sáng 01/02, ông Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã đến dự lễ ra quân sản xuất, kinh doanh đầu năm 2023 tại Công ty CP Mía đường Lam Sơn, huyện Thọ Xuân.

Thanh Hoá khai mạc Hội báo Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Quảng Xương
Thanh Hoá khai mạc Hội báo Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Quảng Xương

Sáng 01/02, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Thư viện tỉnh và UBND huyện Quảng Xương tổ chức khai mạc Hội báo Xuân tại huyện Quảng Xương, với chủ đề “Mừng đất nước đổi mới, Mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Quý Mão 2023”.

Cảnh báo 02 loại siro ho của Ấn Độ chưa được cấp phép ở Việt Nam
Cảnh báo 02 loại siro ho của Ấn Độ chưa được cấp phép ở Việt Nam

Qua kiểm tra, hai loại siro ho Ambronol và DOK-1 Max do Marion Biotech (Ấn Độ) sản xuất chưa được cấp phép số đăng ký tại Việt Nam. Cục Quản lý Dược khuyến cáo người dân chỉ nên mua các sản phẩm thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được cấp số đăng ký lưu hành, tránh mua, sử dụng các sản phẩm trôi nổi được rao bán trên mạng.

Không đăng kiểm và giấy phép hoạt động, 169 tàu du lịch ở lòng hồ Hoà Bình bị dừng hoạt động
Không đăng kiểm và giấy phép hoạt động, 169 tàu du lịch ở lòng hồ Hoà Bình bị dừng hoạt động

Lực lượng chức năng tỉnh Hoà Bình đã ra quân tổng kiểm tra các phương tiện đường thủy tại khu vực lòng hồ Hoà Bình. Theo đó, có 169 tàu chở khách trong khu vực lòng hồ Hòa Bình chưa đảm bảo điều kiện hoạt động vì không có đăng ký, đăng kiểm và giấy phép hoạt động.