Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Hà Nội: Chủ đầu tư chặn đường, cư dân Home City bức xúc

12:15:00 13/03/2019

THCL - Mới đây, chủ đầu tư (CĐT) Home City 177 Trung Kính lại tiếp tục chặn đường cư dân. Quá bức xúc, các cư dân tiếp tục tập trung yêu cầu CĐT là Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú – Trung Kính trả lại lối đi hợp pháp cho cư dân.

Mập mờ về lối đi

Theo cư dân, ngay từ khi mở bán, CĐT và đơn vị phân phối nói dự án này có địa chỉ 177 Trung Kính. Thế nhưng, từ năm 2016, cư dân Home City 177 Trung Kính phải liên tục  đấu tranh “đòi” quyền lợi về lối đi hợp pháp của mình. 

Cư dân cho biết, khi về ở, chúng tôi mới biết cư dân không được sử dụng con đường này, mà phải đi bằng con đường khác. 

 

Cư dân Homecity tập trung phản đối CĐT chặn đường 

Chị Nhung, cư dân Home City bức xúc: “Chúng tôi phản đối nhiều lắm. Sau nhiều lần can thiệp thì CĐT đồng ý cho cư dân đi đường 177 Trung Kính nhưng chỉ là xe máy, không được đi ô tô. Đến bây giờ, ngày 7/3 vừa qua, họ lại chặn đường, đổ đất, chuẩn bị xây trường học. Trong khi đó theo quy hoạch thì chung cư và trường học cùng một lối đi, nhưng giờ họ bảo là đó là lối đi của trường học thôi”. 

 

CĐT đổ phế thải xây dựng tại đường 177 Trung Kính

Chị Nhung chia sẻ: “Chúng tôi đang phải đi con đường của dự án khác. Nếu bây giờ dự án đó người ta lấy đường thì cư dân chúng tôi không có đường để đi. Hơn nữa đường đi đó rất khuất tầm nhìn, không có biển báo gì cả, rất nhiều tai nạn giao thông xảy ra”. 

Chị Nhung khẳng định: “Chính quyền cũng công nhận địa chỉ 177 Trung Kính trên sổ hộ khẩu, thẻ căn cước công dân, trên bản vẽ hoàn công. Vậy nên không có cái lý gì CĐT bắt cư dân đi đường khác, chặn đường Trung Kính”.

 

Sổ hộ khẩu, thẻ căn cước công dân đều ghi địa chỉ 177 Trung Kính

CĐT chưa thông báo khởi công trường học

Trước sự đấu tranh quyết liệt của cư dân, chiều ngày 12/3/2019, các bên liên quan đã tiến hành họp tại quận Cầu Giấy.

 

Cuộc họp chiều 12/3/2019 tại UBND Quận Cầu Giấy 

Đại diện CĐT, ông Nguyễn Thế Vinh, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú (CĐT) cho biết: “Về đổ trộm vật liệu xây dựng, dự án trường tiểu học đủ điều kiện để triển khai, đơn vị tổng thầu thi công đã được dán tên tại công trình theo đúng quy định của pháp luật. Về vấn đề thành lập Ban quản trị, CĐT đã gửi thông báo tới UBND phường Yên Hoà, đã có 6,7 buổi họp về việc này. Về hồ sơ dự án, CĐT sẽ cung cấp theo quy định của pháp luật”.

Đại diện UBND Phường Yên Hoà đề nghị CĐT sớm thu dọn phế thải xây dựng, trả lại cảnh quan và lối đi trong khu vực.

Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Cầu Giấy cho hay: “Đã kiểm tra việc xây dựng trường tiểu học trên lối đi của cư dân, nhận thấy vi phạm vệ sinh môi trường và đã xử phạt. Hiện, đội chưa nhận được thông báo khởi công xây dựng và hồ sơ xây dựng trường tiểu học, mầm non. Đề nghị CĐT có thông báo khởi công và hồ sơ có liên quan cho UBND phường Yên Hoà và Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận để giám sát, kiểm tra theo quy định”.

Ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy kết luận: “Về vấn đề quy hoạch, hiện CĐT đang thực hiện dự án xây dựng trường tiểu học theo Quyết định số 2108/QĐ-UBND ngày 11/5/2011 của UBND Thành phố và Giấy phép xây dựng số 118/GPXD ngày 28/12/2018 của Sở Xây dựng. Tuy nhiên người dân chưa có đường đi hợp pháp theo quy hoạch, phải đi đường tạm (đường bê tông asphan 02 làn xe do CĐT thi công) hiện nằm trong phần đất được Thành phố giao cho Công ty VNT. Như vậy, dự án này chưa có đường đi hợp pháp, giao phòng Quản lý đô thị tham mưu UBND quận có văn bản báo cáo Sở Xây dựng, UBND Thành phố Hà Nội xem xét tạm dừng việc xây dựng dự án trường học cho đến khi hoàn thành việc đầu tư xây dựng đường theo quy hoạch dự án”.

“Yêu cầu CĐT trong ngày 12/3/2019 phải thực hiện giải toả xong toàn bộ phế thải xây dựng tại lối đi 177 Trung Kính, tránh gây bức xúc cho người dân và thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện dự án. Trong trường hợp CĐT không thực hiện việc giải toả phế thải nếu trên, UBND quận giao UBND phường Yên Hoà xử lý xong chậm nhất vào ngày 13/3/2019”, ông Hà nói thêm.

Tuy nhiên theo người dân, sau khi Quận ra văn bản, CĐT Văn Phú Trung Kính vẫn phớt lờ, máy đóng cọc vẫn hoạt động.

 

CĐT tiếp tục xây dựng trường tiểu học tại đường 177 Trung Kính 

Cư dân cho biết sẽ tiếp tục đấu tranh với CĐT đến khi nào có được lối đi hợp pháp.

Trúc Mai

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành