Hà Nội: Bệnh nhân 243 và 250 mắc Covid-19 là 2 trường hợp lây nhiễm phức tạp

20:22:00 08/04/2020

THCL - Đây là một trong những nội dung trong báo cáo của các đơn vị chức năng, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội (chiều 8/4).

Đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 262 trường hợp F1 của 2 bệnh nhân mắc Covid-19 tại thôn Hạ Lôi (Ảnh minh họa)Đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 262 trường hợp F1 của 2 bệnh nhân mắc Covid-19 tại thôn Hạ Lôi (Ảnh minh họa)

Theo đó, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, các đơn vị của thành phố đã báo cáo về 2 trường hợp lây nhiễm phức tạp 243 và 250 (cùng tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh).

Cụ thể, ông Đoàn Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh, đến sáng 8/4, huyện đã điều tra được 109 trường hợp F1 của bệnh nhân 243 (thêm 5 người so với hôm trước) và đã lấy mẫu được 108 trường hợp. Trong đó 1 trường hợp dương tính, 18 trường hợp chưa có kết quả, số còn lại âm tính.

Đối với trường hợp bệnh nhân 250, chủ tịch huyện cho hay nữ bệnh nhân này tên N.T.T. (50 tuổi, bán hàng tạp hóa và gần nhà với bệnh nhân 243). Qua điều tra, tổng số tiếp xúc F1 là 132 trường hợp. Tất cả đã được lấy mẫu kiểm tra nhanh và đều có kết quả âm tính.

Sáng nay, huyện đã triển khai cách ly y tế và khoanh vùng toàn bộ người tại thôn Hạ Lôi. Ông Trọng cho hay người dân tự giác chấp hành, khai báo y tế đầy đủ. Các trường hợp F1 cũng mong được đưa đi cách ly sớm.

Huyện đề nghị thành phố kiểm tra nhanh toàn bộ người dân của thôn Hạ Lôi trong thời gian sớm nhất để rà soát, phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm, tránh dịch lây lan trong cộng đồng.

Ông Tạ Quang Thái, Chủ tịch UBND xã Mê Linh cũng cho biết, khi nhận được kết quả dương tính Covid-19 của bệnh nhân 250, đêm 7/4, CDC Hà Nội đã cử đội phản ứng nhanh cùng với lực lượng chức năng xã đã rà soát được 132 trường hợp F1.

"Đến sáng nay đã lên thành 153 trường hợp F1", vị chủ tịch xã cho biết đã chuyển toàn bộ các trường hợp này về các khu vực cách ly tập trung.

Cũng tại cuộc họp này, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương cho biết quận có 8 trường hợp F1, 64 trường hợp F2, 197 trường hợp F3 liên quan đến bệnh nhân 243.

Trong số các ca F1 có một thợ sửa chữa điện, 3 thợ phụ giúp và 3 người bán hoa cùng bệnh nhân 243. Ngoài ra còn có một phó công an phường. Đến thời điểm này quận đã lấy toàn bộ mẫu và gửi về CDC Hà Nội nhưng chưa có kết quả.

Về trường hợp F1 là Phó công an phường Đông Ngạc, Chủ tịch quận Bắc Từ Liêm cho hay người này trước đó đã ăn uống với bệnh nhân Q.Q.T. (bệnh nhân 243). Do không biết người này nhiễm bệnh nên phó công an phường đã về làm việc, sinh hoạt với 18 người khác tại trụ sở.

"Như vậy 18 đồng chí này trở thành F2 do phó công an phường là F1. Chúng tôi đã phun khử khuẩn, lấy mẫu và đã cách ly toàn bộ 19 người này", ông Trần Thế Cương cho biết.

Cũng theo ông Cương, trên địa bàn phường cũng có một số chợ hoa và 8 người kinh doanh buôn bán tại các chợ hoa này đã tiếp xúc với bệnh nhân 243. "Chúng tôi đã phối hợp với Ban quản lý chợ hoa Quảng Bá trích xuất camera phát hiện có 8 trường hợp F1 tiếp xúc với bệnh nhân 243", Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm nói.

Số người bán hoa trên địa bàn rất nhiều. Cơ quan chức năng đã lập các trạm đo nhiệt độ cho những người buôn bán hoa. Ông đề nghị CDC Hà Nội cung cấp thiết bị kiểm tra nhanh để quận xét nghiệm cho người buôn bán hoa trên địa bàn.

T.N

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành