Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Hà Nội: Những dự án KĐT nào đang bỏ hoang tại Mê Linh, Thủ tướng yêu cầu kiểm tra?

14:53:00 19/04/2019

THCL - Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND TP. Hà Nội kiểm tra, xử lý tình trạng gần 2.000 ha đất dự án KĐT bị bỏ hoang tại huyện Mê Linh. Vậy, đó là những dự án nào?

Một khu đô thị tại Mê Linh sau hơn chục năm triển khai vẫn mới chỉ có vài căn nhà được xây dựng (Ảnh: congluan.vn)

Thời gian qua, nhiều cơ quan báo chí thông tin, trong gần 2.000 ha đất dự án KĐT bị bỏ hoang ở Mê Linh, Hà Nội. Trong số đó, có 47 dự án được giao đất nhiều năm về trước, nhưng đến nay nhiều dự án vẫn bị bỏ hoang. Đơn cử là 35 dự án còn chưa giải phóng mặt bằng xong, thậm chí đất dự án trở thành bãi cỏ mọc um tùm.

Theo một số chủ đầu tư, nguyên nhân khiến các dự án dở dang là phải điều chỉnh quy hoạch 1/500 do thay đổi dự án chuyển từ Vĩnh Phúc về Hà Nội và những khó khăn về giải phóng mặt bằng đã khiến cho dự án bị chậm tiến độ.

Các dự án bỏ hoang tập trung ở các xã Tiền Phong, Mê Linh, Đại Thịnh, Thanh Lâm... Trong đó, xã Tiền Phong được cho là nơi tập trung nhiều dự án nhất (khoảng 20 dự án), với quy mô hàng trăm ha. Thậm chí có những dự án chỉ còn diện tích rất ít chưa giải phóng mặt bằng cũng viện vào lý do đó để nói về việc chậm trễ của dự án. 

Có thể kể một số dự án đang bỏ hoang như: Dự án Khu nhà nghỉ và biệt thự Nam Sơn của Công ty Cổ phần Vinh Sơn hơn 60 ha; Khu biệt thự sinh thái Phúc Việt của Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phúc Việt có quy mô 24,3 ha; Khu đô thị Minh Giang Đầm Và của Công ty TNHH Minh Giang gần 22ha; Dự án Làng hoa Tiền Phong của Công ty TNHH Tiền Phong trên 40ha; Dự án Làng hoa Quốc tế Tiền Phong gần 30ha; Dự án KĐT CEO (21ha); Dự án Diamon Park (14ha); Phúc Việt; River Land; Chi Đông; Khu đô thị mới Hà Phong; Dự án Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2; Dự án Khu đô thị Việt Á, Dự án KĐT AIC...

Được biết, liên quan đến những dự án chậm triển khai, thì có 8 trường hợp bị Thành phố 10 lần mời lên đối thoại nhưng chủ đầu tư vẫn vắng mặt. 38 trường hợp vướng mắc về thủ tục giải phóng mặt bằng.

Thông tin cho báo chí, UBND TP. Hà Nội cho biết, đã phối hợp với các bộ ngành để có câu trả lời thỏa đáng cho các chủ đầu tư. Thế nhưng, việc thị trường bất động sản bị đóng băng và rớt giá trong thời gian dài, khiến các chủ đầu tư không còn "mặn mà".

Dưới đây là 1 số dự án có quy mô lớn, vẫn đang bỏ hoang nhiều năm qua:

Dự án KĐT mới Hà Phong

Theo tìm hiểu, KĐT mới Hà Phong được xây dựng trên diện tích rộng hơn 41 ha tại xã Tiền Phong. Dự án được tận dụng nguồn lợi từ đất nông nghiệp của người dân địa phương cách đây nhiều năm và được nhóm cổ đông Pacific Corporation, Công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội Geleximco làm chủ đầu tư.

Những căn biệt tự đã xây xong phần thô tại dự án Khu đô thị mới Hà Phong (Ảnh: 24h.com.vn)

Đây là dự án nằm trong quần thể Khu đô thị Bắc Thăng Long, tổng vốn đầu tư 900 tỷ đồng.

Theo quy hoạch, có đến 20ha được dùng xây 444 căn biệt thự và 279 căn liền kề, 3 ha xây chung cư cao tầng, văn phòng. Diện tích đất còn lại được dùng để xây công viên và hạ tầng giao thông. Thế nhưng, các biệt thự mới chỉ xây xong phần thô rồi bỏ hoang suốt nhiều năm qua.

Dự án KĐT mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2

Hiện trạng của Dự án Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 (Ảnh: 24h.com.vn)

Dự án Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 (xã Đại Thịnh) do Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị đầu tư, dự án được triển khai xây dựng trên diện tích 55ha tại xã Đại Thịnh, với tổng mức tổng mức đầu tư khoảng 1.846 tỷ đồng. Dự án được UBND TP. Hà Nội phê duyệt từ tháng 5/2011, dự diến hoàn thành vào quý 2/2015.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, dường như dự án đang bịu chủ đầu tư lãng quên…

Dự án KĐT Việt Á

Theo tìm hiểu, Khu đô thị Việt Á được UBND tỉnh Vĩnh Phúc ký quyết định giao hơn 23 ha đất tại xã Thanh Lâm để thực hiện dự án. Chủ đầu tư là Công ty Tập đoàn Đầu tư Thương mại Công nghiệp Việt Á. Tuy nhiên, đã hơn chục năm qua, dự án này vẫn chưa cắm mốc giới thực địa. 

Dự án KĐT AIC

Khu đất để xây dựng dự án Khu đô thị AIC hiện đang được người dân tận dụng làm nơi trồng hoa (Ảnh: cafeland.vn)

Được biết, Dự án KĐT AIC (xây dựng trên diện tích hơn 90ha) do Công ty AIC. Theo dự tính, tổng diện tích quy hoạch là 943,209 m2, trong đó có 14% là đất đường giao thông đô thị, 5% là diện tích cây xanh và bãi đỗ xe. Đất xây dựng trường học, nhà trẻ, mẫu giáo khoảng 6,2%. Riêng đất nhà ở chiếm đến 45% bao gồm đất chung cư cao tầng khoảng 27,9 nghìn m2, đất biệt thự gần 338 nghìn m2, đất nhà liền kề koảng 18 nghìn m2, đường nội bộ gần 45 nghìn m2. Diện tích đất còn lại là đất hỗn hợp, đất công cộng, nhà văn hóa...

Tuy nhiên, đến thời điểm này, dự án vẫn chỉ là một cánh đồng rộng lớn, được người dân địa phương tận dụng để trồng rau, trồng chuối và các loại hoa màu khác.

Quốc Trường

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành